Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Đà Nẵng làm tốt công tác bảo vệ quyền trẻ em

Xuất bản

vào ngày

Đoàn giám sát Quốc hội khóa XIV số 2 do bà Lê Thị Nga – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng về công tác bảo vệ trẻ em…

Trưởng đoàn giám sát số 2 Quốc hội khóa XIV Lê Thị Nga phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng

Trước đó, đoàn đã đi thực tế, khảo sát đột xuất tại một số trường học, trung tâm GD ở Q.Thanh Khê và Q.Liên Chiểu.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đà Nẵng đã đạt được trong công tác bảo vệ trẻ em nói chung; công tác triển khai phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng. Đà Nẵng cũng có tinh thần cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế, chưa làm được và chủ động trong công tác dự báo tình hình. Theo thống kê của Đà Nẵng, số trẻ em trong độ tuổi đi học nhưng không được đến trường có 55 em, so với cả nước là rất thấp. Kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội. Không có trẻ em Đà Nẵng lang thang không có nơi cư trú. Các văn bản cũng đã được Đà Nẵng ban hành khá kịp thời, triển khai xuống các quận, huyện, cơ sở tốt. Đặc biệt, Đà Nẵng đã làm rất tốt, nổi bật trong công tác tuyên truyền bài bản, phong phú với nhiều mô hình, cách làm mới, nhất là một số mô hình các đoàn thể làm được trong hệ thống GD.

Theo thng kê ca UBND TP.Đà Nng, t 2015 đến tháng 6-2019, trên đa bàn TP đã xy ra 64 v xâm hi tr em, tp trung  các hình thc c ý gây thương tích và xâm hi tình dc; có 65 tr em b xâm hi, trong đó có 49 tr em gái. So giai đon 2011-2015, gim 50 v và 54 tr b xâm hi. Ngoài ra, tính đến tháng 6-2019, toàn Đà Nng có 2.829 tr em có hoàn cnh đc bit, chiếm t l 1,19% dân s tr em. Có hơn 12.300 tr em có nguy cơ rơi vào hoàn cnh đc bit.

“Đến nay, Đà Nẵng nằm trong top 5 tỉnh của cả nước đi đầu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em. Với kết quả đó, Quỹ nhi đồng của Liên hiệp quốc dự kiến chọn Đà Nẵng để xây dựng sáng kiến TP thân thiện trẻ em”, bà Nga thông tin thêm.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn làm khá tốt công tác thanh tra liên ngành về trẻ em. Công tác điều tra, truy tố, xét xử trên lĩnh vực này cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhất là những vụ nổi cộm được dư luận xã hội quan tâm đã được ngành chức năng xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Nga, nếu Đà Nẵng thực hiện bài bản hơn thì kết quả sẽ còn tốt hơn nữa. Theo đó đề nghị Đà Nẵng cần có kế hoạch riêng về triển khai Luật Trẻ em năm 2017, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Đặc biệt cần chú ý những nhóm trẻ có nguy cơ cao về xâm hại, cụ thể: Trẻ có bố mẹ ly hôn, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ có khả năng rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các cơ quan chức năng cần có giải pháp tập trung, phù hợp và phải quản lý được số nhóm trẻ này…

Trong 5 năm (từ 2015 đến tháng 6-2019), Đà Nẵng xảy ra 64 vụ xâm hại trẻ em; bình quân mỗi năm có gần 13 vụ. “Tuy con số này so với cả nước là thấp nhưng không vì thế mà chủ quan. Bởi đây chỉ là con số được phát hiện, có thể còn những con số ẩn, chưa phát hiện, được giấu không khai báo… Công tác này cần phòng là chính. Vì vậy, cần có giải pháp hạn chế thấp nhất số trẻ bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục. Cần phải làm tốt công tác tuyên truyền đến tận trẻ em”, bà Nga nhấn mạnh.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031