Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

TP.HCM xây dựng xã hội học tập suốt đời, thông minh

Xuất bản

vào ngày

Ngày 29-9, tại Trung tâm Văn hóa quận 8, UBND TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2019 với chủ đề “Học tập suốt đời – Học tập thông minh để trở thành công dân tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh”.

Học sinh vượt khó học tốt được nhận học bổng từ Ban chỉ đạo Xây dựng XHHT quận 8

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ) diễn ra từ ngày 1 đến ngày 7-10. Đây là hoạt động hàng năm, diễn ra trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc HTSĐ, xây dựng xã hội học tập (XHHT).

Học tập để có cuộc sống tốt hơn

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc học tập và HTSĐ, Hồ Thị Anh Đào – sinh viên Khoa Y dược Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn chia sẻ, trong quá trình học tập, Đào luôn nỗ lực hết mình, lĩnh hội một cách xuất sắc những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ thầy cô và đã đạt được nhiều thành tích cao như: giải nhì Cuộc thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề cấp TP; Học sinh “3 rèn luyện” cấp TP. Lý do Anh Đào chọn học nghề vì đây là một trong những ngành nghề có nhu cầu rất lớn trong thời điểm hiện tại và sắp tới.

“Hãy mạnh dạn lựa chọn một nghề phù hợp với mình”, Anh Đào nhắn nhủ các bạn học sinh, sinh viên.

Bà Vũ Thị Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ thường xuyên phát biểu tại lễ khai mạc

Cũng nhận thức được lợi ích của việc xây dựng gia đình học tập, chị Vũ Thị Kim Thủy (Quận 8) đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền để học tốt nghề may mặc, có thu nhập nuôi sống bản thân và 2 cháu nhỏ ăn học. Chị còn tích cực tham các buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng xã hội của Quận 8 tổ chức và học hỏi kiến thức qua sách báo, internet nhằm mở mang kiến thức. Chị còn là vận động viên bơi lội của Hội Thanh niên khuyết tật TP.

Để cùng xây dựng một XHHT, chị Kim Thủy chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng rèn luyện nâng cao nghề may vá tốt hơn để chăm lo tốt cho bản thân và các cháu nhỏ của mình”.

Mỗi người dân phải nhìn thấy mục tiêu, giá trị học tập trong xây dựng XHHT

Xây dựng XHHT được xác định là nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị. Tại TP.HCM, từ năm 2013 đế nay, tuần lễ hưởng ứng HTSĐ hàng năm được các quận, huyện tổ chức đồng loạt sôi nổi.

Bà Vũ Thị Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ thường xuyên, Bộ GD-ĐT cho rằng, “Tuần lễ hưởng ứng HTSĐ” là hoạt động diễn ra trên toàn thế giới, dành cho toàn thể nhân dân các quốc gia dân tộc. Như vậy tại Việt Nam, đối tượng HTSĐ là gần 100 triệu dân cả nước.

Gần đây Malaysia đã có đột biến trong công tác phát triển nguồn nhân lực thông qua HTSĐ. Năm 2015, gần 10% dân số nước này tiếp cận giáo dục đại học, nhưng sau 3 năm, nhờ đặt ra phương thức HTSĐ thì tỉ lệ người dân tiếp cận giáo dục đại học đã tăng lên 35% và đích đến năm 2025 sẽ là 53%.

Hay đối với Singapore, mỗi năm người dân được Chính phủ cung cấp một tài khoản 500 đô-la Sing để tham gia HTST.

Bà Tú Anh cũng chỉ ra kết quả PISA đánh giá học sinh phổ thông của Việt Nam gần đây (PISA là chương trình đánh giá học sinh quốc tế – PV) đã đứng đầu toàn cầu nhưng tiêu chí chất lượng phụ huynh thì luôn đứng điểm cuối của thế giới. Kết quả này cho thấy giáo dục người lớn cần được quan tâm hơn nữa.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn phát biểu tại lễ khai mạc

Hay PISA đánh giá kết quả học tập một số học sinh giáo dục thường xuyên có sự tương đồng, thậm chí nhỉnh hơn học sinh phổ thông là đến từ trình độ học vấn, trải nghiệm kỹ năng sống.

“Chính điều đó khẳng định nguồn lực của HTSĐ với những trải nghiệm và học tập liên tục, thường xuyên sẽ hỗ trợ cho thành công trong học tập nói riêng và trong giáo dục nói chung để có được chất lượng nguồn nhân lực tốt hơn”, bà Tú Anh cho biết.

Từ những kết quả trên, bà Tú Anh cho rằng xã hội cần đặt ra nhiều câu hỏi mà chức năng, vai trò của HTSĐ cần tham góp phần. Qua đó, bà mong muốn tuần lễ hưởng ứng HTSĐ năm 2020, TP.HCM sẽ lại đi đầu trong các cơ chế, chính sách để nhìn thấy những nguồn lực cụ thể, mạnh mẽ hơn.

“Xây dựng XHHT không chỉ hướng đến đạt được chứng chỉ văn bằng mà quan trọng mỗi người dân nhìn thấy mục tiêu, giá trị học tập để nâng cao năng lực chuyên môn nghề nghiệp, mang đến cuộc sống tốt đẹp, đạt được niềm vui, hạnh phúc”, Phó Vụ trưởng Vụ Thường xuyên khẳng định.

Tham dự lễ khai mạc, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các quận, huyện tập trung kiện toàn, bổ sung thành viên Ban chỉ đạo Xây dựng XHHT các cấp. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng XHHT, xóa mù chữ trên địa bàn quận, huyện một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Đồng thời tích cực chuẩn bị công tác tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng XHHT năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, qua đó nghiêm túc rà soát kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao, phát hiện và nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình.

Chọn trung tâm để chỉ đạo điểm, xây dựng mô hình trung tâm gắn với nhà văn hóa phường, xã; phân công giáo viên làm việc tại trung tâm; chỉ đạo các cơ sở giáo dục hỗ trợ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trung tâm.

Đoàn phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” sau lễ khai mạc

Ông cũng yêu cầu các quận, huyện làm tốt công tác tuyên truyền, thu hút người lao động chưa có nghề nghiệp trên địa bàn đến học tập với nhiều loại hình đào tạo khác nhau để có nghề nghiệp ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo một cách vững chắc.

Đưa nội dung tham gia xây dựng XHHT vào kế hoạch hàng năm của các cơ quan, ban ngành đoàn thể và là tiêu chí đánh giá thi đua đối với các cơ quan ban ngành đoàn thể.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, với lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ thông tin là cơ hội để người dân cập nhật, khai thác kho tàng kiến thức, chủ động trong học tập nâng cao kiến thức. Quá trình học tập đó phải hướng đến việc xây dựng gia đình hạnh phúc, là nền tảng để mỗi người dân tham gia quá trình xây dựng xã hội, TP văn minh, sạch đẹp, thông minh và không ngừng phát triển.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031