Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Phải đảm bảo tiến độ để giảm tải cho Sân bay Tân Sơn Nhất

Xuất bản

vào ngày

Sáng 12-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, dự án phải đảm bảo tiến độ để giảm tải cho Sân bay Tân Sơn Nhất…

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Mai Sỹ Diến – Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa – cho rằng, Quốc hội cần ban hành nghị quyết để giải quyết những vấn đề lớn, cụ thể theo tờ trình của Chính phủ. Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải đảm bảo tiến độ để giảm tải cho Sân bay Tân Sơn Nhất, hướng đến việc có được một cảng hàng không đạt chuẩn theo phân cấp của Tổ chức Hàng không quốc tế đáp ứng cho nhu cầu trước mắt và lâu dài.

Đại biểu Mai Sỹ Diến cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải phải có giải pháp quyết liệt, phải có cam kết bảo đảm tiến độ dự án.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương – cho rằng, dự án này không được phép lùi và không thể lùi việc thực hiện. Dự án này được đưa vào mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới. Ngoài ý nghĩa về kinh tế, dự án còn nhiều ý nghĩa khác và là dấu ấn của cả một giai đoạn.

Đại biểu cho rằng, với trách nhiệm của mình, Quốc hội cần giám sát hàng năm, Chính phủ phải có báo cáo về tình hình thực hiện để Quốc hội thảo luận, qua đó kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa – Đoàn ĐBQH TP.HCM – nói, nếu dự án làm không tốt sẽ đè nặng lên sự phát triển của đất nước. Do đó khi thực hiện phải đảm bảo tiêu chí tăng hiệu quả kinh tế, tăng ổn định xã hội, tăng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tăng trình độ công nghệ.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn – Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng – cho rằng, các nội dung về lựa chọn nhà đầu tư, phương thức đầu tư thuộc thẩm quyền của Chính phủ tuy nhiên Nghị quyết của Quốc hội cần đưa ra các tiêu chí định hướng thực hiện như về quốc phòng an ninh, việc bảo đảm tính đồng bộ trong khai thác lâu dài, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, sự chỉ đạo điều phối chủ trương chính sách của Nhà nước trong đầu tư phát triển mạng lưới hàng không, tiêu chí về năng lực nhà đầu tư về vốn, quản lý khai thác, đầu tư nâng cấp mở rộng, giải quyết khủng hoảng, xử lý sự cố.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân – Đoàn ĐBQH TP.HCM – kiến nghị Quốc hội và Chính phủ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch thi công vào cuối năm 2020. Chính phủ cần tập trung nguồn lực để đảm bảo thực hiện dự án, tránh tiêu cực và Quốc hội cần tăng cường giám sát trong quá trình thực hiện. Bên cạnh việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cần bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả thì Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải cần quan tâm mở rộng, khai thác hiệu quả Sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết tình trạng quá tải hiện nay.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, qua thảo luận cho thấy nhiều ý kiến đồng tình với chủ trương triển khai giai đoạn 1 của dự án, về quy mô và một số điều chỉnh so với Nghị quyết 94/2014/QH13. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến đại biểu Quốc hội…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

https://www.giaoduc.edu.vn/du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh-phai-dam-bao-tien-do-de-giam-tai-cho-san-bay-tan-son-nhat.htm

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031