Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Báo động tình hình xâm hại trẻ em ở Cần Thơ

Xuất bản

vào ngày

Ngày 3-10, đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Thanh Bình – Phó Trưởng đoàn giám sát – Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội – làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn.

Ông Phan Thanh Bình, Phó Trưởng đoàn giám sát – Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, phát biểu kết luận

Báo cáo với đoàn, ông Tiêu Minh Dưỡng – Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH – cho biết: TP.Cần Thơ có 281.426 trẻ dưới 6 tuổi. Từ năm 2011 đến năm 2019, địa bàn TP.Cần Thơ có 286 trẻ em bị xâm hại (giai đoạn 2011-2015: 116 trẻ; giai đoạn 2015-2019: 170 trẻ), trong đó có 5 trẻ bị mua bán, 1 trẻ bị bỏ rơi, còn lại là bị xâm hại tình dục, tất cả đều là nữ. Có 139 đối tượng thực hiện hành vi trên, trong đó 5 đối tượng là người ruột thịt, còn lại là người thân thích hoặc quen biết với trẻ bị xâm hại.

Các hành vi xâm hại tác động rất xấu đến trẻ về thể chất lẫn tinh thần: 1 trẻ tử vong, 7 trẻ có thai. Hầu hết nạn nhân bị sang chấn tâm lý, dễ bị mặc cảm, tự ti, phát triển không bình thường, xuất hiện các ảo giác bệnh lý. Nhiều trẻ muốn tìm đến cái chết do bị sốc về mặt tinh thần. Các vụ án xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương, gây dư luận xấu trong xã hội.

“Trong những năm qua, dù Thành ủy, HĐND, UBND và các cấp, ngành của TP đã có nhiều biện pháp phòng, chống nhưng thực tiễn tình trạng trẻ em bị xâm hại ngày càng diễn biến phức tạp cả về quy mô và cách thực hiện. Đa số những vụ xâm hại trẻ em xảy ra ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các vụ án xảy ra là hồi chuông báo động cho sự suy đồi về đạo đức của một số người, gây bức xúc dư luận và mất trật tự trị an tại địa phương”, ông Dưỡng bức xúc.

Cũng theo ông Dưỡng, những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do đa phần trẻ bị xâm hại có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không được đi học hoặc bỏ học sớm để lao động phụ giúp gia đình; Thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng. Công tác GD đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho trẻ chưa được chú trọng, việc GD giới tính chưa được thường xuyên, chưa có biện pháp hướng dẫn cách phòng ngừa tội phạm cho trẻ một cách bài bản, hiệu quả. Công tác phát hiện và tố giác chưa kịp thời.

Từ ngày 1-1-2015 đến 30-6-2019, TP đã phát hiện và thụ lý 119 vụ/126 bị can. Tòa đã xét xử sơ thẩm 118 vụ/125 bị can. Đến nay 100% trẻ bị xâm hại tình dục được phát hiện đều được can thiệp, hỗ trợ, được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội, hỗ trợ GD-ĐT, dạy nghề; hỗ trợ sử dụng các dịch vụ pháp lý, tư vấn, trị liệu tâm lý…

Tại buổi làm việc, thành viên trong đoàn giám sát của Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến giúp Cần Thơ có giải pháp hiệu quả hơn trong phòng, chống xâm hại trẻ em. Cụ thể như cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, GD kỹ năng sống cho HS trong nhà trường; cảnh báo kết hợp GD pháp luật cho cộng đồng về tội xâm phạm trẻ em. Đồng thời đoàn cũng lưu ý TP.Cần Thơ cần bổ sung, thống nhất số liệu trẻ bị xâm hại giữa các ngành chức năng; bổ sung số liệu về trẻ em bị bạo lực trong gia đình và bạo lực học đường.

Phát biểu kết luận, ông Phan Thanh Bình lưu ý: Cần Thơ thuộc địa phương có rất nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài, nhiều chị em sau khi tan vỡ hôn nhân đã mang con về Việt Nam, để cháu sống với ông bà. Đây là những trẻ rất dễ bị xâm hại, TP cần quan tâm hơn những trường hợp này. Đoàn ghi nhận và sẽ chuyển Quốc hội các kiến nghị của TP.Cần Thơ, trong đó kiến nghị Chính phủ đưa chương trình bảo vệ trẻ em thành chương trình mục tiêu để các bộ, ngành và địa phương đầu tư nguồn lực thực hiện…

“Dù tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn ngày càng tăng nhưng thời gian qua Cần Thơ không ban hành được văn bản quy phạm pháp luật nào nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng này. Đây là vấn đề TP cần lưu ý; đồng thời cần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ trẻ em”, ông Bình nhấn mạnh.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031