Kết nối với Hotnew tại

Sự kiện

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Tư trao giải cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới”

Xuất bản

vào ngày

Sáng ngày 20-10-2019, tại Đường sách TPHCM, Ban tổ chức Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải.

Cuộc thi do NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM phối hợp với Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tổ chức. Được biết toàn bộ giải thưởng do chính Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tài trợ từ khoản thưởng Nhà văn vinh dự nhận được của Giải LiBeratupreis – Frankfurt 2018.

Từ khi phát động cuộc thi ngày 22-12-2018 đến lúc kết thúc ngày 22-08-2019, BTC đã nhận được 1.419 bài dự thi của các thí sinh trong cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài tham dự.

Vòng sơ khảo đã tuyển chọn 452 truyện ngắn để đăng trên fanpage cuộc thi. BTC mời một nhà văn tham gia chấm giải của mỗi tháng như: PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, nhà báo Lê Minh Quốc, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà văn Từ Kế Tường, nhà văn Phan Hoàng, nhà văn Mường Mán.

Các thành viên ban giám khảo gồm GS-TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà báo Đinh Thị Phương Thảo tiếp tục chọn ra 19 truyện ngắn xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Các tác phẩm này được tập hợp xuất bản trong tập sách “Một nửa làm đầy thế giới”, ra mắt trong buổi lễ trao giải.

Kết quả chung cuộc, giải nhất (trị giá 20 triệu đồng) dành cho truyện ngắn “Tràng Phan” của tác giả Tống Phước Bảo. “Đây là một tác phẩm có cốt truyện lạ, viết về một nghề lạ ngày càng mai một ở một góc nhỏ ít người biết của thành phố chúng ta: nghề may cờ phướn. Qua câu chuyện làm nghề truyền thống, tác giả thể hiện tự nhiên, chân thực và cảm động về tình cảm gia đình, nỗi nhớ thương lưu luyến trong xa cách của những người phụ nữ đã bền bỉ gìn giữ nếp nhà thời mở cửa”. (GS-TS Huỳnh Như Phương)

Tống Phước Bảo hẳn là cái tên xa lạ đối với ngay cả Ban Giáo Khảo, những người kỳ cựu của làng văn, tuy nhiên, đây chính là tên thật của tác giả Trúc Thiên. Với bút danh Trúc Thiên, bạn đọc đã quen dần các tác phẩm được in trên báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Nhân Dân, Phụ Nữ…. Đặc biệt với bút danh Trúc Thiên, Tống Phước Bảo cũng từng đoạt giải Khuyến Khích của cuộc thi Truyện Ngắn viết về Người Lao Động Hôm Nay của báo Người Lao Động cách đây không lâu. Vậy nên, có thể thấy, dù là Tống Phước Bảo hay Trúc Thiên, thì tác giả trẻ này vẫn là một người viết trẻ đầy khát khao và miệt mài dấn thân trên con đường đam mê văn chương.

Cùng với đó, BTC cũng trao giải nhì (15 triệu đồng) cho cây viết trẻ Võ Đăng Khoa với truyện ngắn “Con bén”. Đồng giải ba (10 triệu đồng/giải) là tác giả Cát Lâm với truyện ngắn “Giấc mơ rơi ở chân cầu” và tác giả Phan Đức Lộc với truyện ngắn “Đường về Sai Chản”.

5 giải tư (5 triệu đồng/giải) thuộc về tác giả Lê Ngọc Hạnh (“Chở mẹ đi câu cá”), Hoàng Nghĩa (“Người đàn bà lái máy cày”), Triệu Vẽ (“Vạc sành kêu sương”), Phát Dương (“Đắng hơn nước mắt”), Tịnh Bảo (“Dưới bóng cây gạo nở hoa”). Giải thưởng dành cho tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất (5 triệu đồng) là tác giả Bùi Mai Linh với truyện ngắn “Một đời”.

Cuộc thi đã kết thúc sau khi tạo được hiệu ứng truyền thông rất rộng, nhưng có lẽ những dư âm vẫn còn. Tập sách “Một nửa làm đầy thế giới” thực sự sẽ để lại nhiều điều suy ngẫm trong lòng độc giả. Như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư có đề tựa: “Nhiều phận đời. Nhiều nghịch cảnh. Nhiều vết thương hữu hình và vô hình. Những chọn lựa giằng xé. Bạn đang bước vào một thế giới phụ nữ phong phú, đa dạng hình, mặn vị của mồ hôi và nước mắt.” Và “Nhờ sự nhạy cảm và thiên tính nữ giới, họ tìm cách chữa trị những vết thương, bổ sức cho chính mình và cho cả cuộc đời khốn khó này”, GS-TS Huỳnh Như Phương bày tỏ.

Cuộc thi cũng mở ra một con đường mới với nhiều động lực cho các tác giả trẻ thêm tin tưởng dấn thân vào con đường văn chương. Khép lại một cuộc thi, điều quan trọng với các tác giả trẻ, không chỉ là giải thưởng, mà ở cuộc thi này, tinh thần đồng đội dường như được gắn kết và chia sẻ đầy thân thương. Các tác giả đã cổ vũ nhiệt tình cho nhau trên bục nhận giải, tự mình trang bị áo nhóm để lập thành đội hình “Một nửa” xuất hiện đầy thân ái tại buổi trao giải. Người thua cuộc hay người nhận giải cùng vui cười hẹn hò đi ăn và chơi cùng nhau mà không có một khoảng cách. Từ những vùng miền khác nhau, các tác giả trẻ đã sớm hẹn hò với nhau, để có mặt từ một hai ngày trước. Các tác giả ở Sài Gòn đã tổ chức đón tiếp những người bạn viết đi ăn chơi và tham quan Sài Gòn đầy nhiệt thành và thân ái, như thể họ đã thân gần với nhau từ lâu. Đó là điều mà hiếm cuộc thi nào có được. Tin rằng, sau cuộc thi này, một thế hệ viết trẻ sẽ tỏa sáng với con đường văn chương mà mình trót mang nặng niềm đam mê này.

ĐỒNG BẰNG – NGUYÊN VÂN

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031