Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Giới trẻ TP chung tay phát triển văn hóa đọc

Xuất bản

vào ngày

Sau gần 5 tháng triển khai, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” do Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng đường sách TP.HCM thực hiện đã nhận được 74 ý tưởng, trong đó có nhiều ý tưởng sáng tạo, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là có tính khả thi cao.

Lê Kiều Thiên Lý (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) đang báo cáo về ý tưởng của mình

T t sách truyn thng

Nhắc đến tủ sách, nhiều người thường nghĩ đến tủ sách ở thư viện, trường học, quán cà phê, đường sách… Tuy nhiên, ở các gia đình cũng cần có tủ sách để giáo dục con cái, rèn luyện thói quen tốt, tạo sợi dây kết nối khi cả gia đình cùng ngồi lại đọc sách. Thấy được tầm quan trọng đó, Lê Nguyễn Thương Hiếu Nghĩa (công tác tại Quận đoàn quận 7) đã xây dựng “Tủ sách gia đình – nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ”. Theo Nghĩa, tủ sách này có thể đặt ở phòng khách để tiện lợi khi các thành viên sử dụng và cũng có thể phổ biến cho khách đến nhà chơi. “Tủ sách mới ở chỗ là các thành viên trong gia đình có thể thay đổi nguồn sách hàng tuần, hàng tháng tùy vào nhu cầu, sở thích của mình. Để việc đọc sách hiệu quả, mỗi gia đình cần xây dựng tính kỷ luật, nề nếp, quy định ngày, giờ và theo dõi việc đọc sách của các thành viên. Đồng thời cha mẹ cũng có thể tổ chức các trò chơi, gameshow có thưởng giúp con trẻ thích thú” – anh Nghĩa gợi ý.

Một dự án khác cũng được ban tổ chức đánh giá cao đó là “Đọc sách cùng trẻ” của bạn Châu Thị Cẩm Nhi (sinh viên Khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Dự án được thực hiện từ năm 2018. Trong thời gian qua dự án đã tiếp cận hơn 200 học sinh ở Trường Tiểu học Khai Minh (Q.1), 400 trẻ em xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Theo Cẩm Nhi, dự án thực hiện mỗi tháng một lần với các chủ đề như: Khám phá bản thân; tôn sư trọng đạo; hào hùng sử Việt; biển đảo quê hương; gia đình; bạn bè của em. Ở mỗi lần tổ chức, ban điều hành dự án chọn chủ đề cho mỗi tháng, sau đó chọn những quyển sách hay, ngữ liệu phù hợp, từ đó bắt đầu tổ chức hoạt động trải nghiệm. “Đối với học sinh, khi đọc sách các em sẽ được tiếp xúc với các văn bản chuẩn mực về câu chữ, tiếp xúc với cách trình bày vấn đề một cách mạch lạc và dễ hiểu. Khi các em đọc sách, vốn từ của các em sẽ được mở rộng hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ…” – Cẩm Nhi chia sẻ.

Trong khi đó dự án “Tủ sách kết nối tại các chung cư” của Lê Phương Thảo Vy (học sinh Trường THCS – THPT Đinh Thiện Lý) cũng được ban tổ chức đánh giá là có tính khả thi. Chia sẻ về ý tưởng này, Vy bày tỏ: “Mỗi năm, gia đình em chuyển một chung cư khác nhau. Các hộ gia đình ở chung cư cứ đóng cửa im ỉm, ít giao tiếp. Em mong muốn tìm không gian kết nối các gia đình lại với nhau”. Từ suy nghĩ đó, Vy bắt đầu gửi thư ngõ lên fanpage của chung cư Belleza (nơi gia đình Vy sinh sống), sau đó em nhận được nhiều phản hồi tích cực. Để tiến hành thực hiện dự án thuận lợi, Vy chủ động lập bản kế hoạch sẵn sàng xây dựng phòng đọc tại chung cư. Sau đó được ban quản lý chung cư đồng ý. Để có thêm nguồn sách, Vy đã mời gọi các bạn chia sẻ sách, kinh phí cho kệ sách và khen thưởng trong các buổi sinh hoạt. Thấy ý tưởng hay, bác chủ tịch Hội Khuyến học phường Phú Mỹ đã tìm đến và chia sẻ mong muốn của các cụ lớn tuổi là muốn đến đọc sách và đánh vài ván cờ. Thế là tủ sách không chỉ là nhu cầu kết nối của cộng đồng, các bạn thiếu niên mà còn dành cho mọi lứa tuổi.

… đến tủ sách thông minh

Là mt ngưi thích đc sách t nh và giáo dc con t nhng trang sách, cô Nguyn Thu Hà (giáo viên ng văn, Trưng THPT Võ Trưng Ton, Q.12) nhn đnh: “Không gian có nh hưng rt ln đến vic hình thành thói quen đc sách. Nếu bn bao quanh con bn bi mt không gian sách chc chn s tác đng đến vic hình thành thói quen đc sách cho con”.

“ACA – Tủ sách thông minh” là ý tưởng mang tính đột phá do Lê Kiều Thiên Lý (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) xây dựng nhằm phục vụ cho các bạn trẻ. ACA có kích cỡ như một tủ cứu thương treo tường (dài 25cm, rộng 20cm, chứa các file ebook để người dùng có thể tải về miễn phí ngay trên smartphone của mình thông qua cổng USB hay bluetooth. “Khi mở tủ, người dùng sẽ thấy bên trong có một màn hình tương tác hiển thị các tựa sách, người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng cuốn sách muốn đọc, chọn chương tải về (mỗi cuốn sách chia thành nhiều chương), chờ tải xong là có thể đọc. Đặc biệt người dùng không cần phải tốn chi phí mua sách hoặc nếu lỡ quên mang sách theo bên mình cũng có sách đọc” – Thiên Lý cho biết.

Nhận xét về ý tưởng này, bà Quách Thu Nguyệt (Phó Giám đốc đường sách cho biết: “Đây là ý tưởng thú vị, tác giả biết khai thác tâm lý giới trẻ và ứng dụng công nghệ vào hoạt động đọc sách. Với ý tưởng chúng ta không chỉ được phát triển ở trường học mà còn có thể áp dụng ở trạm xe buýt”.

Một ý tưởng đọc sách khác cũng được nhiều người quan tâm đó là “Tủ sách 4.0” của Lê Tuấn Vũ (sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, TP.HCM). Theo đó, người có nhu cầu sẽ tìm kiếm thông tin, sau đó chọn sách, hệ thống sẽ phê duyệt theo quy trình phù hợp và chuyển thẳng đến tay. Bằng việc áp dụng công nghệ Blockchain, ví điện tử giúp việc trao đổi, mua bán, chuyển nhượng sách trở nên minh bạch, an toàn, giảm thiểu rủi ro khi giao dịch, đảm bảo được chất lượng sách thông qua việc xác định độ hư tổn sách. “Hiện nay nhiều chương trình về sách như trao đổi sách, hay các ngày hội về sách không thiếu và chúng ta cũng không phủ nhận tầm ảnh hưởng của nó đến nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn không còn mặn mòi vào việc tham gia các chương trình này do sự bất tiện trong tìm kiếm thông tin và nhiều yếu tố khác (đường sá, dân cư, thời tiết…). Với tủ sách này sẽ đưa ra những dữ liệu cụ thể, công khai, minh bạch, tạo môi trường lành mạnh cho những người yêu sách tự tin, trao đổi” – Vũ kỳ vọng.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031