Kết nối với Hotnew tại

Giáo dục

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Nên thí điểm ở các thành phố lớn trước

Xuất bản

vào ngày

Đại diện một số trường ĐH, CĐ cho rằng việc tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính cần làm chắc ở nhiều khâu gồm cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu… cũng như ngân hàng đề thi chuẩn; lộ trình nên thực hiện trước ở các thành phố lớn.

Sinh viên Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM trao đổi trước giờ thi môn ngoại ngữ trên máy tính. Việc thi trên máy tính được trường áp dụng từ năm 2014 đến nay

Góp ý này được các trường đưa ra trước đề xuất mới đây của Bộ GD-ĐT về việc thí điểm tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính sau năm 2020. Theo đề xuất của Bộ GD-ĐT, giai đoạn sau 2020, phương thức thi vẫn được tổ chức trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Có th thi nhiu đt trong năm

Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của những tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Theo Bộ GD-ĐT, thí điểm tổ chức thi trên máy tính để từng bước áp dụng phù hợp với thực tiễn điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước, phù hợp với điều kiện thụ hưởng giáo dục và cách tiếp cận công nghệ thông tin của học sinh. Đề xuất này còn ứng dụng hiệu quả các thành tựu của khoa học đo lường và đánh giá trong giáo dục, áp dụng lý thuyết khảo thí hiện đại và ứng dụng tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin trong tổ chức thi, từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho hay, phương án thi sau 2020 sẽ được tính toán cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, có căn cứ chắc chắn và lộ trình phù hợp với tình hình thực tế của đất nước. Ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa sẽ được Bộ GD-ĐT tăng cường về số lượng, đảm bảo chất lượng. Giai đoạn ban đầu sẽ thi trên giấy và trên máy tính nhưng từng bước sẽ tăng dần thi trên máy tính để tiệm cận xu hướng thế giới.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm không phải là điều quá khó trong việc tổ chức thi trên máy tính. Tuy nhiên, hệ thống vận hành cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh các vấn đề có thể xảy ra. Năng lực tổ chức thi của các cán bộ là điều được đặc biệt quan tâm và tới đây sẽ tăng cường chất lượng đội ngũ khảo thí.

Thí đim trư các thành ph ln

Đồng tình với đề xuất trên, ThS. Vũ Văn Đông (Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM) chia sẻ: “Thời đại hiện nay áp dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức thi là việc cần thiết và phải làm ngay. Mong rằng Bộ GD-ĐT sẽ triển khai xây dựng lộ trình cho việc này. Có thể có những bước khởi đầu khó khăn nhưng tôi tin với những chủ trương đúng thì người dân sẽ đồng thuận”.

Khi áp dụng thi trên máy tính, theo ông Đông sẽ giảm thiểu được về nhân sự, chi phí, thời gian; đặc biệt là đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác, công bằng. Đồng thời, tổ chức thi trên máy tính sẽ có ngay số liệu để phục vụ cho công tác phân luồng học sinh. Vì từ trước đến nay, công tác phân luồng các bậc học khá chậm và mất nhiều thời gian. Do đó, ông Đông đề xuất việc tổ chức thi trên máy tính cần thí điểm một số thành phố lớn trước để học sinh làm quen. Vì học sinh ở các thành phố lớn hầu như đều đã tiếp cận với máy tính sớm. Sau đó có thể nhân rộng phương thức này các tỉnh/thành khác trong cả nước.

Trong khi đó, ThS. Phùng Quán (Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng muốn thi trên máy tính do các trung tâm khảo thí cấp quốc gia tổ chức cần có chuyên gia khảo thí, có hạ tầng đồng bộ và đủ mạnh (hệ thống máy tính – mạng – phần mềm – hệ thống bảo mật). Đặc biệt là xây dựng ngân hàng đề thi như thế nào, do đó, nếu không làm đồng bộ thì sẽ khó thực hiện được. Bên cạnh đó, học sinh THPT cũng cần được làm quen với việc thi trên máy tính, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Phải chuẩn bị cơ sở vật chất, phần mềm thi trắc nghiệm, kiểm tra độ an toàn, bảo mật của hệ thống, kiểm tra đường truyền… để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Đồng quan điểm rằng thời đại công nghệ nên ứng dụng công nghệ, tổ chức thi trên máy tính, tạo điều kiện cho học sinh thi nhiều lần trong năm, ThS. Trần Kim Phước (nguyên Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Gia Định) chỉ ra thêm, việc tổ chức thi trên máy tính cần đảm bảo các yếu tố như: Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu… Đặc biệt, cần tổ chức thi thử để học sinh quen với cách thức thi này, tăng cường tập huấn đội ngũ…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031