Kết nối với Hotnew tại

Giáo dục

Trẻ “giàu có” hơn nếu học Toán từ sớm

Xuất bản

vào ngày

Thời đại Công nghiệp 4.0 đòi hỏi nguồn nhân lực phải có nhiều khả năng, kỹ năng đặc biệt và mới mẻ. Trao cho con “tài sản quý” này từ sớm, phụ huynh sẽ đỡ lo lắng hơn trong tương lai. 

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum), đến năm 2020, 1/3 kỹ năng cần thiết cho những công việc tốt nhất thế giới không còn phù hợp nữa khi phần lớn những công việc chân tay đã được máy móc thay thế.  Khi đó, xã hội đòi hỏi nguồn nhân lực phải có kỹ năng giải quyết những vấn đề phức tạp, có khả năng tư duy phản biện, sáng tạo… để có thể “vận hành” và “điều khiển” thế giới khi máy móc đã trở nên quá thông minh.

Toán học là môi trường lý tưởng giúp trẻ hình thành và rèn luyện được những khả năng, kỹ năng này.  Do đó, ngay từ bây giờ,  phụ huynh nên khuyến khích trẻ học Toán từ nhỏ để giúp trẻ “giàu có” và làm chủ được tương lai.

Học Toán giúp trẻ “giàu có” hơn về chất xám

Chất xám là một thành phần của não bộ, giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơ bắp, nhận biết cảm giác, trí nhớ, cảm xúc, lời nói, tiếp nhận kiến thức và ra quyết định. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Tanya Evan, đại học Stanford (Mỹ), việc học Toán có khả năng kích thích tốt một số vùng não nhất định – những nơi có ảnh hưởng đến việc ra quyết định, tiếp nhận kiến thức và lượng chất xám ở những vùng não này tăng lên đáng kể.

Tích lũy nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề

Toán học giúp trẻ học được cách giải quyết vấn đề một cách tốt hơn qua kỹ năng phân tích và lập luận logic, tìm kiếm giải pháp dù vấn đề phức tạp đến đâu.

Theo các chuyên gia của ILA Maths, cùng một bài toán nhưng có thể có nhiều cách giải khác nhau, điều này giúp trẻ hiểu rằng trong cuộc sống cũng như vậy, luôn luôn có nhiều giải pháp khác nhau cho một vấn đề.

Hiểu biết phong phú hơn về cuộc sống

Toán học không khô khan, hàn lâm như chúng ta nghĩ và nó có liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội. Lấy ví dụ nhỏ, Toán học có mặt ở phần mềm theo dõi chi tiêu hàng tháng của bố mẹ. Lấy thu trừ chi, chúng ta sẽ biết mình đang chi tiêu thế nào… Từ đó, bố mẹ cũng có thể dạy trẻ biết tiết kiệm bằng cách cộng các chi tiêu trong ngày, trong tháng lại với nhau và cân đối với số tiền đang có.

Bên cạnh đó, học và hiểu Toán có thể giúp con trẻ hiểu rõ hơn vạn vật xung quanh, cũng giúp trẻ biết cảm thụ cái đẹp, ứng dụng tư duy logic vào cuộc sống. Bố mẹ có thể dạy cho con bài học về hình lục giác cũng như việc xây dựng nhà, tổ chức cộng đồng thông qua chiếc tổ của những con ong.

“Giàu có” hơn về trí tưởng tượng, sự tập trung

Tập trung hơn, tò mò hơn, trí tưởng tượng tăng lên, linh động hơn, phát huy óc sáng tạo tốt hơn, kiên trì hơn chính là những lợi ích khác của việc học Toán sớm mà nhiều nghiên cứu đã đúc kết.

Vì thế, Toán học không đơn thuần là tính toán mà là nền tảng để phát triển bản thân một cách tích cực từ đó làm thay đổi cuộc sống và cộng đồng. Một người giỏi Toán hiếm khi thấy khó khăn trong cuộc sống vì có khả năng tìm kiếm giải pháp cho mọi vấn đề.

Tràn đầy sự tự tin

Một đứa trẻ thích và học giỏi Toán chắc hẳn sẽ tự tin hơn trong học tập so với những đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, học Toán kích thích khả năng sáng tạo của trẻ nên cũng có thể giúp trẻ học tốt các môn khác. Trẻ có thể ứng dụng khả năng tư duy và sáng tạo vào việc hệ thống bài học để dễ thuộc, dễ nhớ, vào việc xây dựng khung sườn chặt chẽ, hấp dẫn cho một bài phát biểu trước đám đông.

Không chỉ trong học tập, khi có sự tự tin, trẻ dễ dàng thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Luôn có cơ hội để thành công

Trong thời đại trí tuệ nhân tạo, một số việc làm sẽ không còn tồn tại, một số việc làm mới sẽ xuất hiện. Những công việc liên quan đến công nghệ, thu thập và xử lý dữ liệu, vận hành, dịch vụ sẽ chiếm ưu thế hơn những công việc chân tay. Nếu giỏi Toán, có nhiều kỹ năng được xem là lợi thế, trẻ sau khi học xong ra trường sẽ dễ tìm việc làm hơn trong môi trường đầy cạnh tranh.

Hơn nữa, được học Toán sớm theo các nhà khoa học, còn dự đoán khả năng trở thành lãnh đạo với những vị trí quan trọng trong tương lai.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031