Kết nối với Hotnew tại

Tổ ấm

Làm cha làm mẹ dễ bị trầm cảm

Xuất bản

vào ngày

Một công trình y khoa nghiên cứu về trầm cảm tiết lộ, các bậc phụ huynh chỉ có 32 phút riêng tư cho mình mỗi ngày, thậm chí nhiều bậc cha mẹ phải trốn con để kiếm chỗ… thở!

Cuộc sống mỗi ngày của 2.000 ông bố bà mẹ Mỹ đã được đưa ra khảo sát, và công trình nghiên cứu nhận thấy, các phụ huynh tiêu biểu chỉ có hơn 30 phút cho mình mỗi ngày, còn bao nhiêu thời gian đều bị công việc và bổn phận chăm sóc con cái chiếm hữu hết.

Giờ rảnh khó kiếm như vậy, nên thường đa số các ông bố bà mẹ đã phải 4 lần một tuần trốn con để tìm không gian nghỉ ngơi riêng tư. Một khi không thỏa mãn mong muốn ấy, việc họ bị trầm cảm là điều dễ hiểu.

Sở dĩ có tình cảnh vừa kể là vì 32% cha mẹ không thực sự được ngưng tay làm việc trước 8 giờ tối, bởi họ phải gánh thêm những bận bịu do chăm sóc con cái. Munchery, công ty dịch vụ giao đồ ăn ở Mỹ đã làm một cuộc nghiên cứu, với kết quả cho thấy, giờ rảnh của phụ huynh là thứ thực xa xỉ, nếu không muốn nói là chẳng hiện hữu.

Mỗi tuần, cha mẹ nào làm việc trọn thời gian thì trung bình họ đã phải bỏ ra mỗi người 18 tiếng đồng hồ chăm sóc trẻ.

24 % các ông bố bà mẹ cực kỳ bận rộn phải dành ra hơn 30 giờ mỗi tuần để tận tay thu xếp cho con cái, đi kèm những trách nhiệm khác.

Gánh nặng càng dồn dập và thời giờ eo hẹp càng tăng khi mỗi tuần hai vợ chồng phải mất 6 lượt lái xe đưa đón con đi học và phục vụ các sinh hoạt khác của trẻ, trong khi họ còn phải dành 5 chuyến/tuần để đi mua sắm thực phẩm. Đó là chưa kể trung bình mỗi tuần 5 lần bù đầu giải quyết những rắc rối do chúng gây ra. Thứ thời khóa biểu ấy chưa lược hết được những thời gian của cha mẹ bị con cái tước mất.

Lịch trình tối tăm mặt mũi vì công việc và vì con gây ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ ăn uống của người lớn. 88% phụ huynh thú nhận bận quá không nấu nướng được, và 96% đổ thừa cho việc ăn uống thiếu lành mạnh của mình là vì không đủ thời gian vào bếp.

Có một con số ít người nghĩ đến, vì quá bận bịu mà mỗi cặp cha mẹ mỗi năm đã bỏ bữa 227 lần. Mua bên ngoài về ăn trở thành lựa chọn quen thuộc, chiếm đến 54%. Nếu bận quá không đủ thời gian đi mua và không nấu nướng được, họ lại bỏ bữa. Ngân sách cũng vì không chăm vào bếp, cứ ăn kiểu “fastfood” mà bị thâm thủng. Trung bình một cặp bố mẹ tiêu hết 4.524 USD (khoảng 100 triệu đồng) tiền mua đồ bên ngoài về ăn.

Như thế họ không bị trầm cảm mới lạ!

Theo Foxnew.com/TGTT

Advertisement

Lịch

Tháng Năm 2019
HBTNSBC
« Th4  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 

Kết nối