Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Quyết liệt hơn trong cấp phép, quản lý cơ sở làm đẹp

Xuất bản

vào ngày

Mặc dù Sở Y tế TP.HCM đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật về chuyên ngành thẩm mỹ đến tất cả các cơ sở liên quan, tuy nhiên trong thời gian vừa qua các sự cố y khoa liên quan đến chuyên ngành thẩm mỹ liên tiếp xảy ra và có nguy cơ tái xảy ra trong thời gian tới. Đây là thách thức chung trong ngành y tế.

BV thẩm mỹ Kangnam nơi xảy ra sự cố trong giải phẫu làm đẹp

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Quản lý Nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM năm 2019, do Sở Y tế TP.HCM tổ chức ngày 7-11.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay số lượng các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp đang có sự gia tăng theo thời gian. Đây là một phát triển khách quan khi người dân có điều kiện kinh tế tăng, nhu cầu làm đẹp cũng ngày càng tăng. Cũng trong thời gian vừa qua ngành y tế TP đã trình đề án mới lên UBND TP là đề án du lịch y tế. Theo đó, nhiều khách trong nước và quốc tế đến TP.HCM để sử dụng các dịch vụ y tế, trong đó có các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều sự cố y khoa liên quan đến các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Do đó, trong thời gian tới ngành y tế cần hành động quyết liệt hơn nữa trong cấp phép và quản lý cơ sở cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Các cơ sở trên cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề…

Báo cáo công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực y tế đối với phòng khám (PK) chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn Q.10 năm 2019, BS Nguyễn Văn Nguyên – Trưởng phòng Y tế Q.10, cho biết, hiện nay trên địa bàn Q.10 có 65 cơ sở PK chuyên khoa thẩm mỹ và 229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Năm 2019, Phòng Y tế quận đã tham mưu UBND Q.10 thực hiện các đợt tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở không thực hiện các kỹ thuật, phương pháp thẩm mỹ khi chưa được cấp phép; đồng thời thực hiện các đợt kiểm tra, giám sát tại các cơ sở. Từ đầu năm đến nay, phòng đã phối hợp Thanh tra Sở Y tế thực hiện kiểm tra 4/65 cơ sở PK chuyên khoa thẩm mỹ, kiểm tra 19/229 cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc da. Theo đó xử phạt 14 cơ sở với số tiền hơn 400 triệu đồng. Trong đó một số cơ sở cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh như tiêm chích chất làm đầy, nhấn mí, cắt mí có những vi phạm vượt quá thẩm quyền, đoàn thanh tra đã chuyển hồ sơ sang UBND TP để có chế tài xử phạt. Đối với các cơ sở còn lại, Phòng Y tế Q.10 sẽ tiếp tục phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế thực hiện thanh kiểm tra trong thời gian tới.

Về thực trạng và công tác kiểm tra các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Mạnh Cường – Quyền chánh Thanh tra Sở Y tế – cho hay: “Hàng năm công tác kiểm tranh, thanh tra đã được thực hiện thường xuyên, liên tục. Quá trình thanh kiểm tra, ghi nhận các cơ sở thường có các sai phạm: quảng cáo chưa được phê duyệt hoặc vượt quá phạm vi; không có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; chưa có giấy phép hoạt động; thuốc, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc…”.

Để hạn chế, ngăn chặn những sự cố y khoa, trong thời gian tới Thanh tra Sở Y tế TP sẽ tăng cường công tác kiểm tra. Theo đó, phối hợp với các sở, phòng y tế kiểm tra toàn diện các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, spa, chăm sóc da, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; rà soát các quy định của pháp luật hướng dẫn các cơ sở hoạt động đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân và các cơ sở hành nghề về các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, sẽ xử lý nghiêm và triệt để các cơ sở có vi phạm; công khai các cơ sở vi phạm trên thông tin đại chúng để người dân biết…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

https://www.giaoduc.edu.vn/quyet-liet-hon-trong-cap-phep-quan-ly-co-so-lam-dep.htm

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031