Kết nối với Hotnew tại

Tin nóng

Nguyễn Duy Quyền: Chàng trai đồng bưng đa đoan cùng câu chữ

Xuất bản

vào ngày

Nguyễn Duy Quyền, chàng trai trẻ với giọng văn đặc trưng Nam Bộ, cuốn hút người đọc bằng phong cách viết mộc mạc và chân phương. Sinh năm 1983, hiện làm y tá dịch vụ tập đoàn International SOS tại Việt Nam và có riêng cho mình một thương hiệu thời trang chuyên may quần áo handmade mang tên 1983. Vậy mà, Nguyễn Duy Quyền đã xuất bản 03 tập tản văn, 1 truyện vừa, và nhiều tập truyện ngắn in chung nhiều tác giả.

Với văn chương, Nguyễn Duy Quyền luôn cho đó là một gặp gỡ định mệnh, khiến anh đi vào một ngã rẽ sâu hun hút. Càng đi, lòng càng lại trĩu trịt những thương cảm. Từ những con phố nhỏ của Sài Gòn, từ những gương mặt bình dân nhất mà mình gặp gỡ, những câu chuyện lê la hè phố, tưởng chừng như vô thưởng vô phạt ấy, qua giọng văn của Nguyễn Duy Quyền lại khiến người đọc rưng rức một niềm luyến nhớ.

Chàng trai Cần Thơ trót mang phận mình gắn với mảnh đất Sài Thành đô hội phồn hoa này, luôn khiến người đọc buồn the thắt lòng dạ theo từng câu chữ của mình. Buồn đó, rồi cũng vui đó. Bởi tính nhân văn trong từng tác phẩm của Nguyễn Duy Quyền luôn khiến người đọc thêm tin yêu vào những điều bé mọn tử tế trong cuộc sống này.

Văn của Nguyễn Duy Quyền không cầu kì mang tính kĩ thuật, không có sự sắp đặt hay cố tình gán ghép, không có sự thắt mở cao trào. Ấy thế, mà nó lại đọng vào tâm trí người đọc bởi sự mượt mà, ngọt ngào như dòng phù sa miệt đồng bưng luôn bồi đắp cho những tâm hồn biết trân quý điều nhân nghĩa thiện lành.

Văn của Nguyễn Duy Quyền cũng chính như chàng trai trẻ này, thật thà, tinh tế và sâu nặng.

Mời bạn cùng Hotnew.vn trò chuyện với anh chàng luôn tự nhận mình là người con của miệt thứ đồng bưng trót đa đoan cùng câu chữ, để hiểu thêm về tình yêu của anh chàng dành cho Sài Gòn, cho văn chương, và cho những tháng năm tuổi trẻ bôn ba ở mảnh đất từ lâu vốn đã là nhà.

Hotnew.vn: Xin chào Nguyễn Duy Quyền. Một ngày của Nguyễn Duy Quyền như thế nào để cân bằng giữa công việc và chuyện viết sách?

NDQ: Thường Quyền không quan niệm là sẽ viết sách lúc nào, mỗi ngày vẫn đi làm việc, mang theo điện thoại, sổ ghi chép khi cần thì cứ vậy viết tốc ký lại ý tưởng, lúc về nhà hoặc rảnh rỗi sẽ đem những ghi chú đó ra để dựng thành một bài viết hoàn chỉnh.

Hotnew.vn: Là một người con của miền đất Nam Bộ, thế nhưng Nguyễn Duy Quyền lại ghi dấu ấn với quyển sách “Sài Gòn trong Sài Gòn”, cảm xúc từ đâu bạn viết nên cuốn sách?

NDQ: Thật ra cuốn tản văn đầu tiên: “Quên được cứ quên” chính là cuốn Quyền viết về miền tây và gốc gác của mình, nhưng có lẽ không ấn tượng bằng “Sài Gòn trong Sài Gòn” nên người đọc nhớ đến Quyền nhiều hơn ở cuốn tản văn thứ 2. Quyền thường hay quan sát mọi người xung quanh, nên nhiều khi lắng nghe nhiều hơn là nói, cộng thêm từ nhỏ đã được nhận định là nhạy cảm, hay suy nghĩ chắc vậy nên mỗi lần muốn viết bất cứ thứ gì Quyền cứ vậy viết, rồi khi muốn ra sách sẽ chọn tựa, rồi chọn những bài viết phù hợp, tập hợp lại thành một cuốn, chứ Quyền không hề cố định phải viết theo bất cứ một điều gì. Nên cũng có thể nói Quyền viết theo cảm xúc mình thu nhận được từ cuộc sống xung quanh, chứ không toan tính bất cứ thứ gì khi viết sách.

Hotnew.vn: Quyền có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ khiến bạn thêm yêu thương mảnh đất Sài Gòn này?

