Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Quan tâm hơn nữa vấn đề bảo tồn di sản

Xuất bản

vào ngày

Ngày 12-11, đoàn Thường trực HĐND TP.HCM do bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND TP.HCM làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát UBND TP.HCM trong việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND TP.HCM – phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung – Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TP – cho rằng, hiện nay các chuyên gia, nhà khoa học đề cập đến việc phải làm sao để tổ chức, tư nhân “sống được với di sản”. Có nghĩa những ngôi nhà hoặc trụ sở của tư nhân, tổ chức được công nhận là di sản, phục vụ phát triển du lịch thì họ cũng có được những lợi ích chính đáng.

“Hiện chúng ta chưa có các chính sách này vì vướng mắc ở Luật Di sản và các nghị định của Chính phủ. UBND TP cần nghiên cứu, đề xuất đưa ra đề án thông qua HĐND TP có một cơ chế chính sách đảm bảo cho người dân “sống được nhờ di sản, di tích”. Làm được điều này này còn giúp TP thuận tiện trong kiểm kê, phân loại rất nhanh”, bà Nhung đề xuất.

TS.KTS Võ Kim Cương – nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, nhìn nhận quy chế quản lý làm quá chậm. Kiến thức của đội ngũ quản lý Nhà nước nói chung và chuyên gia về lĩnh vực bảo tồn không theo kịp sự phát triển; Luật pháp quy định liên quan đến tài chính, sở hữu đất cũng chưa rõ ràng.

“Kiến thức không đủ và thiếu quyết tâm bảo tồn có thể dẫn đến việc không giữ được các công trình. TP cần xem lại và nên tiếp tục kiến nghị Chính phủ hoàn chỉnh cơ sở pháp lý để có cơ sở bảo tồn, quản lý tốt hơn”, ông Cương đề xuất.

Ông Trương Trung Kiên – Trưởng ban Đô thị HĐND TP – lo ngại, các công trình mang tính chất di sản được xếp hạng đang gặp nhiều khó khăn trong duy tu, bảo dưỡng, có chiều hướng xuống cấp, biến đổi theo thời gian. Với nhóm công trình chưa xếp hạng thì quy trình xếp hạng còn chậm, trong khi có những “giá trị” của công trình nếu càng để lâu sẽ càng biến mất.

TP.HCM hiện có 3 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận, 172 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng và 13 bảo tàng.

Theo UBND TP.HCM, trong công tác bảo tồn di sản, TP luôn quan tâm chỉ đạo, đầu tư nguồn ngân sách trong việc tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích kịp thời, hiệu quả, nguồn ngân sách đầu tư cho di tích, bảo tàng năm sau cao hơn năm trước. Các sở, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát việc bảo quản, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích theo đúng quy định hiện hành; tăng cường công tác an ninh, an toàn, phòng cháy, chữa cháy tại các di tích…

Tuy nhiên, UBND TP cũng nhìn nhận còn những khó khăn, hạn chế nhất định như di tích có khu vực bảo vệ nằm trong quy hoạch giao thông đô thị; hiểu biết các quy định pháp luật về di sản của một số tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý còn hạn chế; còn xảy ra mất trộm hiện vật; hoạt động liên kết giữa các cơ sở văn hóa chưa được chú ý, sự kết nối giữa các bảo tàng, nhà văn hóa, di tích lịch sử văn hóa và các công ty du lịch chưa chặt chẽ, khiến việc thu hút du khách tham quan và các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm chưa tốt…

Kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP cần có giải pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu các di tích, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa việc phát triển kinh tế – xã hội với bảo tồn – phát huy di sản văn hóa, cảnh quan kiến trúc đô thị TP. Đồng thời quan tâm chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tăng cường hơn nữa đối với công tác quản lý Nhà nước về bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn, đặc biệt không để xảy ra tình trạng lấn chiếm gây mất an ninh trật tự ở các di tích.

Bà Lệ cũng yêu cầu UBND TP quan tâm xây dựng quy chế để các di tích được công nhận, được bảo vệ, bảo tồn, thuận lợi trong nâng cấp sửa chữa. Sớm có chính sách bảo tồn phù hợp từng loại công trình; tập trung rà soát đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Công tác bảo tồn phải gắn liền với quyền lợi của chủ sở hữu, không để tình trạng phá bỏ sửa chữa không đúng quy tắc; quan tâm bố trí nguồn ngân sách thỏa đáng cho công tác tôn tạo, bảo tồn di tích và phát huy xã hội hóa trong việc trùng tu, tôn tạo…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

https://www.giaoduc.edu.vn/quan-tam-hon-nua-van-de-bao-ton-di-san.htm

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031