Mách các mẹ 3 chiêu chữa biếng ăn cho trẻ trong dịp Tết

Minh Đức
Bởi Minh Đức Tháng Một 31, 2019 15:55

Nhiều cha mẹ lo lắng khi việc ăn uống của con trong ngày Tết bị xáo trộn, dẫn đến trẻ không đủ dinh dưỡng và biếng ăn sau Tết. Bác sĩ Anh Nguyễn (Vương quốc Anh) mách một vài chiêu chữa biếng ăn cho trẻ trong dịp Tết.

Để giúp trẻ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, cha mẹ cần có chiêu “dụ” trẻ bằng hành động và câu chuyện.

Hành vi ăn uống của trẻ phụ thuộc vào các mối quan hệ và sự tương tác của các thành viên trong gia đình và trẻ. Việc mọi người vui chơi ăn uống “thả ga” thì trẻ học được điều này là dễ hiểu. Do đó, việc cấm trẻ ăn bánh kẹo là điều không hiệu quả, thậm chí có thể làm trẻ thích ăn hơn và càng biếng ăn bữa chính. Một cách hiệu quả hơn là cha mẹ có thể chuẩn bị các thực phẩm thay thế hoặc xen kẽ giàu dinh dưỡng hơn các loại bánh kẹo mứt bằng các loại hạt.

Để giúp trẻ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, cha mẹ cần có chiêu “dụ” trẻ bằng hành động và câu chuyện.

Trước tiên, cha mẹ cho trẻ biết mình cũng thích ăn nó. Sau đó, cho trẻ vài câu chuyện liên quan. Ví dụ, cha mẹ muốn trẻ thử hạt điều thay vì mứt dừa. Cha mẹ có thể mua hạt điều vỏ lụa và câu chuyện là “nàng công chúa xinh đẹp sau lớp áo nâu xấu xí”. Trẻ muốn thấy nàng công chúa xinh đẹp thì con phải lột bỏ vỏ lụa này khi ăn. Cha mẹ sẽ suy nghĩ ra hàng trăm câu chuyện như vậy để trẻ hứng thú. Trẻ con luôn thích nhìn bằng mắt và nghe bằng tai.

Việc biếng ăn của trẻ cũng thường thấy trong dịp lễ Tết bởi vì trẻ cảm thấy không quen khi xuất hiện nhiều người trong nhà. Cảm giác không quen này làm trẻ không thích theo 1 lịch ăn hằng ngày, do đó trẻ chán ăn ở một vài bữa nào đó. Cha mẹ không cần lo lắng vì 1 vài bữa trẻ không ăn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ ép trẻ ăn hoặc cố dụ ép trẻ ăn trong những dịp này thì có thể làm trẻ tăng cân không khỏe mạnh và khó quay lại ăn tốt sau kì lễ.

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho cha mẹ trong dịp lễ Tết:

1. Cha mẹ không cần cho trẻ 1 lịch ăn khắt khe trong ngày lễ Tết

Không nhất thiết phải 3 bữa rập khuôn, cho phép trẻ ăn nhiều bữa. Khi trẻ chơi đùa, cha mẹ không nên cho trẻ ăn. Dành những khoảng giữa các cuộc chơi và khuyến khích trẻ nạp năng lượng là điều trẻ thích hơn. Ví dụ, bé nãy giờ mệt rồi, xe của bé cũng mệt rồi, vào đây mẹ cho cả hai nạp năng lượng nè.

2. Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và có sẵn cho trẻ lựa chọn

Cha mẹ có thể để sẵn những loại trái cây trong tủ lạnh, mua những loại bánh giàu dinh dưỡng, ít đường hơn để xen lẫn trong khay bánh. Những bữa trẻ ham chơi không ăn, cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa thay thế, có thể chọn sữa giàu đạm và có bổ sung lợi khuẩn bifidus để hổ trợ trẻ ăn tốt hơn và giảm các vấn đề tiêu hóa do chế độ ăn nhiều đường, chất béo ngày Tết.

3. Khuyến khích trẻ vận động tích cực

Điều này có hiệu quả giúp trẻ cân bằng năng lượng và tăng nhu cầu nạp năng lượng. Đi dạo và trò chuyện cùng trẻ hoặc cho trẻ tham gia vào hoạt động của gia đình (dọn bàn, chuẩn bị đồ ăn, đi chợ Tết…),  đó là những vận động tích cực trong ngày lễ.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Minh Đức
Bởi Minh Đức Tháng Một 31, 2019 15:55

Tin liên quan