Hãi hùng với các món ngon từ ‘rắn 4 chân’ đặc sản miền Tây

Cao Thanh Hân
Bởi Cao Thanh Hân Tháng Mười Hai 5, 2018 17:35

Ban đầu, mới nhìn món “rắn 4 chân” này nhiều người sẽ sợ tái mặt nhưng nếu can đảm thưởng thức nó, bạn sẽ chẳng thể quên nổi hương vị ngọt thơm, đậm đà rất đặc trưng.

Rắn mối là loài bò sát gần giống như tắc kè, xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là vào khoảng tháng 11, 12. Tên gọi của rắn mối xuất phát từ việc chúng rất thích ăn mối trú trong những đám lá khô hay gốc cây mục. Ảnh: Songmoi.

Toàn thân loài ” rắn 4 chân” này phủ một lớp vảy màu đen óng ánh. Chúng thường bò trên nền đất, ngoài vườn tạp, thậm chí, nhiều khi xuất hiện cả trên vách lá trong nhà. Rắn mối có mũi và lưỡi rất nhạy bén để săn mồi, chúng chạy rất nhanh và có thể “hi sinh” cái đuôi để thoát thân khi gặp nguy hiểm. Ảnh: Internet.

Rắn mối mang về được đem cạo sạch vảy, chặt bỏ đầu, chân, bỏ ruột. Lưu ý, bằng mọi giá phải giữ lại chiếc đuôi của loài bò sát này vì đây mới là phần bổ nhất. Ảnh: YouTube.

Thịt rắn mối rất thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Theo Đông y, rắn mối có vị mặn, tính bình, có tác dụng bổ hư, ích phế, thận, thông niệu, tiêu viêm. Trị chứng hen suyễn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, nhức mỏi, da khô sần, các chứng hư nhược, sinh lý yếu…Ảnh: Vatgia.

Món nhanh nhất và được ưa chuộng nhất phải kể đến rắn mối chiên giòn. Đầu bếp chặt rắn mối ra làm 2, ướp gia vị vừa ăn (gốc hành lá, tỏi băm nhỏ, tiêu xay, bột nêm), thêm chút nước mắm ngon rồi rán trong chảo mỡ đến khi vàng đều. Khi ăn, thực khách sẽ được hướng dẫn dùng kèm với vài cọng rau thơm hay dưa leo. Ảnh: DoanhnhanPlus.

Ngoài ra có một món nổi tiếng khác là rắn mối nướng mọi: Rắn mối đem về, đập chết, bỏ vào bếp lửa than còn đỏ rực. Chờ một chút, vẩy rắn cháy sém, mỡ tươm vàng ươm. Rắn sau đó được cạo lớp vẩy cháy, bẻ từng khúc ăn nóng với muối. Bạn sẽ cảm nhận thịt rắn ngọt lịm vừa ngon, vừa là niềm vui đầy phấn khích. Ảnh: Internet.

Rắn mối xào nghệ, xào sả ớt: Rắn mối làm sạch, bằm nhuyễn, rồi lấy nghệ tươi gọt sạch vỏ giã nát ướp với thịt rắn cho đều. Chờ thịt thấm, bắc chảo lên phi tỏi mỡ cho thơm rồi cho thịt rắn vào xào đều, để nhỏ lửa cho thịt rắn ráo, khô. Nêm nếm cho vừa ăn, thêm ít lát ớt và lá nghệ non xắt chỉ, vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet.

Rắn mối nấu cháo: Đem luộc thịt rắn mối rồi xào sơ qua với hành tỏi, tiêu, nước mắm cho thấm và thịt rắn sẽ thơm ngon hơn. Kế tiếp, dùng nước luộc rắn mối nấu cháo đến khi nhừ thì bỏ thịt rắn vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Ảnh: Youtube.

Chả rắn mối: rắn mối 3-5 con lột da làm sạch, tẩm gia vị băm nhỏ, trộn hột trứng gà làm viên, gia vị vừa đủ, chiên vàng ăn kèm rau, ngò tàu, rau thơm. Công dụng bổ hư kiện tỳ tiêu cam… Trị trẻ em hao gầy chậm lớn, người lớn mệt mỏi khó lên cân. Ảnh: Saigongame.

Rắn mối xào lăn: thịt rắn mối, hành tây, ớt chuông, dầu hào, sả, ớt gia vị vừa đủ xào chín sau cho đậu phộng, rau ngò gai, húng quế, rau thơm ăn nóng. Ảnh: VietQ.

Gỏi thịt rắn mối: rắn mối nướng chín gỡ lấy thịt, xào thơm, trộn với ngó sen, hành tây, rau ngò tàu, chanh, đậu phộng rang, gia vị vừa đủ ăn làm gỏi ăn. Ảnh: Xahoi.

Theo Kiến Thức

Cao Thanh Hân
Bởi Cao Thanh Hân Tháng Mười Hai 5, 2018 17:35

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục