Phát Dương: ‘Tự nhiên say với văn chương’

admin
Bởi admin Tháng Hai 8, 2019 18:34

Chàng trai trẻ mà hôm nay chúng ta gặp gỡ chỉ vừa mới sinh năm 1995, đến với văn chương như một lẽ tự nhiên từ trong máu huyết của mình. Chỉ mới tập tành viết truyện từ giữa năm 2017, thế nhưng Phát Dương đã có khá nhiều truyện in trên các tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Người Lao Động…Và điều khiến độc giả cũng như các bạn viết bất ngờ là tập truyện “Tự Nhiên Say” vượt qua hơn mấy trăm tác phẩm để lọt vào vòng chung kết cuộc thi Văn Học Tuổi 20 lần 6, năm 2018 vừa rồi.

Phát Dương mang đến cho người đọc một giọng văn hồn nhiên, trong trẻo và vô tư không cầu kì, kĩ thuật. Cái hay của Phát Dương là luôn biết quan sát những điều giản dị bên ngoài cuộc sống để mang vào văn chương một cách nhân văn và hiện đại.

Chàng trai hiện đang học ngành Văn học tại Đại Học Cần Thơ này, có buổi trò chuyện thú vị và tươi trẻ với Hotnew.vn về chuyện viết lách, những trăn trở của một thế hệ viết trẻ, và một cái tết ấm áp đang gần kề.

Hotnew.vn: Khép lại năm 2018 với tập truyện được in trong tủ sách của VHT20, đó có thể coi là một thành công của người cầm bút trẻ như bạn không?

Phát Dương: Năm 2018 đối với tôi có thể gọi là một năm may mắn. Là người viết, tôi cũng như những cây bút trẻ khác đều mong muốn được in tác phẩm thành sách. In được tác phẩm đầu tay, hơn nữa lại nằm trong tủ sách VHT20, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Đây là một thành công đối với tôi, nhưng đồng thời cũng là một thử thách. Bởi vì những tác phẩm sau nếu may mắn được in chắc chắn sẽ bị so sánh với đứa con tinh thần đầu tiên này, tôi không cố gắng tốt hơn sẽ nhanh chóng bị tuột về sau.

Hotnew.vn: Bạn đến với duyên viết như thế nào?

Phát Dương: Như là một điều tự nhiên trong máu huyết của tôi. Ban đầu tôi viết thơ, tho tới tháng 6.2017, tôi được tham dự Hội nghị những người viết văn trẻ mở rộng ở Vĩnh Long, được gặp gỡ nhiều cây bút trẻ khác và các anh chị có tên tuổi như Trương Văn Tuấn, Tiểu Quyên, Phương Huyền, Nhật Phi, Trọng Khang, Nồng Nàn Phố… Cảm giác đầu tiên của tôi là rất ngưỡng mộ mọi người. Tôi được các anh chị động viên, và tôi cũng nghĩ mọi người làm được thì mình cũng phải làm được chứ. Vậy là khi về, tôi bắt đầu tập viết truyện ngắn một cách chuyên tâm hơn và có những truyện ngắn đăng báo đầu tiên…

Hotnew.vn: Là tác giả đến từ miền tây sông nước, bạn sẽ làm mới mình như thế nào so với các anh chị đi trước?

Phát Dương: Thật sự tôi cảm thấy đây là một câu hỏi khó. Tôi bước chân vào con đường văn chương bằng những bước bỡ ngỡ, nhìn đâu cũng thấy mọi người tiên phong mở đường hết rồi, để tìm ra một con đường mới để đi là một thử thách lớn. Trước mắt, tôi nghĩ mình phải học hỏi bằng cách đọc nhiều các tác phẩm của những anh chị đi trước, để coi cách họ “mở đường” và đi như thế nào. Lợi thế của tôi có lẽ là tuổi trẻ, tôi có thời gian để thử nghiệm và tìm tòi những thứ mình chưa biết. Tôi tin là nếu cố gắng trau dồi và “liều”, tôi sẽ tìm được một lối đi riêng cho mình.

Hotnew.vn: Viết với bạn là nghề hay nghiệp?

Phát Dương: Tôi cũng không biết nữa. Để trả lời câu hỏi này bây giờ thì có lẽ còn quá sớm. Nhìn nhiều anh chị đi trước chọn nghề khác để làm, viết chỉ còn là sở thích hay thậm chí vì cuộc sống mà bỏ ngang, tôi có chút lo lắng. Viết thật sự chưa bao giờ là một nghề dễ dàng, “cơm áo không đùa với khách thơ” mà. Đến với viết đã là một cái duyên, chắc chuyện đường dài cũng phải coi duyên mình ra sao đã. Nhưng tôi nghĩ, viết đối với những cây bút đam mê thật sự là nghiệp bởi họ phải đánh đổi rất nhiều thứ để “trả món nợ văn chương”.

Hotnew.vn: Là một tác giả trẻ  bạn đánh giá văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay như thế nào?

