Khi chém gió ‘ló’ ra điều hay ho

Minh Đức
Bởi Minh Đức Tháng Tư 4, 2019 15:20

Chiều 31/03 tại Đường Sách TP.HCM, NXB Văn hóa – Văn nghệ đã tổ chức buổi giao lưu ra mắt sách Luận Anh Hùng (Chém theo chiều gió 2) cùng tác giả Peter Pho. Một quyển sách thuộc thể loại “lạ lùng” như khách mời – Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nhận xét – thể loại chẳng biết phân vào đâu trong nền văn chương, đành gọi theo đúng ý tác giả – Sách chém gió.

Cơ duyên dẫn đến sự ra đời của quyển sách một phần chính là tâm huyết của bà Đinh Phương Thảo, Giám đốc NXB Văn hóa- Văn Nghệ. Khi được nhà báo Huỳnh Dũng Nhân gởi bản thảo, bà đã kỹ càng thẩm định, cũng như tạo mọi điều kiện để quyển sách thú vị này sớm đến tay bạn đọc.

Xuất hiện tại buổi giao lưu, bà Đinh Phương Thảo cũng thể hiện sự hóm hỉnh, và khẳng định tài “chém gió”, khi tỏ ra hờn trách tác giả Peter Pho “Sao chỉ có Luận Anh Hùng, thế Mỹ Nhân cạnh bên thì chừng nào mới luận?”

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí cởi mở, khi nhiều đề tài được đem ra luận trực tiếp với dàn khách mời và đông đảo bạn đọc.

Quyển sách chém gió, nhưng tin chắc bạn đọc sẽ tìm thấy rất nhiều điều hay ho qua từng bài viết của tác giả. Nhà báo Phan Tùng Sơn, cũng là MC của buổi giao lưu đã nhận xét khi đọc những trang bản thảo đầu tiên của quyển sách, ông đã bất ngờ bởi kiến thức uyên thâm của Peter Pho, cũng như lối viết lắt léo và hóm hỉnh này. Từng đề tài dù khô khan, khó nhằn đến mấy, qua ngòi bút của Peter Pho lại vô cùng duyên dáng. Cái duyên dáng như nét lặng thầm ẩn sâu vào lòng bạn đọc. Nó len lỏi trong từng ngóc ngách của tâm trí, khiến người đọc khó thể nào quên.

Luận Anh Hùng (chém theo chiều gió 2) là những câu chuyện kể trên trời dưới đất, thượng vàng hạ cám và luận điểm mà anh có dịp lắng nghe trong từng nhịp thở cuộc sống, dù là ở trời Tây hay trời Ta.

Những bài viết độc lạ trong Luận Anh Hùng có thể nhắc đến như: Bài ca sinh mệnh, Con tạo xoay vần, Sắc đẹp Việt Nam, Chỉ có lợi ích vĩnh viễn, Luận anh hùng, Thần thái, Bàn về nghệ thuật dùng người và quản lý của Trump, Mỹ – Việt giao duyên, Ếch Sơ Sai, Văn hóa cà phê, Never give up – Đừng bao giờ bỏ cuộc, Động phòng kiểu vua chúa, Tiền bạc và hạnh phúc, Ở điểm cuối cuộc đời, Núi không cần cao – Nước không cần sâu, Sống cùng sói sẽ thành sói – sống cùng lợn sẽ thành lợn, Dance with Face, Một cuộc gặp – một cuốn sách – một con người, v.v..

Luận Anh Hùng truyền tải nhiều chân lý làm người. Qua lời văn hài hước, gần gũi, lắm lúc pha trộn chất giang hồ, nhưng người đọc vẫn thấy thú vị, khoái cảm miên man, tính vui nhộn, uyên thâm, đọc nhưng không nhàm, đọc để hiểu đủ điều từ anh, một con người đa tài tỏa sáng những kiến thức của bản thân đến mọi người. Có quá nhiều câu chuyện thú vị tưởng chừng như khó tin nhưng bạn chỉ cần nhắm đôi mắt lại, nghĩ thật thấu đáo sẽ tìm thấy những chân ái cũng như lẽ sống.

Peter Pho tên thật là Phó Đức An, sinh ra ở Hà Nội và mang 2 dòng máu Việt – Trung. Anh sang Mỹ năm 1979, lăn lộn bôn ba đủ nghề ở nước ngoài, bắt đầu bằng công việc làm thuê. Trong suốt những năm tháng lăn lộn giữa dòng đời, có những lúc thất bại tưởng như không còn gì trong tay, và anh lại bắt đầu lại từ đầu để xây dựng cho mình sự nghiệp kinh doanh riêng. Với anh không có khái niệm bỏ cuộc.

Hiện tại, anh là một nhà đầu tư tại Mỹ và Hongkong, đồng thời là một cây bút viết bình luận quốc tế và tạp văn có hạng. Từng ấy năm bươn chải đã hun đúc lên một Phó Đức An đa tài, đa cảm, đa văn hóa, đa ngôn ngữ. Anh không quên ủng hộ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cộng đồng cần giúp đỡ, và lợi nhuận kinh doanh từ tập sách này anh có được sẽ dùng để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Peter đọc nhiều, nhớ dai, từ Tứ thư, Ngũ kinh của các Nho gia Trung Quốc, đến sách cổ điển và hiện đại xưa và nay. Peter Pho cũng lãng mạn và thích thơ ca, sân khấu. Đây cũng chính là nét đồng điệu giữa anh với người bạn đời – Ca nương Thúy Hoàn lừng lẫy tiếng tăm. Chị cũng chính là một điểm tựa vững chắc cho “thánh chém” Peter Pho, như lời anh chia sẻ. Phía sau những bước chân ruổi rong và từng nhát chém hả hê với thế sự này, luôn là sự dõi theo, quan tâm, và hết lòng ủng hộ của nàng ca nương tài sắc này.

Cũng trong buổi giao lưu, Peter Pho thể hiện tài hoa của mình qua từng nét thư pháp trao tặng bạn đọc yêu quí đã đến góp mặt tại buổi “chém gió”.

Sách hiện đã phát hành toàn quốc. Bạn đọc có thể tìm mua tại các nhà sách, hoặc các kênh phân phối sách online. Hoặc có thể trực tiếp đến mua tại ki ốt số 3 của NXB Văn Hóa- Văn Nghệ, Đường Sách Nguyễn Văn Bình. Hay đặt online trực tuyến trên trang web nxbvanhoavannghe.org.vn.

ĐỒNG BẰNG – HOTNEW.VN

Minh Đức
Bởi Minh Đức Tháng Tư 4, 2019 15:20

Tin liên quan