Nhà mạng đua nhau ra eSIM, giá iPhone xách tay có thể giảm

Minh Đức
Bởi Minh Đức Tháng Hai 1, 2019 13:22

Việc các nhà mạng đua nhau hỗ trợ eSIM tại Việt Nam có thể kéo theo việc giảm giá bán iPhone bản 2 SIM trên thị trường xách tay.

Ngày 1/2, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố sẽ cung cấp dịch vụ chuyển đổi sang eSIM cho 2.019 khách hàng đầu tiên trước khi áp dụng rộng rãi ra thị trường.

Theo đó, trong thời gian đầu, Viettel sẽ cung cấp dịch vụ chuyển đổi qya eSIM ở hệ thống cửa hàng trực tiếp. Nhà mạng này cũng cho biết sẽ sớm việc đăng ký mới hoặc chuyển đổi từ thẻ SIM vật lý sang eSIM trên kênh trực tuyến.

“Xu hướng sắp tới là các thiết bị IoT sẽ dùng tới eSIM để giảm thiểu ảnh hưởng bởi tác động vật lý. Trong thời gian tới, eSIM có thể lắp vào chiếc xe điện để giám sát hành trình, chống trộm hiệu quả và kết nối các ứng dụng thông minh.”, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội cho biết.

Nhà mạng Viettel cho biết đã thử nghiệm thành công eSIM từ nhiều tháng trước.

Bên cạnh Viettel, VinaPhone cũng đã hỗ trợ khách hàng đặt trước eSIM. Hiện tại, người dùng mạng VinaPhone có thể đăng ký mới hoặc chuyển đổi từ SIM vật lý sang eSIM. Hình thức đăng ký sẽ được thực hiện online.

Nhà mạng MobiFone cũng không nằm ngoài cuộc đua trên khi đã bắt đầu triển khai thử nghiệm các tính năng của eSIM tại các hệ thống cửa hàng. Tuy nhiên, nhà mạng này hiện chưa công bố thời gian cụ thể sẽ chính thức hỗ trợ eSIM.

eSIM là giải pháp thay thế cho thẻ SIM truyền thống đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua. eSIM là một dạng thẻ SIM giúp thiết bị di động có thể kết nối với dịch vụ của nhà mạng, cũng giống như micro-SIM và nano-SIM. Tuy nhiên, thay vì phải tháo lắp như SIM truyền thống, những chiếc eSIM được tích hợp sẵn vào điện thoại, người dùng chỉ cần kích hoạt eSIM bằng thao tác đơn giản ngay trên thiết bị.

Trên thế giới, hơn 10 quốc gia triển khai công nghệ eSIM như Anh, Mỹ, Singapore, CH Czech…

Việc các nhà mạng đua nhau hỗ trợ eSIM cũng có thể ảnh hưởng đến giá bán iPhone tại Việt Nam. Hiện tại, iPhone XS Max xách tay từ thị trường Hong Kong hỗ trợ 2 khay SIM có giá từ 28,5 triệu đồng, cao hơn 2 triệu đồng so với phiên bản xách tay từ Mỹ, Singapore hỗ trợ 1 SIM thường và 1 eSIM.

Theo chia sẻ từ nhiều đại lý, việc các nhà mạng hỗ trợ eSIM sẽ giúp iPhone chính hãng có thể sử dụng 2 SIM. iPhone xách tay từ Hong Kong sẽ mất lợi thế nên có thể sẽ giảm giá trong thời gian tới.

Theo Zing

Minh Đức
Bởi Minh Đức Tháng Hai 1, 2019 13:22

Tin liên quan