1001 kiểu nước mắt trên phim trường

admin
Bởi admin Tháng Tám 22, 2018 14:09

Thông thường khán giả rất dễ có cảm tình với các nhân vật nào bị ức hiếp, bị cùng cực đến độ bật khóc. Và ở những cảnh này, đạo diễn phải buộc diễn viên phải khóc làm sao cho rơi dòng lệ là xem như ăn.. tiền. Thế nhưng ở phim trường, để bật khóc đến rơi nước mắt là một câu chuyện lắm lúc dở khóc dở cười. 

Hà Kiều Anh – Khóc vì… tức

Trong bộ phim Kiều Nguyệt Nga, có cảnh nghe tin Lục Vân Tiên mất, nàng Nguyệt Nga với danh phận “gái mất chồng” tới nhà Lục Ông khóc thảm thiết. Cảnh quay quy định là thế, nhưng không biết tâm lý Hà Kiều Anh như thế nào mà mỗi lần khóc cô vẫn tỉnh bơ, không tài nào khóc được. Cả ba đạo diễn Phú Hải, Phương Điền, Lê Bảo Trung thay nhau làm tâm lý, hướng dẫn cách tập trung, nói rõ hoàn cảnh bi thương như thế nào…. Lúc nghe thì cô này rất tập trung, lúc nào cũng vâng dạ và sẵn sàng khóc khi diễn. Vậy mà quay gần cả buổi, nói thế nào cô ấy vẫn tỉnh bơ, thậm chí đôi lúc còn mắc cười vì sự nhiệt tình của đạo diễn.

Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, đạo diễn Phú Hải tức quá la lớn: “Em cứ nhìn thẳng vào khung hình người chết, rồi tưởng tượng mẹ em bị chết oan, thì em sẽ có cảm xúc ngay!”. Vừa dứt câu, nhiều người trong đoàn thấy cô hoa hậu mắt ươn ướt, có vẻ như oán giận một điều gì, lầm lủi tới bàn thờ sau đó khóc một cách… ngon lành. Chàng quay phim cừa thu hình vừa tấm tắc khen: “ Nước mắt rơi xuống quá tuyệt, đúng là người đẹp khóc cũng đẹp….”.

Sau cảnh quay này, cô hoa hậu mắt mày héo ủ, đi thẳng ra hậu trường, không thèm nói chuyện với một ai. Có người tới động viên, và hỏi vì sao mà em diễn tài thế? Lúc này cô mới tức tưởi trả lời: “Em khóc thiệt chứ bộ, em làm gì sai thì cứ la em, mắc mớ gì lôi ra, nói chuyện mẹ em bị chết oan. Em làm sai, chửi mắng gì em cũng chịu, lôi mẹ em ra như thế em ức lắm… Nói xong cô vẫn còn ức và khóc tức tưởi. Rơi vào hoàn cảnh này, cả đoàn chỉ biết nín lặng không ai có dám ý kiến gì. Nhưng mấy ai biết được đó là kế sách mưu lược của đạo diễn, chọc tức cho nàng hoa hậu khóc… để thu hình.

Một cảnh khóc trong phim – ảnh minh họa

Đinh Ngọc Diệp – La nhiều hơn… khóc

Trong phim Lệnh xóa sổ có cảnh quay cô gái mù (Đinh Ngọc Diệp) đi bán về trong đêm khuya bị bọn giang hồ giở trò cưỡng bức trong tiếng khóc nghẹn ngào của cô gái. Đóng cảnh này tâm lý Ngọc Diệp tất nhiên là phải lo lắng, vì không biết các anh giang hồ khi nhập vai mà sung quá, đánh mạnh, xé quần áo mạnh là… chết ngay!. Hiểu được tâm lý này, các tay giang hồ cũng trấn an: Em cứ yên tâm, bọn anh sẽ nương tay trong lúc hành sự.

“Máy, diễn!”. Từ xa các chàng trai chặn đường, tỏ lời sàm sỡ. Cô gái hoảng sợ, sau đó bị xô ngã xuống đất và cuộc chiến giữa hai bên diễn ra ác liệt. Các chàng trai thay nhau cười nham nhở, khều vai, bẹo má, ôm hông… còn cô gái thì hoảng sợ và thút thít từng cơn khóc.

