Kết nối với Hotnew tại

Sức khỏe

Điều chỉnh chính sách để thu hút bác sĩ giỏi

Xuất bản

vào ngày

Sáng 3-10, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổchức phiên giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập.

Bộ Nội vụ sắp trình Chính phủ quy định đãi ngộ, trọng dụng nhân tài, trong đó có ngành y tế. Ảnh: T.Nhung

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay 100% bệnh viện, trung tâm y tế huyện đã được giao quyền tự chủ. Tính đến năm 2018, cả nước có 215 bệnh viện đã tự đảm bảo chi thường xuyên, 3 bệnh viện đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, chủ yếu là các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có điều kiện xã hội hóa như tim mạch, sản nhi, mắt, tai mũi họng.

Hầu hết các bệnh viện trên cơ sở rà soát lại chức năng, nhiệm vụ đã tổ chức lại, sáp nhập, chia tách, giải thể các khoa, phòng, đơn vị hoạt động không hiệu quả để thành lập các tổ chức mới hoạt động có hiệu quả hơn. Nhiều bệnh viện đã thành lập mới các bộ phận, đơn vị khám, chữa bệnh theo yêu cầu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế. Các đơn vị tự đảm bảo chi hoạt động thường xuyên được tự quyết định số lượng người làm việc đã tạo điều kiện cho đơn vị tuyển dụng được nhân lực có chất lượng.

Tuy nhiên, theo bà Tiến, do chưa có chính sách đãi ngộ, thu hút đối với cán bộ y tế, nhất là người có chuyên môn, tay nghề cao làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế ở vùng khó khăn nên đã xảy ra tình trạng chuyển dịch cán bộ y tế về các đô thị, thành phố lớn, bệnh viện tư.

Đồng thời bà Tiến cũng tâm tư về thực trạng các đơn vị thuộc nhóm 3 (tự bảo đảm một phần chi thường xuyên), nhiều đơn vị đã bảo đảm 80-90%, ngân sách Nhà nước cấp 10-20%, tức là ngân sách không chi tiền lương cho toàn bộ số lượng người làm việc của đơn vị. Tuy nhiên nhiều địa phương coi toàn bộ số lượng người làm việc tại các đơn vị này là số biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước nên yêu cầu các đơn vị phải giảm số lượng người làm việc theo Nghị quyết số 19 (cứ 5 năm giảm 10%). Điều này dẫn đến nhiều bệnh viện, trung tâm y tế có nhu cầu tăng thêm số lượng người làm việc để phát triển dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ, có nguồn thu để trả lương nhưng lại không được tuyển dụng thêm.

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Anh Trí – nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – nhấn mạnh, tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng đắn, song bên cạnh đó cũng có nhiều vướng mắc, nhất là việc tự quyết về nhân lực.

Theo đó, ông Trí không đồng tình việc tinh giản biên chế nhân viên y tế. Vì bệnh viện phải thêm người làm mới tăng quy mô và chất lượng dịch vụ.

Xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, liên quan đến bộ máy, con người, Bộ Nội vụ ủng hộ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Theo đó, các bệnh viện phải xác định vị trí việc làm, khung trình độ năng lực, từ đó Bộ Nội vụ phân cấp đến các tỉnh, thành phê duyệt.

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, năm 2008, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cuối năm 2018, Ủy ban về các vấn đề xã hội đã thành lập đoàn giám sát và tiến hành giám sát 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18. Đến nay, Ủy ban về các vấn đề xã hội đã trực tiếp giám sát tại 10 tỉnh, thành phố; nghiên cứu báo cáo của 8 địa phương. Qua giám sát của Ủy ban cho thấy, việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập đã ghi nhận một số kết quả tích cực: chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tiến bộ; người dân có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật cao; nhiều bệnh viện khang trang, sạch sẽ. Các bệnh viện công lập cũng đã quản lý chặt chẽ nguồn thu – chi để có kinh phí hoạt động, tăng thu nhập cho cán bộ và trích lập các quỹ.

Tuy nhiên, kết quả giám sát cho thấy một số vấn đề nổi lên như: văn bản hướng dẫn liên quan đến cơ chế tự chủ trong lĩnh vực y tế chưa hoàn thiện; việc thực hiện cơ chế tự chủ còn khó khăn đối với tuyến cơ sở và bệnh viện chuyên khoa; các bệnh viện được giao tự chủ nhưng còn nhiều ràng buộc liên quan nên chưa được tự chủ thực chất; còn thiếu các cơ chế kiểm soát dẫn đến hiện tượng lạm dụng các dịch vụ y tế không cần thiết, làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, tăng gánh nặng cho người bệnh và góp phần bội chi Quỹ bảo hiểm y tế.

“Xây dựng vị trí việc làm là quyền của bệnh viện, sau khi được phê duyệt thì các bệnh viện tuyển dụng, chứ không có gì ngăn trở. Nhưng ở đây có vấn đề là thu nhập, khi thu nhập của người được tuyển dụng vào thấp quá thì họ sẽ chuyển dịch sang khu vực tư nhân, tới đây chúng ta sửa đổi luật về viên chức thì phải tính đến vấn đề này”, ông Thừa nói và thông tin, Bộ Nội vụ sắp trình Chính phủ quy định đãi ngộ, trọng dụng nhân tài. Khi đó, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp các bộ ngành quy định các đơn vị tự chủ được phép trả lương trên cơ sở hiệu quả công việc, đồng thời có đãi ngộ tốt để giữ chân cán bộ y tế.

Liên quan việc bổ nhiệm cán bộ y tế, theo ông Nguyễn Trọng Thừa, Bộ Nội vụ đang làm thí điểm, tham mưu Chính phủ tổ chức thi tuyển từ trưởng phòng, cấp quản lý trở lên. Ông cũng khẳng định bộ sẽ điều chỉnh chính sách phù hợp để thu hút được nhân tài, đảm bảo được quyền lợi.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031