Kết nối với Hotnew tại

Sức khỏe

Mất ngủ trầm trọng vì thần kinh số V bị chèn ép

Xuất bản

vào ngày

Ngày 14-11, thông tin từ BV Quốc tế City, các BS tại đây vừa phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.H.L (SN 1969, ngụ Q.6, TP.HCM) bị đau dây thần kinh tam thoa bằng phương pháp “Phẫu thuật giải ép vi mạch”.

BS.CKII Lê Trọng Nghĩa khám cho bệnh nhân trước khi được xuất viện. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân L. bị đau vùng mặt bên phải đã nhiều năm nay. Thời gian đầu uống thuốc, tình trạng đau có giảm, tuy nhiên sau đó thuốc hết dần tác dụng. Chị L. đã từng nhập viện tại một BV ở TP để điều trị bằng thủ thuật nhiệt đông hạch của dây thần kinh tam thoa, một thời gian thì cơn đau trở lại. Một năm trở lại đây bệnh nhân bị mất ngủ trầm trọng, kèm theo là các triệu chứng đau mặt phải kiểu điện giật, đặc biệt là khi đưa tay chạm vào mặt; tinh thần luôn trong tình trạng “bốc hỏa”.

Tại Khoa Ngoại thần kinh, BV Quốc tế City, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị đau dây thần kinh tam thoa, rối loạn giấc ngủ. Theo đó, các BS đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp “Phẫu thuật giải ép vi mạch”. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn ngủ tốt, không còn cảm giác đau mặt và đã được xuất viện.

BS.CKII Lê Trọng Nghĩa – Khoa Ngoại thần kinh, BV Quốc tế City – chia sẻ: Đau dây thần kinh tam thoa (hay dây thần kinh V) nguyên phát có các tính chất rất đặc trưng là đau đột ngột, cơn ngắn vài giây đến vài chục giây, có chu kỳ. Tính chất đau như cắt, đau chói, hay như điện giật. Đau có thể xảy ra bất kỳ vùng chi phối cảm giác nào của dây thần kinh số V trên khuôn mặt. Tuy nhiên, vùng hay bị nhất là nhánh hàm trên và nhánh hàm dưới với biểu hiện đau buốt răng hàm. Cơn đau có thể khởi phát sau các hoạt động như nhai, nuốt, rửa mặt, đánh răng, gió thổi vào mặt hoặc có kích thích không đặc hiệu ở vùng mặt. Cho đến nay nguyên nhân của bệnh lý này được chứng minh là do dây thần kinh số V bị chèn ép bởi một hay nhiều nhánh mạch máu bên trong não. Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh nên đến khám ở các BV có chuyên khoa nội – ngoại thần kinh để được các BS thăm khám kỹ lưỡng và tiến hành các khảo sát bằng MRI não để chẩn đoán chính xác bệnh cũng như loại trừ các trường hợp đau dây thần kinh V là hậu quả của các bệnh lý khác như u não, dị dạng mạch máu não…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

https://www.giaoduc.edu.vn/mat-ngu-tram-trong-vi-than-kinh-so-v-bi-chen-ep.htm

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031