Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

HĐND TP.HCM thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Xuất bản

vào ngày

Ngày 6-10, tại kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) do HĐND TP.HCM khóa IX tổ chức, các đại biểu đã thống nhất cao với tờ trình 3974 tháng 9-2019 của UBND TP.HCM về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha, thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Lãnh đạo TP.HCM trao hoa chúc mừng ông Hà Phước Thắng (thứ tư từ phải sang) và ông Đặng Minh Đạt (thứ hai từ phải sang) đã trúng cử chức danh ủy viên UBND TP

Theo đó, phương án bồi thường sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá Nhà nước. Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo hệ số quy đổi 3 phương án: người dân nhận tiền; nhận nền đất tái định cư và nhà tái định cư. Nguyên tắc quy đổi là vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích bị thu hồi trong khu 4,3 ha thời điểm hiện tại.

Theo kết luận 1483 ngày 4-9-2018 của Thanh tra Chính phủ, khu đất này đã được xác định nằm ngoài ranh Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Việc thu hồi nhà đất của người dân để thực hiện dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là sai quy định.

Tờ trình 3974 được thông qua, HĐND TP.HCM giao UBND TP.HCM xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha bị thu hồi theo đúng quy định pháp luật.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng thống nhất cao với tờ trình số 4065/TTr-UBND ngày 4-10-2019 của UBND TP.HCM về bổ sung dự án Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Tờ trình số 3490-TTr-UBND ngày 23-8-2019 của UBND TP.HCM về mức thu lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã bỏ phiếu bổ sung chức danh ủy viên UBND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Hà Phước Thắng – Chánh văn phòng UBND và ông Đặng Minh Đạt – Chánh thanh tra TP.HCM. Kết quả ông Hà Phước Thắng và ông Đặng Minh Đạt đã trúng cử.

Phát biểu tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết kỳ họp lần này đã tập trung xem xét các ý kiến, nội dung chương trình kỳ họp đề ra, góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

“Trong suốt những năm qua, các thế hệ lãnh đạo Đảng, chính quyền thành phố luôn nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ với mục đích xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Với vai trò đô thị đặc biệt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, TP.HCM từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học, công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á”, bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Theo bà Lệ, mục tiêu và hành động của lãnh đạo thành phố đúng với ý nguyện của nhân dân nên được sự ủng hộ, đồng thuận, nhất là nhân dân những khu quy hoạch đã tự nguyện di dời tạo điều kiện triển khai các dự án xây dựng, phát triển thành phố trong thời gian qua.

Chủ trương xây dựng chính sách, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân Thủ Thiêm được thông qua để có định hướng tạo điều kiện thực hiện các bước tiếp theo, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân để cuộc sống được ổn định hơn.

Nghị quyết về mức thu lệ phí, cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố quy định mức thu lệ phí cụ thể cho các trường hợp được miễn, giảm lệ phí; cách thức sử dụng số tiền đã thu góp phần tăng tính minh bạch trong thu phí, lệ phí. Và cũng là triển khai thực hiện Thông tư 229 ngày 11-11-2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Việc xây dựng và triển khai Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM có ý nghĩa trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo về khởi nghiệp thành phố. Đây cũng chính là xu thế tất yếu nhằm phát huy tối đa tiềm lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà các quốc gia phát triển trên thế giới đã và đang tổ chức thành công.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (ngoài cùng bìa trái) trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Đồng thời bổ sung ủy viên UBND TP.HCM có năng lực và trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các ban, các tổ đại biểu, đại biểu HĐND giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện các nghị quyết đã thông qua tại kỳ họp nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, không để phát sinh khiếu nại. Cùng với UBND TP, MTTQ TP và các đoàn thể có giải pháp hiệu quả cho việc thực hiện các Nghị quyết.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031