Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Chọn nghề phù hợp xu thế phát triển

Xuất bản

vào ngày

Vừa qua, chương trình tư vấn hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 12 năm học 2019-2020 đã diễn ra tại Trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi). Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệTP.HCM.

Ông Dương Thanh Văn (Phó ban Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) giải đáp thắc mắc cho các em học sinh

Dù ở vùng sâu, vùng xa nhưng học sinh Trường THPT Trung Phú rất tự tin, mạnh dạn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc chọn ngành nghề cho tương lai. Sau phần tư vấn về hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT, phương thức tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ trong năm học 2019-2020, xu hướng chọn ngành nghề…, hàng loạt cánh tay đã giơ lên nhờ các chuyên gia giải đáp cụ thể hơn.

Được đặt câu hỏi đầu tiên, em Nguyễn Hữu Tài (lớp 12TN2) bày tỏ: “Em muốn học ngành kỹ thuật hàng không nhưng không biết xu thế của ngành này như thế nào?”. Để Hữu Tài và các học sinh khác an tâm, ông Nguyễn Quốc Cường (chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh) trấn an: Dù nước ta không có điều kiện để sản xuất máy bay nhưng các em có thể tham gia công tác bảo trì, bảo dưỡng cho máy bay. Theo sự mở rộng của ngành hàng không, các hãng máy bay nước ngoài đến Việt Nam ngày càng nhiều thì nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng càng cao. Các hãng này thường thuê kỹ sư Việt Nam để thuận lợi cho hoạt động bay và giảm thiểu chi phí kinh tế. Một chiếc máy bay cần phải có nhiều người chăm sóc, do đó đây là một nghề rất có tương lai. Sau khi học ra trường, các em có thể làm việc trong các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Công ty trực thăng miền Nam, Công ty TNHH Dịch vụ bảo dưỡng máy bay Cảng hàng không miền Nam… Tùy vào chuyên môn, các em có thể đi du học nước ngoài để nâng cao nghiệp vụ. Tại TP.HCM, hiện có 2 nơi đào tạo ngành kỹ thuật hàng không là Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) và Học viện Hàng không Việt Nam.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của một nữ sinh về nghề tiếp viên hàng không, ông Cường cho biết đây là nghề chuyên phục vụ, hướng dẫn hành khách sinh hoạt trên máy bay. Nghề này không yêu cầu về bằng cấp, chỉ cần tốt nghiệp THPT, có chiều cao, ngoại hình, trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên là có thể đăng ký học tại Học viện Hàng không Việt Nam từ 3 đến 6 tháng. “Đây là nghề có triển vọng, thu nhập cao nhưng cũng không kém phần áp lực, sống ở trên không và thường xuyên xa nhà, do đó các em nên cân nhắc kỹ lưỡng xem bản thân có phù hợp hay không”, ông Cường nhắc nhở.

Trước lo lắng của em Trần Minh Hiếu (lớp 12TN3) về cơ hội việc làm của ngành công nghệ sinh học, ông Dương Thanh Văn (Phó ban Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin: Đây là ngành học có ích cho đời sống như sản xuất thuốc, thức ăn, điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp, phát triển giống cây trồng, vật nuôi… Tố chất để học ngành này là sinh viên phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, tuân thủ đúng quy tắc và quy trình làm việc, đam mê khoa học, thích tìm tòi, nghiên cứu, đặc biệt là phải có thế mạnh ở những môn tự nhiên như sinh, hóa và lý. Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo kiến thức về vi sinh vật học, hóa sinh học, di truyền học… Sau khi tốt nghiệp nhận bằng cử nhân và có thể tham gia nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong các dây chuyền để đưa ra thị trường. “Năm 2020, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ mở ngành này và tuyển sinh ở 2 phương thức: xét điểm kết quả thi THPT quốc gia và điểm thi đánh giá năng lực”, ông Văn cho biết.

Liên quan đến câu hỏi về ngành logistic và chuỗi cung ứng của em Minh Nhật (lớp 12TN1), ông Võ Minh Tiến (Phó ban Tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM) lý giải: Đây là ngành học mà sau khi ra trường, các em có thể làm chuyên viên kinh doanh, chuyên viên xuất nhập khẩu tại các kho bãi vận tải. Trong quá trình học tại Trường ĐH Kinh tế – Tài chính, sinh viên được đào tạo kiến thức vững vàng, ngoài kiến thức chuyên môn còn được đào tạo kỹ năng mềm, tiếng Anh, được trường tổ chức kiến tập, thực tập tại các công ty, doanh nghiệp… Vì vậy sau khi ra trường, các em không bị hụt hẫng bởi môi trường làm việc…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031