Phát Dương: Nhìn số lượng các đầu sách bestseller được bán ra, tôi thấy các bạn trẻ rõ ràng đâu có lười đọc. Tôi có theo dõi một số group về sách, nhận ra cách chọn sách của các bạn đã có nhiều sự thay đổi. Các bạn bắt đầu chọn sách cẩn thận hơn, không dễ dãi chọn những cuốn sách bắt mắt hay tựa sách nghe êm tai nữa mà quan tâm đến chất lượng về nội dung. Tôi nghĩ đây là một tín hiệu tốt cho những dòng sách thật sự có giá trị mà bấy lâu không được chú trọng tới.

Hotnew.vn: Theo bạn điều gì khó khăn nhất cho một tác giả trẻ khi đam mê chuyện viết lách?

Phát Dương: Tôi nghĩ là thời gian và động lực. Để viết một truyện ngắn thì nhanh, nhưng để viết một truyện ngắn hay thì cần cả một quá trình dài. Việc học, làm thêm, thời gian cho bạn bè, gia đình và những hoạt động khác sẽ khiến nhiều bạn khó có thể thu xếp được thời gian để viết. Ngoài ra, những lời chê bai, truyện gửi không được in, bản thảo bị trả lại… những thất bại sẽ khiến động lực bị giảm sút, khiến bản thân mất đi niềm yêu thích với việc viết. Nếu giải quyết được hai vấn đề này, tôi nghĩ tác giả trẻ đã thành công một nửa rồi, vì ít nhất cũng đã viết được. Nửa còn lại sẽ là những khó khăn về vốn sống, kĩ năng… cần một quá trình dài.

Hotnew.vn: Bạn nói gì khi đối diện với những phản ứng trái chiều về một tác phẩm của mình?

Phát Dương: Tôi thấy mừng. Tôi nói thật, tôi muốn nghe mọi người góp ý về tác phẩm của mình lắm, dĩ nhiên là những góp ý đúng nghĩa. Cảm giác lúc đó như đang đi trong bóng tối mà thấy ánh sáng từ xa vậy, tôi sẽ nhìn nhận lại coi mình thiếu sót ở chỗ nào để sửa đổi. Cũng có buồn nữa chứ, nhưng lo nhiều hơn. Lo là mình có thể sửa được không hay sai hoài một chỗ. Còn những phản ứng thái quá và không thiện chí, tôi cũng sẽ nghe qua nhưng thường là tôi lơ luôn. Vì như tôi đã nói, để cảm súc tiêu cực làm giảm đi động lực thì mình khó mà viết tiếp lắm.

Hotnew.vn: Bạn có thể chia sẻ những ước mơ ấp ủ cho năm 2019?

Phát Dương: Dĩ nhiên là tôi hy vọng sẽ có những tác phẩm mới được in. Tôi sẽ thử sức với truyện dài và cố gắng đọc nhiều hơn, tham dự một số cuộc thi và mong là sẽ may mắn có được một giải thưởng nho nhỏ nào đó. Bên cạnh đó tôi sẽ bắt đầu viết thành bản thảo những ý tưởng đã đóng bụi trong đầu. Tôi mơ nhiều thứ lắm, nhưng không biết có đủ độ “liều” và chăm chỉ để thực hiện hay không thôi.

Hotnew.vn: Tết với bạn, là kết thúc một năm để về nhà, hay là khởi đầu một hành trình mới rời khỏi mái gia đình?

Phát Dương: Tôi nghĩ là cả hai nó mới đầy đủ ý nghĩa. Nhà là để về mà. Tết lại là dịp đoàn viên. Cả nhà cùng nhau quây quần, cùng coi một năm qua đã đạt được những gì, điều gì cần cố gắng. Tết sẽ là một dịp để “sạc” lại năng lượng tốt nhất. Sau đó, mỗi người sẽ phải tiếp tục hành trình mới của mình để thực hiện những mục tiêu trong năm mới.

Hotnew.vn: Một cái tết với bạn như thế nào là trọn vẹn niềm vui?

Phát Dương: Tết trọn vẹn niềm vui, với tôi không cần phải nhiều bánh kẹo thịt thà. Mỗi thứ một chút thôi, ăn Tết nhỏ cũng đâu có sao, miễn là đủ tiếng cười là được. Tôi thấy nhiều gia đình chú trọng việc ăn Tết thì phải ăn cho lớn, đôi khi vượt qua mức có thể thu xếp khiến sau Tết lại là những ngày tháng trả nợ bù lại. Tôi nghĩ Tết quan trọng là mọi thành viên trong gia đình được ở cùng nhau, bữa cơm chăm chút hơn ngày thường một xíu, quan trọng là phải vui vẻ. Sum họp và lòng vui rồi thì ăn gì cũng ngon, làm gì cũng thích mà.

Hotnew.vn: Chúc Phát Dương sẽ có một năm mới sum vầy cùng gia đình thật ấm áp và sẽ có nhiều tác phẩm hay nữa gởi đến bạn đọc!

Thực Hiện: ĐỒNG BẰNG

Thiết kế: Đức Hữu

admin
Bởi admin Tháng Hai 8, 2019 18:34

Tin liên quan