Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn: Cái gì cũng đổ lỗi do biến đổi khí hậu là sai

Xuất bản

vào ngày

Đây là ý kiến của các chuyên gia nước ngoài tại Hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam”. Hội thảo do Ủy ban Khoa học – Công nghệ và môi trường (KHCN-MT) của Quốc hội (QH) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức ngày 7-10 tại Cần Thơ.

GS.TS Trần Thụ – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu – trả lời thắc mắc của đại biểu tại hội thảo

BĐKH tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Những năm gần đây BĐKH diễn biến ngày càng khó lường: Bão, lũ thường xuyên xảy ra với cường độ mạnh hơn; Hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển, nước biển dâng tác động nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Theo ước tính của các tổ chức quốc tế, BĐKH gây thiệt hại cho ĐBSCL từ 130 triệu USD đến 190 triệu USD/năm.

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 đã thông qua Nghị quyết số 78/2019/QH14 về điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, trong đó đã đưa việc sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường vào chương trình này. Bộ Tài nguyên – Môi trường được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Ủy ban KHCN-MT của QH được giao chủ trì thẩm tra dự án trên.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các đại biểu đã thảo luận khá sôi nổi về những nội dung liên quan đến tác hại của BĐKH đối với cuộc sống và các giải pháp ứng phó cần bổ sung vào Luật để ứng phó hiệu quả với BĐKH. Đơn cử như các tham luận: Bối cảnh và kinh nghiệm quốc tế, các giải pháp về chính sách, pháp luật thúc đẩy kinh doanh tín chỉ carbon và tham gia thị trường carbon thế giới; Phát triển năng lượng tái tạo; Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Sản xuất và tiêu dùng thân thiện với môi trường; Đẩy mạnh ứng dụng KHCN; Tăng cường liên kết vùng; Đẩy mạnh nghiên cứu đánh giá tác động của BĐKH đối với đa dạng sinh học, mức độ tổn thương để làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển…

Đối với các vùng trọng điểm như ĐBSCL, ông Lê Công Thành – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường – cho rằng: “Đây là nơi chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi do tác động của BĐKH và tác động nhiều mặt của con người, trong đó có những tác động từ thượng nguồn lưu vực sông MeKong. Ngoài việc cập nhật và chi tiết các kịch bản về BĐKH, nước biển dâng và điều kiện phát triển kinh tế xã hội, vấn đề quan trọng cần đặt ra là phải đẩy mạnh ứng dụng KHCN tiên tiến để nhận dạng rõ bản chất của các loại tác động này; đề ra kế hoạch hành động và giải pháp cụ thể cho từng vùng, miền, nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực, thích ứng với điều kiện BĐKH. Các giải pháp cần có tầm nhìn dài hạn về quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, hạ tầng cơ sở, nông nghiệp nông thôn, bảo vệ môi trường”.

Bà Anna Pia Schreyoegg – Cố vấn trưởng Chương trình Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (SIPA-GIZ) – lưu ý: “Chúng ta rất dễ đổ lỗi là cái gì cũng do BĐKH. Đối với những rối loạn cân bằng của hệ sinh thái tại ĐBSCL đã gây ra những thảm họa cho người dân, trong đó có những nguyên nhân do tác động của con người. Ví dụ việc khai thác cát ở các bãi giữa sông làm thay đổi dòng chảy của nước và liên quan đến di cư của tôm cá, gây sạt lở bờ sông. Hoặc canh tác lúa nhiều vụ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt. Những điều này không liên quan đến BĐKH. Do vậy chúng ta cần phải giải quyết những vấn đề một cách tổng hợp và tích hợp”.

TS. Trần Văn Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN-MT của QH – kết luận: “Những đóng góp, đề xuất của các chuyên gia, các đại biểu rất giá trị cho việc xây dựng, thẩm tra, sửa đổi và bổ sung các nội dung về BĐKH vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014”.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031