MC Ka Nguyễn: Có tâm, có tài nhưng phải nhớ là luôn ‘Tin rằng mình sẽ làm được’

admin
Bởi admin Tháng Hai 5, 2019 13:21

Chàng trai trẻ thuộc cung Ma Kết có nụ cười tỏa nắng, đủ lấn át cái sắc vàng óng của những ngày xuân đang gõ nhịp đều lên từng mái phố Sài Gòn. Gương mặt thanh thoát, giọng nói trầm ấm, tính cách chân thành này, Ka Nguyễn không những được fan hâm mộ yêu mến mà ngày cả bạn bè đồng nghiệp đều trân quí.

Ka Nguyễn sinh ra và lớn lên ở ngay chính cái thành phố xa hoa náo nhiệt này, tuy nhiên năm 10 tuổi lại cùng mẹ theo về xứ biển Vũng Tàu sinh sống. Thế nhưng cái duyên với mảnh đất Sài Thành vẫn đau đáu trong tâm hồn chang trai trẻ.

Cho đến bây giờ, khi ngồi đây, cùng Hotnew.vn trò chuyện, Ka Nguyễn vẫn tin vào duyên phận đã gắn kết mình với cái thành phố phương nam nắng ấm hiền hòa này.

Ka Nguyễn bắt đầu làm Người Dẫn Chương Trình từ năm 2012 tại một quán cà phê nhỏ với chương trình “Hát Với Nhau” hằng đêm. Ka Nguyễn không ngừng phấn đấu và học hỏi để vươn lên với chính đam mê của đời mình.

Cho tới nay, Ka Nguyễn là gương mặt quen thuộc của HTV7 với chương trình Nụ cười ngày mới, Hãy là người tiêu dùng thông minh. Là giọng nói không thể thiếu của VOV Giao Thông, với các chương trình, Talkshow Songs in my car, Giờ cao điểm, Hẹn Hò Radio…

Suốt hành trình với đó, Ka Nguyễn cũng đã gặt được rất nhiều trái ngọt với nghề dẫn của mình như: Quán quân Tôi là người dẫn chương trình – Micro Vàng 2018, Á quân Người dẫn chương trình 2013 (Trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật tổ chức), Giải ba Toả sáng tài năng MC 2013 (Trường ĐH Kinh tế – Luật tổ chức), Giải ba và giải Giọng nói truyền cảm cuộc thi Người dẫn chương trình (Do Thành Đoàn Tp.HCM tổ chức 2016)

Những ngày xuân hối hả với nhiều công việc, lịch trình hầu như kín mít, Ka Nguyễn đã ưu ái dành cho Hotnew.vn một buổi trải lòng cởi mở về chuyện mình, chuyện nghề, và chuyện Tết.

Hotnew.vn: Nghề dẫn chương trình có phải là mơ ước hay định hướng ngay từ đầu của Ka Nguyễn? Cơ duyên nào dẫn Ka Nguyễn đến với nghề dẫn chương trình?

Ka Nguyễn: Dẫn chương trình không phải là định hướng ban đầu của Ka. Nhưng duyên và nợ đã cho Ka được gắn bó với công việc này.

Nói về mơ ước, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Ka đã rất ngưỡng mộ các anh tiếp viên hàng không, được mặc các trang phục đẹp và lịch sự, được đi khắp nơi. Nên mơ ước đầu tiên của Ka là trở thành tiếp viên hàng không. Năm đó Ka 16 tuổi.

Rồi một ngày Ka bỗng nhận ra mình có khả năng diễn xuất khi tham gia các vở kịch của trường lớp. Ka “luyện” nhiều phim truyện Việt Nam và nước ngoài. Ka thật sự đam mê diễn xuất và mong muốn trở thành một diễn viên. Năm đó Ka 18 tuổi.

Ngày Ka thi vào Đại học. Mẹ nhất quyết không cho Ka theo nghệ thuật. Vì ba của Ka là nghệ sĩ cải lương và cuộc sống thật bấp bênh. Mẹ ôm nỗi đau mà dặn lòng “thà làm công nhân lãnh lương tháng, chứ nhất quyết không cho con theo nghệ thuật”. Ngày đó, Ka lén mẹ đăng ký hai trường, một là ngành diễn viên kịch – điện ảnh của Trường Đại học sân khấu điện ảnh, hai là ngành Báo chí – truyền thông của trường ĐH KHXH&NV HCM. Nhưng có lẽ “nghề chọn mình”. Ka thi đậu vào ngành Báo chí, còn sân khấu điện ảnh thì không may mắn như vậy, chỉ đậu vòng sơ tuyển.

