Kết nối với Hotnew tại

Giáo dục

Tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận các bộ SGK mới

Xuất bản

vào ngày

“Hơn 3.000 giáo viên trực tiếp dạy học lớp 1, cán bộ quản lý giáo dục đã được tiếp cận làm quen với các bộ sách giáo khoa (SGK) mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN). Trên cơ sở đó, khi Bộ GD-ĐT ban hành chính thức thông tư hướng dẫn về việc chọn SGK, các cơ sở giáo dục sẽ nhanh chóng có được sự lựa chọn chính xác bộ SGK phù hợp, hiệu quả.

Thông tin này được PGS.TS Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng Biên tập NXBGDVN – nêu ra xung quanh công tác chuẩn bị lựa chọn bộ SGK mới lớp 1 cũng như sử dụng sách sao cho hiệu quả. PGS.TS Nguyễn Văn Tùng chia sẻ, từ khi Hội đồng Quốc gia thẩm định các môn học thông qua các bộ SGK mới của NXBGDVN, đặc biệt từ khi Bộ GD-ĐT có quyết định ban hành các bộ SGK mới lớp 1, NXBGDVN đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm giới thiệu các bộ SGK mới.

Thông qua các cuộc hội thảo chuyên đề được tổ chức tại nhiều tỉnh thành, hơn 3.000 giáo viên trực tiếp dạy học lớp 1, cán bộ quản lý giáo dục đã được tiếp cận làm quen với các bộ SGK mới của NXBGDVN. Trên cơ sở đó, khi Bộ GD-ĐT ban hành chính thức thông tư hướng dẫn về việc chọn SGK, các cơ sở giáo dục sẽ nhanh chóng có được sự lựa chọn chính xác bộ SGK phù hợp, hiệu quả.

Lần đầu tiên ở Việt Nam, việc biên soạn, biên tập, thiết kế SGK mới theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh được nêu lên như một mục tiêu quan trọng nhất, nên việc giới thiệu các bộ SGK qua các tài liệu cũng phải nêu bật được điều đó.

Theo đó, trong các cuộc hội thảo, các tài liệu giới thiệu SGK đã được phát ra một cách rộng rãi đến giáo viên, nhà quản lý giáo dục. Nội dung tài liệu giới thiệu về quan điểm, mục tiêu biên soạn các bộ SGK của NXBGDVN, gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Để tạo nên thành công của các cuộc hội thảo gần đây, NXBGDVN đã mời hàng chục lượt các chuyên gia cao cấp về chương trình và SGK của quốc tế và Việt Nam tham dự. Những báo cáo nghiên cứu công phu về SGK trên thế giới của chuyên gia đã mang đến cho người tham dự hội thảo những thông tin cơ bản về chương trình và SGK phát triển năng lực học sinh. Trên cơ sở đó, thầy cô giáo có thông tin ứng dụng vào việc tham chiếu, đánh giá chất lượng, hiệu quả các bộ SGK.

NXBGDVN cũng đã mời gần 50 lượt các tổng chủ biên, chủ biên SGK mới báo cáo về nội dung, phương pháp, cấu trúc của SGK mới giúp giáo viên có được những thông tin hết sức chi tiết về các bộ SGK mới, có thể đưa ra những ý kiến nhận xét, đánh giá về hiệu quả của các bộ SGK.

PV: Thưa ông, nhiều ngày nay, dư luận báo chí quan tâm đến việc làm sao giáo viên và những người có trách nhiệm chọn sách được tiếp cận sách mẫu để lựa chọn được bộ SGK phù hợp với cơ sở giáo dục của mình. Trong vai trò của mình, NXBGDVN có tham gia gì không?

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng: NXBGDVN đã xây dựng kế hoạch cung ứng 40.000 bản SGK mẫu tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp giáo viên và các cơ sở giáo dục trong toàn quốc tiếp cận được với các bộ SGK mới.

Để sử dụng hiệu quả SGK sau khi đã được chọn, công tác tập huấn đội ngũ giáo viên được tổ chức như thế nào thưa ông?