NDQ: Có một lần, hồi năm 2004, lúc đó Quyền chưa nhận được bằng tốt nghiệp, Quyền lên Sài Gòn có đi làm trong một tiệm phở, và thuê trọ trong một con hẻm người lao động sống rất nhiều, tuy cuộc sống khó khăn, nhưng Quyền thấy người lao động nghề họ sống rất nhiệt tình quan tâm tới người khác, ví dụ như lúc đó Quyền mới vô làm chừng 3 tháng, trường báo về quê nhận bằng tốt nghiệp, lúc đó ở tiệm phở mới biết Quyền học y, không ai nói ai tự động làm thế ca cho mình để mình nghỉ về quê nhận bằng, có cô-chú còn cho tiền, Quyền từ chối cũng không được, chủ nhà trọ còn mua bánh mì và nước uống chở Quyền ra tới xe. Đó là thứ làm mình cảm thấy mình càng yêu Sài Gòn hơn, bởi những điều tử tế từ những người xa lạ.

Hotnew.vn: Quá khứ với một người dẫu vui hay buồn đều là một phần của cuộc đời mình, tại sao Duy Quyền lại lựa chọn “Quên Được Cứ Quên”?

NDQ: Thực ra tựa cuốn sách cũng là một cách nói giảm, nói tránh, một cách để Quyền một thông điệp đến đọc giả, khi đọc xong, khép cuốn sách lại, bạn có quên được những gì mình đã đọc không? Chứ những chuyện đã qua, dù sao thì nó cũng tạo nên mình của hiện tại, nên Quyền luôn cám ơn vì những gì đã xảy ra trong đời.

Hotnew.vn: Nhiều độc giả nhận xét, đọc văn của Duy Quyền thấy mang đầy tính tự sự, vậy bao nhiêu phần trăm cuộc đời mình trong các sáng tác của Quyền?

NDQ: Lúc bắt đầu viết Quyền không hề nghĩ mình sẽ thành người viết chuyên nghiệp, Quyền xem viết giống như cách để tự mình trò chuyện với chính mình, nên cứ vậy ngồi xuống là viết. Tất thảy những cảm xúc xung quanh hoặc những gì đang cảm thấy. Tới chừng đăng lên trang cá nhân, được yêu thích tới hồi ra sách Quyền cũng đâu có nghĩ mình là nhà văn. Tới bây giờ cũng vậy Quyền viết giống như một cách tự trò chuyện những điều không thể nói với ai. Vậy thôi à! Chứ Quyền chưa từng nghĩ mình đang sáng tác.

Thường thì những gì Quyền viết đều bắt nguồn tự sự thật. Những chi tiết thêm thắt hầu như chỉ làm cho câu chuyện được mạch lạc hơn, Quyền thường chỉ tưởng tượng khi viết truyện ngắn hoặc dài, chứ với tản văn theo Quyền thì phải đi từ cảm xúc và sự thật mới có thể chạm được đến trái tim của người đọc. Không biết trời xui đất khiến làm sao mà Quyền xuất bản toàn là tản văn nhiều hơn truyện ngắn, chắc tại đọc giả thích những gì tự nhiên, Quyền nghĩ vậy.

NDQ: Hiện nay, các thể loại sách ngôn tình đang hấp dẫn bạn đọc, luôn được giới trẻ lựa chọn, có bao giờ Quyền nghĩ mình sẽ thay đổi phong cách viết để phù hợp thị hiếu này?

NDQ: Thực ra người viết như Quyền, nói thay đổi là chuyện rất khó, bởi nếu những gì chạm tới cảm xúc Quyền mới viết được, nên cho dù có muốn Quyền cũng không thể thay đổi được cái thói quen đã theo mình hơn chục năm qua, biểu sao Quyền có thể viết khác được? Nên Quyền chưa từng nghĩ mình sẽ thay đổi, có cảm xúc thì sẽ viết, còn viết về cái gì thì phải coi vô cảm xúc lúc đó rồi!

Hotnew.vn: Trong quyển sách “Còn Quá Nhiều Thứ Để Thương”, Quyền từng viết: Cứ thương đi, đừng tiếc. Đây có phải là tính cách cùa chính Duy Quyền trong cuộc sống?

NDQ: Thực ra theo Quyền nghĩ, với người lạ thì người ta sẽ khó thương, ai cũng dè chừng và có những khoảng cách, ngờ vực nhưng khi đã quen rồi! Người ra có thể yêu thương và tin tưởng một cách vô điều kiện. Nên khi viết sách Quyền chỉ muốn nhắn nhủ: Khi đã xác định họ đáng để yêu thương, đáng để tin tưởng thì cứ thương đi, tiếc làm chi? Nghi ngờ làm chi, bởi mấy thứ đó khiến con người ta sống tạm bợ, mờ Quyền là người sống theo cảm xúc nên sống tạm, với Quyền là một điều khó khăn. Tựa cuốn sách cũng là cách Quyền sống và nhìn cuộc sống.