Cơ duyên bắt đầu từ đây. Vào một ngày của năm nhất đại học, Ka đang đi dạo thì thấy có quán cafe Hát với nhau. Bản thân là người thích hát, nhưng Ka lại bị cuốn hút bởi MC của chương trình. Ka tự nói với lòng “Công việc MC thật thú vị, liệu mình có làm được không?”. Và việc quyết định xin vào làm MC cho một chương trình Hát với nhau là câu trả lời lúc ấy, cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp cầm mic của Ka.

Hotnew.vn:  Trong nghề, Ka Nguyễn có bị ảnh hưởng phong cách dẫn của ai hay không? Và người nào như là một người thầy đã dìu dắt và chỉ dạy Ka Nguyễn nhiều nhất?

Ka Nguyễn: Ka đến với công việc dẫn chương trình như một định mệnh. Vì thế, Ka không bị ảnh hưởng phong cách của anh chị nào trong nghề. Nói là ngưỡng mộ thì có anh Trấn Thành, chị Thanh Thảo Hugo, chị Hồng Phượng Én Vàng. Nhưng có lẽ người đã thay đổi “số phận” của một MC Ka Nguyễn là người thầy của mình: MC Hoài Hương. Cùng với MC Phương Uyên, MC Hoài Hương chính là HLV của Ka trong cuộc thi Tôi là Người dẫn chương trình – Micro Vàng 2018.

Ngôi vị quán quân Micro Vàng 2018 đã cho Ka rất nhiều bài học. Bài học đầu tiên là “tìm đúng thầy” – MC Hoài Hương. Người thầy giúp cho mình nhận ra ưu điểm để phát huy, và nhược điểm để thay đổi. Cũng chính vì những bài học của người thầy nhiệt tâm, Ka đã thực sự thay đổi cả trong tư duy, nhận thức. Không chỉ đạt được thành công tại cuộc thi, Ka có nhiều cơ hội với các chương trình truyền hình, sự kiện. Cảm ơn MC Phương Uyên đã luôn động viên Ka.

Dành nhiều lời hoa mỹ có lẽ cũng không bằng lời nói tự trái tim, Ka luôn muốn nói: “Em cảm ơn chị rất nhiều – MC Hoài Hương”.

Hotnew.vn: Để có được một vị trí nhất định trong nghề như ngày hôm nay, Ka Nguyễn đã trải qua một quá trình như thế nào?

Ka Nguyễn: Vào nghề đã hơn 7 năm, nhưng Ka mãi loay hoay không tìm được lối đi đúng trong công việc dẫn chương trình. Vẫn đều đặn với công việc dẫn chương trình, vẫn có một lượng khán – thính giả yêu mến Ka, nhưng Ka vẫn chưa chưa tạo được dấu ấn đối với nghề.

Ka vẫn khát vọng chinh phục những chương trình lớn, nhưng lần nào casting cũng thất bại. Có lẽ là sự phù hợp hoặc duyên chưa đến. Nếu hỏi Ka từng có ý định bỏ nghề không? Thì câu trả lởi chắc chắn là không. Nhưng trong suốt những năm tháng theo nghề, không ít lần Ka thật sự buồn chán. Nỗi buồn mãi len lỏi trong tâm trí và đặt cho Ka câu hỏi: Tại sao mình chưa thành công?

Có lẽ trong suốt những năm tháng đó, Ka chưa thực sự biết mình cần gì, chưa biết thế mạnh của mình ở đâu, và chưa biết mình hạn chế điểm nào. Có lẽ nhiều bạn trẻ cũng sẽ gặp phải tình cảnh này như Ka. Đó là một quá trình dài, mà nếu không mạnh mẽ đối mặt, có lẽ Ka đã gục ngã.

Hiện tại ngoài các chương trình Truyền hình, các chương trình trên sóng Radio, Ka cũng được các khách hàng tin tưởng để mời dẫn cho các sự kiện của công ty. Các bạn yêu thích giọng của Ka, đó là động lực để Ka chăm chỉ trong công việc. Và đặc biệt được các anh chị trong nghề mời tham gia sự kiện, làm giám khảo cho những cuộc thi nhỏ.

