Kết nối với Hotnew tại

Giáo dục

Đa dạng hình thức học tiếng Anh

Xuất bản

vào ngày

Năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT TP.HCM đẩy mạnh phong trào học tiếng Anh trong trường học. Theo đó, sở khuyến khích trường học tổ chức linh hoạt, đa dạng các hoạt động dạy và học tiếng Anh – từ việc lồng ghép tích hợp tiếng Anh vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động phong trào, sinh hoạt chuyên đề cho đến sinh hoạt dưới cờ, chủ điểm…

HS Trường THCS Bến Vân Đồn, Q.4 trong giờ học tiếng Anh gắn với công nghệ

Mang tiếng Anh xung “sinh hot dưi c

Giờ sinh hoạt dưới cờ mới đây tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Bằng những trò chơi tương tác vui nhộn, HS toàn trường đã được thể hiện và rèn luyện khả năng tiếng Anh ở các kỹ năng nghe, nói, phản xạ. Hình thức học tiếng Anh mới lạ này là “phát súng” đầu tiên mà tổ tiếng Anh triển khai xuyên suốt trong năm học này. Không chỉ đưa vào các giờ sinh hoạt dưới cờ, nhằm đẩy mạnh phong trào học tiếng Anh, năm học này nhà trường còn thành lập CLB Tiếng Anh, mở ra môi trường để HS rèn luyện và bổ túc thêm kiến thức trong bộ môn.

CLB sẽ sinh hoạt dưới 2 hình thức là trực tuyến và gặp gỡ. Với hình thức trực tuyến, HS sẽ trao đổi, thắc mắc và được giải đáp ngay trên fanpage của CLB. Còn hình thức gặp gỡ, CLB sẽ sinh hoạt tháng một lần với những chủ đề nhất định, tương tác với giáo viên nước ngoài.

“Tiếng Anh là bộ môn rất quan trọng và cần thiết hiện nay. Thế nhưng, đây cũng là bộ môn khó, không phải HS nào cũng có thể tiếp thu được. Để học giỏi tiếng Anh, ngoài sự cần cù, chăm chỉ, nhẫn nại thì còn cần đến năng khiếu, nhất là sự ham thích trong bộ môn. Để HS ham thích học tiếng Anh thì nhất định phải có sự đổi mới không chỉ trong giờ học mà còn là các hoạt động ngoại khóa, CLB… từ đó HS thấy được sự thích thú khi hiểu thêm một ngôn ngữ mới”, cô Phạm Thị Xuân Oanh, Tổ trưởng Tổ tiếng Anh Trường THCS Lê Văn Tám nói.

Đi mi tiếng Anh t công ngh

Cô Nguyễn Bích Chi – giáo viên tiếng Anh, Trường THCS Bến Vân Đồn, Q.4 – có những giờ dạy tiếng Anh nhẹ nhàng khi “nói không với bài tập về nhà”. Thay vào đó, những giờ dạy tiếng Anh được làm mới bằng cách lồng ghép các yếu tố công nghệ, như: “Chuyển giọng nói thành văn bản” ngay trên Microsoft Word để luyện phát âm chuẩn cho HS; Đưa công nghệ thực tế ảo, 3D vào môn học qua app điện thoại Merge Cube và Quiver để HS học “hệ mặt trời” bằng tiếng Anh một cách thực tế; Đưa trò chơi vào môn học theo chủ đề của bài học thông qua Chiếc hộp kỳ diệu từ mã code app điện thoại; Sử dụng nền tảng Flipgird để tăng cường tiếng nói HS qua các cuộc thi hát, talk show tiếng Anh ngay trong giờ học.

“Điện thoại thông minh hiện tại khá phổ biến với HS. Thay vì cấm các em chi bằng hãy để các em được sử dụng chúng trong giờ học, tận dụng chính điện thoại để làm công cụ truyền đạt kiến thức môn học cho các em bằng sự say mê và hứng thú tìm tòi. Với bất cứ bộ môn nào, chỉ cần HS thấy thích thú, các em sẽ tự mình “đến” với môn học mà không cần giáo viên phải hô hào”, cô Chi chia sẻ.

Cũng theo cô Chi, việc đổi mới môn tiếng Anh là điều tất yếu và là yếu tố then chốt để thu hút HS trong môn học.

Đa dng hình thc CLB

Nằm trong chiến dịch tạo phong trào học tiếng Anh trong nhà trường, CLB là hình thức được nhiều đơn vị lựa chọn, phù hợp với hướng cá thể hóa đến từng HS và là cách để “mềm hóa” bộ môn.

Tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Q.7), CLB Tiếng Anh được nhà trường đưa vào trong năm học này theo HS từng khối lớp. Bằng nhiều trò chơi vận động như nhảy bao bố, quăng vòng vào đồ vật, đố vui… CLB đã tạo ra sân chơi học tiếng Anh hiệu quả “vừa học vừa chơi” đến HS toàn trường.

Được biết đến là một trong những trường tiểu học luôn có những sáng kiến trong việc thu hút HS học tiếng Anh như tài trợ HS thi chứng chỉ tiếng Anh theo khả năng trong lần thi đầu tiên, năm học này Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (Q.1) cũng đẩy mạnh học tiếng Anh theo hình thức CLB khi mở thêm CLB Tiếng Anh ngoài giờ lên lớp. Bằng sự đa dạng này, cô Trần Bé Hồng Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường – kỳ vọng sẽ mở thêm sân chơi rèn luyện tiếng Anh cho HS, khuấy động hơn nữa phong trào học tiếng Anh của nhà trường.

Tương tự, Trường THPT Giồng Ông Tố, CLB Tiếng Anh năm học này cũng “đổi mới” bằng nhiều hình thức sinh hoạt. Ngoài sinh hoạt thường kỳ tại trường, thành viên CLB còn được “thực địa” tại nhà sách, công viên, chợ Bến Thành để tương tác với khách du lịch nước ngoài.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031