Cholesterol cao mang lại 4 tác hại

Trần Giang Nam
Bởi Trần Giang Nam Tháng Tư 17, 2019 14:04

Cholesterol là chất béo steroid màu vàng nhạt, đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể mang lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Cholesterol cao khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim, vì chúng có thể làm chất béo lắng đọng trong động mạch, làm các động mạch hẹp lại, giảm lưu lượng máu đến tim.

Ngoài ra, trong trường hợp mảng bám lắng đọng ở động mạch bị vỡ ra, máu đông sẽ hình thành, ngăn việc cung cấp máu tới tim.

Dưới đây là thông tin chi tiết 4 nguy cơ do cholesterol cao mang lại.

1. Bệnh tim mạch vành

Sự hình thành mảng bám trong động mạch do lượng cholesterol dư thừa có thể làm hẹp các động mạch, gây ra các vấn đề như đau ngực và đau tim.

2. Đột quỵ

Sự lắng đọng các mảng bám trong động mạch làm thu hẹp các động mạch kết nối với não. Thậm chí có thể chặn hoàn toàn lưu lượng máu đến não gây đột quỵ.

3. Huyết áp cao

Tình trạng động mạch bị thu hẹp vì cholesterol cao có thể gây căng thẳng cho tim, khiến tim bơm máu mạnh hơn dẫn đến huyết áp cao bất thường.

4. Bệnh mạch máu ngoại biên

Bệnh mạch máu ngoại biên dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch, ngoại trừ bệnh về tim và mạch máu não.

Bệnh này bao gồm những tổn thương hoặc thuyên tắc ảnh hưởng đến các mạch máu nằm cách xa tim.

Ngoài ra, bệnh mạch máu ngoại biên còn có thể ảnh hưởng đến những động mạch cung cấp máu cho đầu. Tuy nhiên, bệnh lý mạch máu ngoại biên chủ yếu ảnh hưởng phần lớn đến các hệ động mạch ở chân và bàn chân.

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Trần Giang Nam
Bởi Trần Giang Nam Tháng Tư 17, 2019 14:04

Tin liên quan