Kết nối với Hotnew tại

Sức khỏe

Bệnh tay chân miệng vào trường học

Xuất bản

vào ngày

Ngày 8-10, đoàn cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn Q.Bình Thạnh – địa phương có số ca bệnh TCM khá cao, đặc biệt là số ca bệnh được phát hiện trong trường học.

HS Trường Mầm non 27, Q.Bình Thạnh rửa tay phòng chống bệnh tay chân miệng

Tại Trường Mầm non 27 (P.27), đoàn đã giám sát quá trình vệ sinh lớp học, đồ chơi, khử khuẩn, rửa dụng cụ uống nước của HS, quá trình hướng dẫn trẻ rửa tay… các công tác này đang được giáo viên, nhân viên tại trường tăng cường gấp 2 lần sau khi bùng phát ổ dịch TCM với 24 trẻ mắc.

Bà Châu Nguyễn Thùy Dung – Hiệu trưởng nhà trường – cho biết, ca bệnh đầu tiên phát hiện tại trường vào ngày 11-9. Theo đó có 2 trẻ được cô giáo nhận biết các nốt đỏ, bọng nước trên cánh tay trong lúc đón trẻ. Ngay sau đó, phụ huynh được hướng dẫn đưa trẻ đến BV để khám. Trẻ được xác định mắc TCM và nghỉ học điều trị tại nhà 14 ngày. Theo đó nhà trường đã tăng cường vệ sinh, khử khuẩn tại lớp học có trẻ mắc bệnh, vệ sinh trường học. Tuy nhiên số ca bệnh vẫn tiếp tục bùng phát. Ngày 14-9, nhận thấy số ca bệnh chưa dừng lại, phòng y tế của trường đã có báo cáo đến Trung tâm Y tế Q.Bình Thạnh. Ngày 16-9, nhà trường được cán bộ từ Trung tâm Y tế trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các phương pháp khử khuẩn, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Tính đến nay, tại trường đã có 24 trẻ mắc TCM, hiện đã có 19 trẻ trở lại trường học, còn lại 5 trẻ được phát hiện gần đây vẫn được điều trị cách ly tại nhà.

“Trước khi dịch bệnh xảy ra nhà trường đã thực hiện đầy đủ các hoạt động vệ sinh phòng học, trường học hàng ngày hàng tuần theo quy định. Đến khi phát hiện dịch bệnh, nhà trường đã có những can thiệp và biện pháp xử lý kịp thời… Đối với các lớp có ca bệnh, nhà trường cùng bộ phận y tế và phó hiệu trưởng bán trú giám sát quá trình tổng vệ sinh. Đồng thời nhà trường đã gửi thư ngỏ đến các phụ huynh nhằm tăng cường công tác vệ sinh, tại gia đình để hạn chế số ca bệnh lây lan”, bà Dung thông tin thêm.

Tại buổi kiểm tra, bà Vũ Thị Tố Loan – Phó Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh – cũng cho biết, khó khăn đối với bậc mầm non là sự hợp tác của cha mẹ HS. Nhiều phụ huynh khi trẻ bị bệnh đều đến BS tư khám, khám xong thường có tâm lý giấu bệnh không cung cấp cho nhà trường hoặc giáo viên biết mà chỉ nói con bị viêm họng, sốt, nghỉ vài ngày rồi đi học. Việc trẻ mắc bệnh nhưng vẫn cho đi học là nguồn lây trong trường học rất cao…

Tại Trạm y tế P.27, y sĩ Thạch Đa Ni thông tin, toàn phường có 28 ca TCM. Phường gặp khá nhiều khó khăn trong công tác điều tra dịch bệnh, tiếp cận ổ dịch, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Thứ nhất là về thời gian, phần lớn các gia đình đi làm trong giờ hành chính, nhà dân đều đóng cửa nên đội ngũ cộng tác viên phải đi vào ngoài giờ hành chính. Bên cạnh đó, địa bàn quá rộng, trong khi trạm y tế lại hạn chế về nhân lực.

Đánh giá tại buổi kiểm tra, BS Lê Thị Hồng Nga – Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP – cho biết, nhà trường đã thực hiện khá đầy đủ những yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế đối với công tác kiểm soát dịch bệnh trong trường học. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp lâu dài giữa Sở Y tế và Sở GD-ĐT. Trước đó, trước khi bắt đầu năm học mới, 2 sở đã tổ chức tập huấn cho các trường học, ban giám hiệu, nhân viên y tế học đường về nội dung kiểm soát chăm sóc trẻ trong trường học; trong đó có kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Cũng theo BS Nga, hiện nay TP.HCM đang bước vào cao điểm của dịch TCM. Từ đầu năm đến nay toàn TP có hơn 40.000 trường hợp TCM. Số ca TCM hàng tuần tăng nhanh bắt đầu từ đầu tháng 9.

“Trưng hc, nht là trưng mm non là nơi tp trung tr trong đ tui d cm nhim. Đ phòng bnh, các trưng cn hn chế không cho tr b bnh đến trưng, khuyến cáo ph huynh phát hin tr có nhng biu hin nghi ng thì nên đưa tr đến BV. Giáo viên cn tm soát tr trưc khi vào gi hc, gi đón tr, phát hin các du hiu nghi ng TCM thì lp tc khuyến cáo ph huynh đưa tr đi khám bnh”, BS Lê Th Hng Nga – Trưng khoa Phòng chng bnh truyn nhim, Trung tâm Kim soát bnh tt TP – nói.

BS Nga khuyến cáo: Đối với bệnh TCM, quan trọng nhất vẫn là phòng chống. Vì vậy, rất cần sự tự giác của người dân, mỗi gia đình thường xuyên rửa tay cho trẻ, người lớn cũng phải rửa tay. Gia đình, trường học vệ sinh hàng ngày vật dụng, đồ chơi của trẻ. Cuối tuần thực hiện vệ sinh khử khuẩn. Trong trường hợp phát hiện trẻ có những triệu chứng nghi ngờ bị TCM như sốt, loét miệng, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông đùi, đầu gối nên đưa đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng và hướng dẫn chăm sóc đúng.

Hầu hết bệnh TCM đều nhẹ và sẽ tự khỏi nếu được phát hiện, điều trị sớm và điều trị đúng tại nhà. Trong quá trình điều trị tại nhà, nếu phát hiện trẻ đang ngủ bị giật mình, chới với, đi đứng loạng choạng hoặc sốt rất cao nên đưa vào BV.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031