Đang diễn ngon lành, tiếng đạo diễn vang lên: “Cắt, mấy ông hãm hiếp cái gì như giỡn chơi, còn cô gái làm cái gì mà cứ bù lu bù loa, có ai biết được là khóc lóc thảm thiết gì đâu, làm ơn “tăng đô” tí xíu, nếu không cảnh này giả lắm!”. Hỏi kỹ lại vì sao như thế, các tay giang hồ bỏ nhỏ: “Tụi em sợ chị ấy ngại nên diễn ước lệ thôi, nếu đạo diễn cho phép, lần này tụi em chơi tới luôn chứ có gì mà sợ.

Lần hai bắt đầu, vừa gặp cô gái cả nhóm đã nhao lên và tất nhiên sự giằng xé diễn ra rất quyết liệt. Cô gái chẳng phải tay vừa, cào cấu, đạp, đánh lia chia, đặc biệt tiếng khóc thét của cô lớn đến độ giữa 12 giờ khuya làm cả khu phố kinh động, khiến nhiều người tá hỏa chạy ra xem. Tiếng đạo diễn từ khung hình la lên: “Cắt, cắt, cô bị hiếp kiểu gì mà la inh trời lên như thế, cứ như là mừng vì được… hiếp không bằng. Cảnh này quy định vừa la vừa khóc, nhưng nãy giờ chỉ thấy em la làng, mà em la kiểu này một lát bà con khu phố ở đây đuổi đoàn phim đi về là xem như chết ngắt. Làm lại tăng đô khóc giùm tôi, nhớ là khóc có nước mắt nghe!”. Và với cảnh khóc vì bị hiếp này, đoàn phim phải quay tới 4 giờ sáng mới xong.

Huỳnh Du – Khóc chưa đã!

Được biết đến như người chuyên trị đóng vai phản diện, phim nào anh không hãm hiếp phụ nữ là cũng đốt nhà, giết người trong hàng loạt phim. Nhưng đến cảnh quay trong bộ phim Mùa hè lạnh, Huỳnh Du bị ép phải khóc khi bị cán bộ điều tra dồn vào đường cùng, để anh thú nhận tội giết ông chủ (NSƯT Hồ Kiểng) trong hoàn cảnh éo le.

Cái khó ở phân đoạn này là đạo diễn Ngô Quang Hải muốn Huỳnh Du cùng một lúc phải diễn được nhiều tâm trạng khác nhau. Sự trung thành của một lão bộc làm công, nhưng ẩn sâu bên trong là sự thâm hiểm của kẻ giết người.

Với tâm trạng thành thật của người làm chứng nhưng chính lão bộc Huỳnh Du mới là kẻ giết người. Theo yêu cầu đạo diễn, anh phải làm kẻ cứng đầu gian manh ở khúc đầu, sau khi bị cán bộ bị lật tẩy chuyển sang tâm trạng suy sụp và bật khóc ngon lành. Yêu cầu là vậy, nhưng đến lượt Huỳnh Du vào cuộc là bắt đầu anh sợ.

Vì trước giờ sở trường của anh chỉ chuyên làm cho người ta khóc, lần này chính mình phải khóc thì diễn làm sao? Sau khi nghiền ngẫm vai diễn, Huỳnh Du nhờ đạo diễn yêu cầu ai trong đoàn phim không nhiệm vụ ra ngoài, cho anh đối diện với bóng tối một thời gian ngắn, đến khi cảm được nhân vật, anh ra dấu và máy quay vào cuộc. Cuộc đối thoại diễn ra chớp nhoáng, với hơn 10 câu thoại, đến cao trào vị cán bộ quát lớn theo kiểu ép cung, và Huỳnh Du từ ngoan cố đã chuyển sang ngoan ngoãn nhận tội và bật khóc trong sung sướng của anh và của cả nhiều người. Cảnh quay thành công ngoài sức mong đời, chỉ một cú ăn ngay, đạo diễn Quang Hải gật gù khoái chí, riêng Huỳnh Du dù đã lau nước mắt nhưng đôi mắt vẫn cứ ươn ướt, và nấc nghẹn nhiều lần. Hỏi thì anh bảo: “Trước giờ vui buồn gì vẫn chưa làm tôi khóc, giờ nhập vai này được khóc nên thấy sướng quá trời luôn, hãy cho tôi khóc một lát nữa cho nó đã!