Niềm vui mỗi ngày của Ka là có nhiều bạn thính giả nhắn tin trò chuyện. Như một sự vô tình, Ka trở thành người tư vấn chuyện tình yêu, về cuộc sống rất đỗi bình dị, và chia sẻ những kinh nghiệm cho các bạn MC mới vào nghề.

Nhìn lại chặng được đã đi qua với nghiệp cầm mic, Ka tin rằng không có con đường nào trải hoa hồng,  chỉ có sự vững tin và nỗ lực, ta mới thực sự thành công.

Hotnew.vn: Đã là một MC chuyên nghiệp rồi, thì áp lực như thế nào khi Ka Nguyễn đến với cuộc thi Micro Vàng 2018?

Ka Nguyễn: Chắc chắn là rất áp lực (cười). Nhiều người đặt dấu hỏi “to tướng” bởi quyết định tham gia cuộc thi Micro Vàng của Ka. Một số khác thì hoài nghi với “khả năng” hay “quá lứa rồi sao còn đi thi”, “tranh giành với các bạn trẻ làm gì”. Nhiều lắm! (cười to). Lúc đó Ka chỉ cười và không giải thích. Kết quả cuộc thi là câu trả lời hữu hiệu nhất.

Sau cuộc thi, áp lực nhiều hơn. Bao câu hỏi dồn dập rằng “quán quân rồi có nhiều show hơn không?”, “catxe có cao hơn không?”… Nhân đây Ka cũng bật mí sau ngôi vị quán quân thì Show thì có nhiều hơn trước nhưng cát-xê khi làm MC cũng vẫn vậy. Điều Ka nhận được sau cuộc thi là các mối quan hệ và cơ duyên gắn bó với người thầy của mình – MC Hoài Hương. Và chính chị đã “dặn” Ka đừng vì đạt giải quán quân mà tăng cát-xê. Hãy chứng minh với khách hàng bằng khả năng, hơn là mức giá. Khi đó người MC sẽ giữ chân được khách hàng.

Hotnew.vn: Theo Ka Nguyễn Điều gì quan trọng nhất với một người làm nghề dẫn chương trình?

Ka Nguyễn: Đối với Ka, đó là: “Tâm – Tài – Tin”. Phải có Tâm với nghề, để không phụ lòng Tổ nghề và những người đã dìu dắt mình. Phải có Tài để giữ được nghề, phát triển nghề. Và phải Tin rằng “mình làm được”.

Hotnew.vn: Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với Ka Nguyễn khi làm nghề dẫn chương trình?

Ka Nguyễn: Kỷ niệm thì có nhiều lắm. Nhưng đáng nhớ nhất thì có lẽ là lần dẫn Talkshow, khách mời là NSUT Quế Trân. Những giọt nước mắt của chị đã rơi khi kể về người cha kính yêu là cố NSND Thanh Tòng. Ka cảm nhận sức mạnh tình thân lớn lao và thiêng liêng đến nhường nào. Đó như một lời nhắc nhớ cho những ai đang còn cha, còn mẹ bên cạnh. Nước mắt đã rơi vẫn có thể lau khô, nhưng có những giọt nước mắt đã rơi, sẽ không bao giờ khô được, vì nó đã khứa vào lòng mình. Đó là giọt nước mắt cho tình thân. Dù biết MC luôn phải tự kiểm soát cảm xúc của mình, nhưng, lúc đó thật sự xúc động, Ka không kiềm được nước mắt.

Hotnew.vn: Có một tai nạn nghề nghiệp nào khiến Ka Nguyễn phải luôn ghi nhớ không? Lỡ may đang dẫn một chương trình, mà khán giả tỏ tình trực tiếp với mình, thì Ka Nguyễnphản ứng ra sao?

Ka Nguyễn: Theo Ka, không ai trong cuộc sống này hoàn hảo. Và không có ai giỏi hoàn toàn đối với công việc của mình. Nghề dẫn chương trình cũng vậy, sẽ có những va vấp, có những “tai nạn nghề nghiệp” khó tránh khỏi. Nhưng Ka đánh giá cao MC biết cách xử lý tình huống khi gặp phải những va vấp đó.

