Kết nối với Hotnew tại

Sức khỏe

Kháng kháng sinh đang gia tăng nhanh

Xuất bản

vào ngày

Ngày 26-10, Hi Truyn nhim TP.HCM đã phi hp cùng BV Bnh Nhit đi t chc Hi ngh khoa hc ln th I vi chđ “Thách thc mi trong chn đoán và điu tr bnh truyn nhim”.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM – cho biết: Bệnh truyền nhiễm – nhiễm trùng luôn là một thách thức đối với y học và nhân loại. Trong bối cảnh điều kiện kinh tế xã hội, khí hậu và môi trường có nhiều biến động hiện nay trên phạm vi từng quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu, các bệnh truyền nhiễm cổ điển cũng như các bệnh mới trỗi dậy hoặc tái trỗi dậy luôn là mối đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng.

TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy TP.HCM –  cho hay, thực trạng hiện nay là vấn đề kháng kháng sinh đã mang tính toàn cầu; các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là nhiễm khuẩn BV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong; tình trạng đề kháng kháng sinh làm gia tăng gánh nặng kinh tế xã hội do bắt buộc phải dùng các loại kháng sinh mới, đắt tiền. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vi khuẩn đa kháng sinh cao nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, không thích hợp gây tăng đề kháng kháng sinh.

Theo BS Hùng, mới đây một thống kê trên phụ nữ cho thấy, có khoảng 91% phụ nữ ở nông thôn, 88% phụ nữ ở thành thị có thói quen mua thuốc ở các nhà thuốc bên ngoài khi có các triệu chứng cảm, sốt nhẹ. Thậm chí nhiều người dù khỏe mạnh nhưng có tâm lý uống thuốc để phòng ngừa bệnh… Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi như trên đã làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Không chỉ người bệnh, BS cũng có tình trạng chỉ định sử dụng kháng sinh không cần thiết. Theo đó, bệnh nhân không bị bệnh lý nhiễm khuẩn nhưng lại được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh. Hoặc sử dụng kháng sinh không thích hợp: chọn kháng sinh khởi đầu không thích hợp; sai liều dùng; sai đường dùng; sai thời gian (phân chia liều trong ngày, thời gian đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân trong một liều, liệu trình thời gian điều trị không phù hợp); hoặc sử dụng kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật không thích hợp…

Hi ngh có s tham d ca hơn 200 đi biu đến t các BV trên đa bàn TP.HCM và các tnh thành lân cn thuc khu vc phía Nam, là nơi các nhà khoa hc trong gii y khoa đã và đang hot đng trong lĩnh vc truyn nhim chia s nhng ý tưng, công trình  nghiên cu khoa hc cũng như trao đi, hc tp và cp nht kiến thc v bnh truyn nhim nhm nâng cao cht lưng trong chn đoán, điu tr các bnh lý truyn nhim hin nay.

Tại BV Chợ Rẫy, từ năm 2013 đã bắt đầu thực hiện chương trình “Quản lý sử dụng kháng sinh”. Đến nay đã xây dựng thành công sách “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh”; trên 75% số bệnh nhân mắc các loại bệnh lý nhiễm khuẩn được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm cấy vi sinh trước khi sử dụng kháng sinh; trên 80% BS sử dụng kháng sinh khởi đầu theo sách hướng dẫn sử dụng của BV; trên 85% BS ngoại khoa phân loại vết mổ và sử dụng kháng sinh trước và sau phẫu thuật đúng theo hướng dẫn sử dụng kháng sinh của BV; tiến hành xây dựng và áp dụng các gói kiểm soát nhiễm khuẩn, gói hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong thở máy… đạt kết quả tốt. Hiệu quả của chương trình “Quản lý sử dụng kháng sinh” tại BV Chợ Rẫy được biểu hiện rõ nhất qua sự sụt giảm trên 65 tỷ đồng chi phí mua thuốc kháng sinh hàng năm trong giai đoạn 2013-2018. Tuy nhiên tỷ lệ gia tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn vẫn có khuynh hướng tiếp tục gia tăng, tỷ lệ xuống thang kháng sinh hợp lý còn chưa được cải thiện đáng kể, chương trình quản lý sử dụng kháng sinh vẫn còn một số hạn chế.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031