Kết nối với Hotnew tại

Giáo dục

Tự chủ ĐH: Cho các trường phát huy tối đa nguồn lực

Xuất bản

vào ngày

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khi tham dự khai khóa và có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM ngày 5-10.

Sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM đặt câu hỏi, trình bày các vấn đề quan tâm tại lễ khai khóa

Nói về tự chủ ĐH và đổi mới sáng tạo, Phó Thủ tướng cho rằng, tự chủ ĐH trước đây khác xa bây giờ. Trên thế giới, khái niệm tự chủ ĐH gắn liền với sự thay đổi, gắn liền sự phát triển của Nhà nước với trường ĐH, theo xu hướng phát huy truyền thống ĐH, tự do học thuật, tự chủ tài chính, nhân sự. Mô hình tự chủ ĐH trên thế giới được xếp thành 4 loại, trong đó có mô hình Nhà nước kiểm soát hoàn toàn, các mô hình bán tự chủ, hoàn toàn tự chủ. Tuy nhiên ở mô hình nào, Nhà nước cũng có vai trò kiểm tra giám sát; tự chủ càng cao, trách nhiệm giải trình với xã hội càng lớn; các hoạt động ĐH càng phải công khai, minh bạch.

“Tự chủ ĐH đã và đang là xu thế tất yếu của GD các nước trên thế giới, cho các trường ĐH phát huy tối đa nguồn lực, khả năng đổi mới sáng tạo; thích ứng với yêu cầu này ngày càng cao và luôn thay đổi của xã hội. Chính nhờ các chính sách tự chủ mà môi trường học tập chất lượng cao cho người học của các nền GD tiên tiến trên thế giới như Ý, Anh, Úc, Pháp… luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều SV” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, có mối quan hệ thú vị giữa tự chủ ĐH và mức độ phát triển của nền kinh tế. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ở các nước có tự chủ ĐH càng cao thì trình độ phát triển của đất nước càng cao.

“Hạnh phúc sẽ đến với những người khéo sử dụng thời gian như “kiến tha lâu sẽ đầy tổ”. Mong các em SV hãy tận dụng hết cơ hội khi đang ngồi trên ghế nhà trường, thểhiện được trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, đất nước…”, Phó Thủtướng nhắn gửi tới SV ĐH Quốc gia TP.HCM.
Một nội dung nữa mà Phó Thủ tướng nhấn mạnh là việc phân bổ nguồn lực của đất nước, trong đó có việc chi cho GD-ĐT: “Chúng ta phải hiểu, tự chủ ĐH là việc các trường phải chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có các quyết định về tài chính; đồng thời Nhà nước cũng có những đặt hàng đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển, các chính sách xã hội hóa, đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cựu SV”.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020, Chính phủ dự kiến bố trí cho ĐH Quốc gia TP.HCM gần 750 tỷ đồng; trong đó, 250 tỷ đồng cho các chương trình khoa học công nghệ ở các lĩnh vực.

Tại Việt Nam, từ những năm 90 của thế kỷ 20, quá trình tự chủ ĐH từng bước được thực hiện, được phát triển cao ở từng lĩnh vực. ĐH Quốc gia ở Việt Nam đã và đang là mô hình tự chủ ở mức độ nhất định. Việc thực hiện tự chủ ở ĐH Quốc gia cần thực hiện từng bước theo đặc thù của mô hình này; các trường thành viên cần đảm bảo tính thống nhất, tính hệ thống, thế mạnh, đồng thời, chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; trong đó tăng cường trách nhiệm giải trình với các bên liên quan và toàn xã hội. Công tác quản lý của ĐH này với các trường thành viên cũng cần chuyển đổi về chất để phát huy các thế mạnh của từng trường thành viên tạo ra những kết quả đột phá nhờ sức mạnh truyền thống với phương châm tăng cường liên kết, liên thông, tinh gọn.

Cụ thể trong môi trường tự chủ ĐH, theo Phó Thủ tướng, ĐH Quốc gia TP.HCM có thể đảm nhận những vai trò như: Định hướng, tạo điều kiện về mặt cơ chế chính sách để các đơn vị phát huy thế mạnh của mình; khai thác các lợi thế là hệ thống tổ hợp lớn được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển; kết nối, chia sẻ, khai thác hiệu quả nguồn lực của hệ thống nhằm tạo ra những kết quả thống nhất; tăng cường sức cạnh tranh với các trường trong khu vực và quốc tế.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031