Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Mỹ ‘dọa’ ngừng cung cấp tin tình báo nếu Đức không loại bỏ Huawei

Xuất bản

vào ngày

Washington đe dọa hủy cộng đồng an ninh của Đức, vốn là nhóm nhận nhiều thông tin tình báo do Mỹ cung cấp, nếu nước này cho phép Huawei được hoạt động.

Theo The Wall Street Journal, trong lá thư đề ngày 8/3, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard A. Grenell gửi thông điệp đến Bộ trưởng Kinh tế Đức rằng Mỹ không thể tiếp tục chia sẻ tin tình báo và nhiều thông tin khác ở mức độ hiện thời nếu Đức cho phép Huawei hoặc các nhà cung ứng Trung Quốc khác tham gia xây dựng mạng di động thế hệ mới 5G.

Mỹ đe dọa ngừng cung cấp tin tình báo nếu Đức không ngăn cản Huawei tham gia phát triển mạng 5G ở nước này – Ảnh: Reuters.

Mỹ cảnh báo rõ ràng đồng minh của họ về hậu quả của việc từ chối tẩy chay Huawei đến quan hệ hợp tác an ninh giữa các nước này và Washington. Nhiều cơ quan an ninh châu Âu phụ thuộc không nhỏ vào tình báo Mỹ trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như cuộc chiến chống khủng bố.

Theo giới chức Mỹ và Đức, thông điệp mới nhất của Washington đe dọa hủy cộng đồng an ninh của Đức, vốn là nhóm nhận nhiều thông tin tình báo được cung cấp bởi các cơ quan như Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Thời gian qua, nhiều âm mưu khủng bố bị phá vỡ nhờ sự giúp đỡ từ Mỹ. Ví dụ, tình báo Mỹ từng giúp Đức ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố liên quan đến quả bom có chứa chất ricin gây chết người ở Cologne hồi năm ngoái.

Động thái mới này của Mỹ là dùng để đáp trả tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói trong cuộc tranh luận trên truyền hình ZDF tối 7/3.

“Không, chúng tôi không muốn loại trừ bất cứ công ty nào” – ông Altmaier nhấn mạnh, giải thích rằng chính phủ có khả năng thực hiện đủ các biện pháp để bảo vệ các mạng di động trong tương lai của Đức.

Phớt lờ những quan ngại nghiêm trọng của Mỹ rằng chính phủ Trung Quốc thông qua Huawei đang lên kế hoạch theo dõi toàn bộ thế giới, các nhà chức trách Đức đã đưa ra một danh sách yêu cầu về an ninh viễn thông hôm 6/3.

Một phần trong các quy tắc mới là yêu cầu chứng nhận với cơ quan an ninh mạng của Đức bất cứ thành phần nào liên quan đến an ninh.

Mạng 5G “chỉ có thể có nguồn gốc từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, tuân thủ các quy định về an ninh quốc gia và các điều khoản về bảo mật viễn thông và bảo vệ dữ liệu” – Bộ Kinh tế Đức và Cơ quan mạng liên bang cho biết trong văn bản hướng dẫn.

Do đó, Huawei – vừa kiện chính phủ Mỹ, vẫn có thể tham gia vào quá trình đấu thầu nếu đáp ứng các yêu cầu do Berlin đặt ra.

Theo ĐS&PL

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Lịch

Tháng Năm 2019
HBTNSBC
« Th4  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 

Kết nối