Sau đợt tổ chức các hội thảo chuyên đề sẽ là đợt tập huấn giáo viên khai thác và sử dụng SGK mới. NXBGDVN đã lập kế hoạch chi tiết cho việc tập huấn sử dụng SGK mới khi các cơ sở giáo dục đã chọn được SGK cho mình trên phương thức tập huấn trực tiếp và tập huấn trực tuyến (online).

Trong đó, hàng chục ngàn tài liệu tập huấn sẽ phát miễn phí giúp giáo viên khai thác và sử dụng hiệu quả SGK mới. Các tài liệu này được biên soạn theo cụm môn, do các tổng chủ biên, chủ biên biên soạn, biên tập kỹ lưỡng, làm nổi bật được những điểm mấu chốt, điểm mới về mục tiêu, cấu trúc, nội dung, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá. Ngoài phát trực tiếp, tài liệu còn được đưa lên cổng thông tin điện tử của NXBGDVN để tạo sự tiếp cận thuận lợi nhất cho giáo viên mọi nơi, mọi lúc.

Thưa ông, có hay không việc cung cấp miễn phí một số sách giáo viên?

Sách giáo viên là các tài liệu hướng dẫn cụ thể, chi tiết để giáo viên tổ chức dạy học SGK học sinh làm sao tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Sách giáo viên được biên soạn đồng thời với SGK học sinh. Trước mắt NXBGDVN dự kiến sẽ cung cấp miễn phí một số sách giáo viên qua hình thức phát không thu tiền sách giấy và đưa lên mạng internet.

Đồng thời, NXBGDVN sẽ triển khai kho tài nguyên học liệu điện tử phục vụ giáo viên. Ở đó có nguồn tài nguyên lớn và phong phú như các video clip bài giảng mẫu về các loại hình bài học điển hình trong mỗi cuốn SGK mới; các clip nói về chương trình SGK trên thế giới của các chuyên gia cao cấp quốc tế; các tài liệu hỗ trợ giáo viên tổ chức tốt việc dạy học theo SGK mới như sách giáo viên, tài liệu tập huấn giáo viên khai thác và sử dụng hiệu quả SGK mới…

Qua kho tài nguyên học liệu điện tử, giáo viên trong cả nước hoàn toàn được tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận với các thông tin cần thiết, thiết thực nhằm sử dụng SGK mới một cách hiệu quả nhất.

Tháng 3-2020, các cơ sở giáo dục trên cả nước phải hoàn thành việc chọn sách, công tác in ấn liệu có kịp thời để đảm bảo đủ sách cho học sinh trước khi bước vào năm học mới?

Kế thừa những thành tựu trong việc tổ chức in ấn SGK mới, NXBGDVN tự tin trong việc tổ chức in ấn SGK mới để có chất lượng và hiệu quả nhất. Với 73 đối tác phát hành thuộc mạng lưới phát hành của NXBGDVN đang nằm ở 63 tỉnh thành trong toàn quốc sẽ cùng NXBGDVN làm sao trong một thời gian ngắn nhất có thể đưa SGK mới kịp thời, đồng bộ đến với học sinh trên mọi miền Tổ quốc, kể cả những vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, ở Tây Nguyên, Tây Bắc… Sách đảm bảo đủ, không thiếu, sốt SGK lớp 1 trước ngày khai giảng năm học 2020-2021.

NXBGDVN cũng tiếp tục triển khai hiệu quả hơn trong việc tặng hàng chục ngàn bộ SGK cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, tặng sách cho các thư viện, tủ sách dùng chung ở những địa bàn khó khăn.

Nhiều người lo ngại chi phí đầu tư làm sách rất lớn sẽ kéo theo giá thành sách cao. Điều này có đúng không, thưa ông?

NXBGDVN phải tính toán, cân đối phân bổ hợp lý các chi phí, thậm chí bù đắp để làm sao các sản phẩm của mình có giá cả hợp lý nhất, phù hợp với mức sống của đại đa số người dân theo phương châm phục vụ sự nghiệp giáo dục là mục tiêu hàng đầu.

Xin cảm ơn ông!

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

https://www.giaoduc.edu.vn/tao-dieu-kien-tot-nhat-de-tiep-can-cac-bo-sgk-moi.htm

 

 

 

Advertisement

Lịch

Tháng Mười Hai 2019
HBTNSBC
« Th11  
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031