Một cảnh khóc trước khi quay. Ảnh minh họa

Bá Cường – Vừa khóc vừa bắt cướp

Cảnh quay trinh sát Đắc Vy ngồi nhớ cha ở góc nhà thờ Đức Bà, cảnh này đạo diễn yêu cầu bá Cường phải khóc khi hồi tưởng lại những chiến công oanh liệt, và nhớ nhất là lời căn dặn của người cha khi còn sống. Trong tâm trạng ngậm ngùi như thế, anh phải nhanh chóng chuyển sang tâm trạng lao mình bay lên không bắt tên cướp khi nghe tiếng tri hô của bà con.

Nếu cắt cảnh để quay thì quá dễ, nhưng đạo diễn Long Vân “cắt cớ” yêu cầu Bá Cường phải cùng lúc diễn hai tâm trạng như vậy cùng lúc thì mới gọi là diễn viên giỏi.

Ngay từ những lần quay đầu, lúc bá Cường khóc thì tên cướp chạy tới không kịp khung hình. Có lúc tên cướp đã chạy qua mặt mà Bá Cường vẫn chưa khóc được. Quay tới quay lui gần 10 “take” (cú máy) mà xem ra vẫn chưa ăn nhập gì với vai diễn.

Tức mình, đạo diễn mắng cho một trận tơi bời, yêu cầu tất cả phải tập trung phối hợp cho đàng hoàng, từ lúc khóc uất nghẹn với hai hàng nước mắt chảy trên má, tới lúc Bá cường oai dũng bay lên không quật ngã tên cướp một cách điệu nghệ, khiến cả đoàn phim nhiệt liệt khen ngợi.

Xong cảnh quay, đạo diễn khen: “Cứ như giọt nước mắt vàng”. Anh em trong đoàn lo dọn dẹp hiện trường, chỉ duy nhất có bá Cường ngồi thẫn thờ ngay tại chổ, vừa thở vừa khóc. Có người đến hỏi anh: “Nhập vai gì mà khóc ngon lành vậy cha nội?”. Bá Cường cười mếu: “Hồi nãy em bay sung quá, giờ hình như trẹo cột sống rồi, đau quá mới ngồi khóc nè!”. Bá Cường còn bật mí: “Sau cảnh quay đó, em phải nằm ở nhà trị bệnh và dưỡng thương cả tháng trời. Mẹ em bảo: “ Khóc thì khóc, sao lại vừa khóc vừa bắt cướp làm gì để nằm một đống như bây giờ”.

Bật mí thêm chuyện khóc ngoài lề

Có những diễn viên khi bị “ép” khóc nhưng chưa có sự chuẩn bị chu đáo đã dùng chiêu: nhỏ nước mắt bằng VRhoto, vừa mát vừa có dòng nước mắt chảy ngon lành, khiến ai mới xem qua cứ tưởng thật. Có lần hai cha con diễn viên Võ Đức đóng trong phim Không chỉ là chiếc bóng, khi thấy đạo diễn la quá mà con gái mình vẫn chưa diễn cảnh khóc được, người cha liền nghĩ cách: Kêu tổ máy quay chuẩn bị, anh sẽ làm tâm lý cho con gái mình và sẽ quay liền trong 3 phút. Không biết anh và cô con gái nói điều gì, chỉ sau vài ba câu, người ta thấy anh bất ngờ bộp tai con gái một cái nảy lửa, khiến cô này chới với và… khóc ngon lành, khiến quay phim vừa quay vừa khen: “Diệu kế, diệu kế!”. 

Riêng nữ diễn viên Anh Thư, đóng cảnh bị người yêu bỏ và khóc. Cảnh này quay hơn 10 lần mà vẫn chưa xong, thấy đạo diễn chửi quá mà cô không biết làm sao, bèn nghĩ ra cách: Chơi luôn tuýp mù tạt đã chuẩn bị sẵn từ nhà, nốc luôn một hơi. Kết quả độ cay nồng lên tới… óc, và nước mắt tha hồ chảy xuống. Vừa quay đạo diễn vừa lắc đầu: “Bó tay với kế hoạch hy hữu này, nhưng cũng công nhận là con bé này thông minh thật!”.

LỮ ĐẮC LONG – HOTNEW.VN

admin
Bởi admin Tháng Tám 22, 2018 14:09

Tin liên quan