Kết nối với Hotnew tại

Điện ảnh

Nàng Kiều níu chân khán giả nán lại khán phòng

Xuất bản

vào ngày

4 vở diễn kết thúc, khán giả vẫn không ai muốn rời khỏi khán phòng. Tất cả cùng nán lại, để lắng nghe và chia sẻ, suy ngẫm về Kiều. Các nghệ sĩ ngồi bệt lên sàn sân khấu, quây quần bên nhau, cùng lắng nghe những cảm nhận, góp ý của khán giả.

Với sự hỗ trợ của Viện Goeth (Đức), 4 vở diễn là 4 lát cắt quan trọng, đầy cảm xúc xung quanh cuộc đời chìm nổi nhưng cũng lắm giằng co của nàng Kiều đã được 4 ê kíp của các đạo diễn: Đạo diễn người Đức Amélie Niermeyer, Đạo diễn – NSƯT Trần Lực (LucTeam), Đạo diễn – NSƯT Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi Trẻ) và NSND Hồng Vân (Sân khấu kịch Hồng Vân) tái hiện sinh động trên sân khấu Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vào tối 19/10/2019.

Với thời lượng mỗi tiết mục khoảng 20 phút, 4 ê kíp đã đưa ra những câu chuyện và góc nhìn về Kiều bằng các ngôn ngữ nghệ thuật đặc trưng của sân khấu. Đó là một Amélie Niermeyer với góc nhìn xuyên thấu về Kiều thông qua cuộc bàn luận sôi nổi của một nhóm trẻ trong nhà hàng nhân dịp sinh nhật. Nhiều cách nhìn và quan điểm trực diện về Kiều đã đưa ra, mổ xẻ thông qua những câu thoại kịch cho thấy một Nàng Kiều có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét. Đó là những hành động, việc làm của Kiều trong quá khứ, liệu ứng vào với thực tế của đương đại, nó có còn thuyết phục. Đây cũng là tiết mục đề cao vai trò của người phụ nữ nhất trong số 4 tác phẩm mang đến cho khán giả, qua đó cho thấy tư duy cũng như thông điệp kêu gọi về nữ quyền khá mạnh mẽ của ê kíp thực hiện, thông qua tác phẩm.

Mang chất liệu của nghệ thuật truyền thống dân tộc, đạo diễn Trần Lực đã mạnh dạn sử dụng trình thức tuồng để tả Kiều với dàn diễn viên điêu luyện về mặt diễn xuất, phát huy tối đa sức mạnh của biểu diễn hình thể, mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc thích thú. Kiều kể lại câu chuyện của đời mình thông qua những câu Kiều nổi tiếng của Đại thi hào Nguyễn Du, với những tiếng khóc than chua chát và cả những hờn căm sắc lẹm khi Kiều gặp lại Mã Giám Sinh, người đã nhẫn tâm đưa Kiều xuống tận bùn nhơ. Nghệ thuật tuồng đặc trưng với bộ gõ làm thanh âm xuyên suốt, tiết mục được dàn dựng bởi đạo diễn Trần Lực đã chinh phục hoàn toàn khán giả.

NSƯT Bùi Như Lai (Nhà hát Tuổi Trẻ) mang đến một tác phẩm có phần đánh đố người xem, thế nhưng, có thể nói, đây là tiết mục ấn tượng nhất của dự án Nàng Kiều khi các nghệ sĩ quyết định làm sống lại một câu chuyện vốn dĩ thân thuộc với bao thế hệ người đọc. Cách dàn dựng của đạo diễn Bùi Như Lai mang tính biểu tượng, với lối dựng song song hai Nàng Kiều đại diện cho hai thế giới: một cổ xưa và một thời nay, có khác biệt nhưng vẫn bị kẹp cùm trong thân phận của người phụ nữ. Cảm giác bức bối, xót thương cho thân phận của Nàng Kiều liên tục được dồn nén đến tận cùng, khiến người xem đầy ám ảnh. Thân phận người phụ nữ, như Nàng Kiều, dù có ở thời nào thì cũng bé nhỏ, trói buộc; nếu có phản kháng thì cũng yếu ớt, đáng thương.

 

Trái với sắc màu có vẻ hàn lâm, nghệ thuật của 3 vở diễn đến từ các nghệ sĩ phương xa, NSND Hồng Vân mang đến một “Ngẫm Kiều” nhẹ nhàng, tươi sáng hơn thông qua hình thức kể chuyện. Sự dung dị, chân phương của tiết mục khiến nhiều người xem hiểu ngay ý đồ của tác phẩm, đạo diễn. Nó như một món quà của sự tập hợp đầy màu sắc: có một chút của hát bộ, một chút của kịch ma kết hợp cùng dòng nhạc trẻ trung.

Kiều được ê kíp của NSND Hồng Vân gợi ra lối thoát cùng những “Giá như” đáng suy ngẫm thông qua trình thứ “lật lại Kiều”, trẻ trung mang những tiếng cười vui vẻ.

Sẽ thật khó để phân định đâu là tiết mục/vở diễn được khán giả phương Nam yêu thích hơn bởi trong tâm lý của những người yêu nghệ thuật, nhất là đi tìm những trải nghiệm thú vị thông qua những tác phẩm Thể nghiệm, ai cũng có mục tiêu và hướng đến, mong muốn của riêng mình. Với mỗi tác phẩm mang đến cho khán giả đêm 19/10/2019, các nghệ sĩ đã làm sống lại Nàng Kiều đầy ấn tượng và cảm xúc. Sự vấn vít xót thương cho nhân vật hay thán phục dành cho các nghệ sĩ biểu diễn là điều có thể cảm nhận rất rõ khi kết thúc đêm diễn, các khán giả gần như không muốn rời khỏi khán phòng. Các nghệ sĩ sau màn chào khán giả đã ngồi bệt xuống sàn sân khấu để lắng nghe những cảm xúc, góp ý từ khán giả. Khoảng cách từ tác phẩm đến sàn diễn, từ văn học bước xuống giữa đời cứ liên tục được thu hẹp khi nhiều khán giả chia sẻ rằng họ đã rơi nước mắt vì xót thương cho thân phận của người phụ nữ. Những tia sáng cũng bắt đầu được thắp lên khi nhiều khán giả trẻ trong khán phòng đã không ngần ngại chỉ ra những điều họ mong muốn và trông đợi ở Nàng Kiều, trong những dự án tiếp theo mà có thể các nghệ sĩ sẽ tiếp tục thực hiện.

Ảnh: Quốc Phong

>>> Nhà hát Tuổi trẻ và Viện Goethe Việt Nam công diễn “Dự án Nàng Kiều”

T.Q.P

 

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031