Kết nối với Hotnew tại

Sức khỏe

Cứu sống bệnh nhi ngưng tim ngưng thở

Xuất bản

vào ngày

Ngày 12-11, BV Nhi đồng 1 cho biết, các BS tại đây vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhi với chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp, nhập viện trong tình trạng đã ngưng tim ngưng thở, tính mạng nguy kịch. Trước đây đối với những trường hợp tương tự tỷ lệ tử vong là 100%.

Bệnh nhi Võ Nguyễn Thái O. đang dần hồi phục sức khỏe

Trước đó, ngày 25-10, bệnh nhi Võ Nguyễn Thái O. (12 tuổi, Bình Thuận) đột ngột ngất, lơ mơ nên được đưa đến BV Bắc Bình (Bình Thuận), sau đó được chuyển đến BV tỉnh Bình Thuận trong tình trạng sốc tim, nhịp tim chậm 26 lần/ phút. Tại đây bệnh nhi được chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim, được xử trí thở ôxy, truyền thuốc vận mạch. Song song đó các BS đã liên hệ hội chẩn với BV Nhi đồng 1 để chuyển viện lúc 16 giờ 45 phút ngày 25-10. Vào 21 giờ cùng ngày bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi đồng 1 trong tình trạng mê, ngưng thở, ngưng tim.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, BV Nhi đồng 1 – cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin khẩn cấp, Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã chuẩn bị các trang thiết bị hồi sức cho kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi ôxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể hay tim phổi nhân tạo), đặt máy tạo nhịp; đồng thời phối hợp với BV Chợ Rẫy chuẩn bị đầy đủ nhân lực để tiếp nhận bệnh nhân. Khi bệnh nhi nhập viện đã được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực; đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại. Các BS tim mạch đặt máy tạo nhịp tạm thời trong khi các BS hồi sức BV Nhi đồng 1 và BV Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. Với sự phối hợp nhịp nhàng, sau khoảng 1 giờ, tim của bệnh nhi đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện. Tuy nhiên trong khoảng 48 giờ sau đó, do tình trạng viêm cơ tim tối cấp nên nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch ổn định chức năng co bóp cơ tim cùng sự hỗ trợ của kỹ thuật ECMO bệnh nhi mới vượt qua cơn nguy hiểm”.

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng viêm cơ tim của bệnh nhi đã ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Hiện bệnh nhi tỉnh táo, không di chứng, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt. Dự kiến sẽ xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031