Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

TP.HCM: Mức sinh hiện đang thấp

Xuất bản

vào ngày

Ngày 26-11, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội thảo chuyên đề“Mức sinh thấp tại TP.HCM, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp”.

Một ca sinh mổ tại BV ĐH Y Dược TP.HCM

Tại đây, bà Phạm Thị Mỹ Lệ – Phó Chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Sở Y tế TP – cho biết, TP có quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao và tiếp tục tăng; mức sinh hiện ở mức rất thấp; mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn có thể diễn ra. Kết quả thống kê sơ bộ từ cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 1-4-2019, dân số TP.HCM là 8.993.082 người, mật độ dân số 4.363
người/km cao nhất trong cả nước. Tổng tỷ suất sinh của TP năm 2018 là 1,33 con, hiện ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,10 con. Số liệu từ năm 2000 đến năm 2018 cho thấy, tổng tỷ suất sinh của TP liên tục giảm (năm 2000 là 1,76 so với năm 2018 là 1,33). TP.HCM hiện đang được xếp trong nhóm 17 tỉnh, TP có mức sinh thấp. Đây là những tỉnh, TP ở khu vực phía Nam, có tốc độ đô thị hóa cao, tăng trưởng kinh tế nhanh và đều nằm ở vùng kinh tế trọng điểm. Căn cứ theo các mô hình nhân khẩu học, mức sinh thấp sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số của TP trong tương lai, tỉ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, điều này càng làm gia tăng tốc độ già hóa dân số tại TP.

Bà Lệ cho biết thêm: “Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan làm mức sinh sẽ tiếp tục giảm trên địa bàn TP như: áp lực của cuộc sống và công việc, làm xuất hiện tình trạng xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con và không muốn sinh con ngày càng gia tăng; việc nuôi dạy, chăm sóc con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều chi phí do tâm lý sợ tốn kém nên nhu cầu sinh con của các gia đình đang có xu hướng giảm nhanh. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và phát triển kinh tế cũng dẫn đến áp lực cho các gia đình trong tìm kiếm việc làm, nhà ở, chi phí sinh hoạt; trình độ học vấn, điều kiện sống được cải thiện, lối sống theo trào lưu và tâm lý thích hưởng thụ, thích dịch chuyển cũng có tác động nhất định đến mức sinh thấp; tình trạng phá thai, tỷ lệ vô sinh nguyên phát, thứ phát có xu hướng gia tăng…”.

Trước thực trạng trên, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình nghiên cứu, đề xuất đưa vào Dự thảo Luật Dân số nội dung “Mỗi cặp vợ chồng được quyền quyết định số con” hoặc cân nhắc việc sửa đổi cho phép sinh con thứ 3 tại các vùng mức sinh thấp. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp nhằm giảm gánh nặng kinh tế – xã hội của việc chăm sóc trẻ đối với gia đình như: Hỗ trợ mở rộng cơ sở trông trẻ và giáo dục mầm non; ưu tiên chi phí trông trẻ và xét tuyển vào trường mẫu giáo công đối với các gia đình có đủ hai con; Mở rộng các loại hình sinh hoạt trong trường công để trẻ có các hoạt động phù hợp với lịch sinh hoạt và đi làm của cha mẹ… Ngoài ra, mở rộng ưu đãi về miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân và quyền lợi bảo hiểm xã hội cho các gia đình sinh đủ hai con; cung cấp các ưu đãi cho các gia đình sinh đủ hai con như: ưu tiên cho vay và mua nhà ở xã hội; mở rộng hỗ trợ cho việc mang thai và sinh con; hoàn thiện hệ thống y tế và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

https://www.giaoduc.edu.vn/tphcm-muc-sinh-hien-dang-thap.htm

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031