Ka nhớ có lần đang lên sóng trực tiếp thì có một thính giả hỏi có người yêu chưa, mẫu người yêu là gì. Mình cũng bị đứng hình vài giây. Trong vài giây đó phải nhanh chóng tìm cách trả lời khéo nhất. Nếu từ chối trả lời ngay thì sẽ cứng nhắc, thính giả không đồng ý mà cứ nài nỉ dây dưa sẽ làm chương trình bị chùng xuống. Mà trả lời câu hỏi mang tính cá nhân thì tuyệt nhiên không cần thiết. Thế là Ka quyết định cho bạn thính giả facebook để có thể trả lời riêng, đảm bảo cho việc lên sóng trực tiếp được xuyên suốt. Sau đêm đó, facebook của Ka từ 2000 người theo dõi, đã tăng lên 5000 người. Không thể tin được.(cười)

Hotnew.vn: Đời thường của một MC Ka Nguyễn như thế nào?

Ka Nguyễn: Ka rất ít nói (cười). Vì công việc là MC, phát thanh viên nên mỗi ngày phải nói rất nhiều. Những lúc rảnh rỗi, Ka chọn cho mình sự im lặng. Im lặng để tĩnh tâm, để cảm nhận hơi thở cuộc sống.

Ka có thói quen sẽ chọn một ngày trong tuần để ra Đường Sách Thành Phố mua 1 quyển sách. Chọn cho mình một chỗ ngồi tại quán nước quen thuộc. Mặc dòng người đi qua, tiếng nói cười của bao người, Ka vẫn tập trung đọc cho xong quyển sách đó. Ka ít bạn. Và sách là người bạn cho Ka được những điều quý giá. Ka thích ăn món Hàn, hầu như tuần nào cũng phải đi ăn món Hàn mới được. Ngoài ra Ka cũng hay đi xem phim, thỉnh thoảng đi du lịch, vì bản tính vôn rất thích tìm tòi và khám phá.

Hotnew.vn:  Ka Nguyễn đã chuẩn bị gì đón tết Kỷ Hợi 2019?

Ka Nguyễn: Mẹ là người quán xuyến mọi thứ trong nhà. Mẹ nói sẽ mua những món ngày tết để đầy trong tủ lạnh. Hai chậu bông trước cửa và trang trí cho nhà của tươm tất, sáng loáng là được. Trong khi đó Ka vẫn đi dẫn, lịch dẫn tất niên vẫn diễn ra đến những ngày cận tết. Đã bao năm nay rồi, hai mẹ con đón tết đơn giản lắm!

Hotnew.vn: Vậy Ka Nguyễn sẽ tận hưởng tết như thế nào?

Ka Nguyễn: Đúng là những tháng gần tết, việc chạy show liên tục khiến Ka không còn thời gian để chuẩn bị gì cho riêng mình. Ka cũng chưa sắm đồ tết, chưa lên kế hoạch sẽ đi đâu trong dịp lễ tết… Nhưng Ka hạnh phúc vì được nhiều người yêu thương, nhiều khách hàng tin chọn, mời làm MC cho các chương trình, các sự kiện của công ty.

Những ngày nhà nhà, người người chuẩn bị đón tết thì những người hoạt động trong nghệ thuật nói chung hay MC nói riêng phải làm việc hết công suất. Và đó là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Nếu tết này bận rộn quá thì để sang năm sẽ dành cho bản thân một kỳ nghỉ. Phải lên dây cót để tiếp tục một năm mới tràn đầy năng lượng!

Hotnew.vn: Ka Nguyễn có thể chia sẻ những dự định đang ấp ủ trong năm Kỷ Hợi 2019 của mình?

Ka Nguyễn: Ka có rất nhiều dự định! Kẽ thực hiện các bài hát cover lại ở thập niên 2000; sẽ làm một số clip chiếu trên youtube cho các bạn trẻ yêu thích công việc MC được tham gia dẫn; thực hiện các sản phẩm audio về truyện, những tản văn và radio âm nhạc, du lịch; sẽ có một chương trình riêng về game Ma Sói… vì Ka là tín đồ của game này (cười).

Hotnew.vn: Ka Nguyễn có thể gởi một lời chúc tết đặc biệt đến độc giả của Hotnew.vn không?

Ka Nguyễn: Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019, Ka cũng chúc cho độc giả của Hotnew.vn được nhiều sức khoẻ, thực hiện được những dự định của mình. Và hãy tin Ka, không có việc gì là không thể, quan trọng chúng ta có muốn thực hiện hay không. Và nếu muốn, hãy hành động!

Hotnew.vn: Chúc cho Ka Nguyễn sẽ có những giây phút ấm áp bên gia đình và khán giả yêu quí của mình trong những ngày Tết này.

THỰC HIỆN: ĐỒNG BẰNG

 

admin
Bởi admin Tháng Hai 5, 2019 13:21

Tin liên quan