Hotnew.vn: Với Quyền, viết sách, làm nghề y, hay may quần áo mới là ưu tiên số một trong mình?

NDQ: Quyền không có thứ tự ưu tiên nào cho việc chọn lựa, việc nào cần thì sẽ làm trước, ví dụ như nếu làm công việc cứu người thì sẽ chọn đầu tiên vì đó không còn là chuyện thích hay không, đó là bản năng. Sau đó xếp theo thứ tự những việc còn lại theo thứ tự giảm dần mức khẩn cấp. Nếu bạn xem đó là chọn lựa thì nó mới làm khó được bạn, bạn cứ nghĩ đơn giản vầy đi: mình làm những gì có thể để giúp mình có cuộc sống tốt đẹp hơn, đừng phân chia ngành nghề hay kinh nghiệm, cứ nghĩ bạn đang đi trên con đường cuộc đời mình, tận dụng hết kiến thức, kinh nghiệm sống mình có được để kiếm tiền giúp mình và những người quanh mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Lúc đó bạn sẽ thấy đó không còn là chọn lựa.

Hotnew.vn: Là một tác giả với số lượng sách đã xuất bản khá nhiều, Quyền có thể cho một lời khuyên đến với các bạn trẻ đang muốn đi theo con đường viết lách?

NDQ: Nếu như bạn thực sự muốn đi theo con đường viết chuyên nghiệp, hãy chuẩn bị thật tốt nền tảng kiến thức, học hành cẩn thận, ra trường tìm cho mình một việc làm ổn định trước rồi hãy nghĩ tới chuyện viết sách, và nếu bắt đầu viết thời điểm nào, cách nào cũng vậy thì phải viết thật nghiêm túc, vì đó là cách giúp bạn nói với tất cả mọi người: Bạn là ai? Khi đã có được câu trả lời đó từ đọc giả. Bạn có thể sống bằng nghề viết được rồi đó!

Hotnew.vn: Cho đến bây giờ, có đề tài nào Quyền ấp ủ nhưng chưa thể viết được không?

NDQ: Thực ra Quyền có viết một cuốn truyện dài hơn 12 năm nay, nhưng chưa thể phát hành, vì chưa tới thời điểm thích hợp. Truyện được viết theo dạng chương hồi, và tới thời điểm này lâu lâu Quyền cũng hay mở ra đọc lại, chỉnh sửa và lại đóng lại.

Hotnew.vn: Nếu cho mình đánh giá chính những câu chữ mình viết ra. Quyền đánh giá như thế nào?

NDQ: Quyền nghĩ văn mình viết giống như nghe một bài hát buồn, nếu ai thích thì sẽ rất thích, ngược lại thì sẽ tắt ngay lúc mới nghe. Mà thực ra, lúc viết bài hát, đâu có ai nghĩ nó sẽ hướng tới ai? Là cảm xúc thì chuyện kiểm soát là điều không thể.

Hotnew.vn: Theo Quyền, với một tác giả đam mê bản năng hay rèn luyện tích cực sẽ làm nên chất riêng khẳng định tên tuổi của họ trong làng văn?

NDQ: Quyền chỉ là một người viết tay ngang, rẽ vào nghề viết như một sự tình cờ, nên Quyền cũng không dám nói về những điều to lớn. Nhưng Quyền nghĩ (dựa theo kinh nghiệm bản thân) đam mê bản năng chỉ chiếm 5% cho thành công trên bất cứ lĩnh vực nào, còn 95% còn lại phải đi từ khổ luyện.

Hotnew.vn: Người đa tài thường dễ đa đoan, Quyền có tin vào số phận như thế không?

NDQ: Trước đây Quyền đã từng nghĩ như vậy, nhưng cho tới bây giờ sau khi yêu nhiều lần thì Quyền đã gạt suy nghĩ đó ra khỏi đầu, bởi vấn đề chỉ nằm ở chỗ bạn có hài lòng với những gì bạn có được hay không? Chứ không phải là những gì bạn có được có xứng với bạn hay không?

Hotnew.vn: Quyền có kế hoạch phát hành sách nào trong năm 2019 này không?

NDQ: Trong năm 2019 Quyền cũng có nhiều dự định cho sách, nhưng xin mạn phép giữ bí mật đến phút cuối cùng. Quyền chỉ có thể tiết lộ cuốn tản văn sắp tới Quyền sẽ phát hành tầm trung tuần tháng 4, và sẽ hơi khác một chút so với những cuốn Quyền đã xuất bản trước đây.

Hotnew.vn: Chúc cho những kế hoạch của Nguyễn Duy Quyền sớm đạt được thành công. Cám ơn bạn về buổi trò chuyện này.

Tác giả: ĐỒNG BẰNG

Thiết kế: Đức Hữu – HOTNEW.VN

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Lịch

Tháng Năm 2019
HBTNSBC
« Th4  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 

Kết nối