Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ ‘Một nửa làm đầy thế giới’: Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư làm giám khảo

admin
Bởi admin Tháng Mười Hai 22, 2018 19:38

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư – tác giả của nhiều tập truyện nổi tiếng trên văn đàn đã chính thức nhận lời làm giám khảo của cuộc thi truyện ngắn với chủ đề viết về phụ nữ mang tên “Một nửa làm đầy thế giới” cùng với các tên tuổi lớn như: Nhà nghiên cứu Huỳnh Như Phương, Nhà báo Đinh Thị Phương Thảo – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB VHVN.

Chiều 22/12/2018, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu về cuộc thi truyện ngắn với chủ đề viết về phụ nữ mang tên “Một nửa làm đầy thế giới”.

Buổi họp báo đã nhận được sự tham dự của rất nhiều cơn quan báo đài, các phóng viên thuộc mảng Văn Hóa Nghệ Thuật và các nhà văn.
Đây là cuộc thi với sự tài trợ của một dự án thuộc Giải LiBeratupreis-Frankfurt 2018 (Giải thưởng mà nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã được trao tặng vừa qua).

Với sự dẫn dắt của Nhà Văn Phương Huyền buổi họp báo đã diễn ra ấm cúng với nhiều câu hỏi từ các phóng viên cũng như các nhà văn đang háo hức với cuộc thi.

Có thể nói, rất lâu rồi mới có một cuộc thi viết về đề tài phụ nữ hiện đại và được sự bảo trợ của một nhà xuất bản uy tín cũng như dự án mang tầm cỡ quốc tế.

Tại buổi họp báo, nhà báo Đinh Thị Phương Thảo – Giáo Đốc trẻ nhất của ngành xuất bản – đã phổ biến thể lệ cuộc thi. Theo đó, cuộc thi sẽ có giải thưởng hàng tháng cho truyện ngắn xuất sắc do BGK lựa chọn, và một giải do bạn đọc bình chọn. Tổng kết cuộc thi, BGK sẽ chọn 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 5 giải tư, và 1 giải do bạn đọc bình chọn. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 109.000.000 triệu đồng.

Với tiêu chí đề cao các tác phẩm bám sát vào tâm tư, tình cảm, công việc và bình đẳng giới của phụ nữ Việt Nam… tất cả các công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài đều có thể tham dự. Tác phẩm dự thi không giới hạn số chữ, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… của các tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi. Một người được gửi nhiều tác phẩm dự thi. BGK cho biết, họ hy vọng sẽ nhận được nhiều tác phẩm có chất lượng, phản ánh đầy đủ cuộc sống trong thời kì hiện đại của người phụ nữ Việt. Đặc biệt là giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa một thông điệp về sự hiện hữu của phụ nữ, một lực lượng không thể thiếu trong cuộc sống, dù chỉ chiếm một nửa nhưng đã làm đầy thế giới.

Các tác giả tham gia gởi tác phẩm ghi rõ Truyện ngắn dự thi gửi về Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, số 88-90 đường Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, hoặc qua địa chỉ email: truyenduthinxbvhvn@gmail.com. Bản thảo dự thi viết bằng Tiếng Việt, sẽ được đăng tải trực tiếp tại địa chỉ https://www.facebook.com/truyenngannxbvhvn/

Thời gian: Bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 22.12.2018 đến ngày 22.8.2019 (Tính theo dấu bưu điện hoặc thời gian trên thư điện tử).

Sau cuộc thi, các tác phẩm đoạt giải và các tác phẩm chất lượng sẽ được chọn in thành sách phát hành rộng rãi và cũng được gởi về cho Dự án của Giải LiBeraturpreis 2018 – Frankfurt.

BGK cũng đã ra mắt trong cuộc họp báo với thành phần bao gồm: Nhà nghiên cứu Huỳnh Như Phương, Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Nhà báo Đinh Thị Phương Thảo – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB VHVN.

Lễ trao giải dự kiến vào dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019.

ĐỒNG BẰNG/Hotnew.vn

admin
Bởi admin Tháng Mười Hai 22, 2018 19:38

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục