Kết nối với Hotnew tại

Đời sống

Văn hóa đọc ở TP.HCM: Nhiều tín hiệu vui!

Xuất bản

vào ngày

Nhằm cụ thể hóa đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủtướng Chính phủ, thời gian qua tại TP.HCM đã có rất nhiều hoạt động, phong trào góp phần lan tỏa thói quen đọc sách. Không chỉ riêng những người làm giáo dục, đơn vị xuất bản… mà nhiều cá nhân cũng có những dự án hay, thiết thực, mang lại một tín hiệu vui cho văn hóa đọc.

Văn hóa đọc ở thiếu nhi có nhiều khởi sắc. Trong ảnh: Học sinh đọc sách tại một ngày hội

1.Theo ông Lê Hoàng (Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam), trong thời gian gần đây, ngành xuất bản Việt Nam có sự chuyển mình tích cực, nhiều xuất bản phẩm được cho ra đời với sự đầu tư công phu không chỉ về chất lượng, nội dung, tư tưởng, học thuật mà cả về hình thức, kỹ – mỹ thuật sách. Đặc biệt ngày càng có nhiều dòng sách phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài, góp phần phát triển tri thức, giáo dục, đạo đức, lối sống… cho trẻ em, học sinh…

Để góp phần vào việc nâng cao văn hóa đọc, trong thời gian qua, Hội Xuất bản Việt Nam cũng phối hợp với đường sách TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM thực hiện những tọa đàm như: Thói quen đọc sách góp phần hình thành nhân cách cho học sinh như thế nào?; Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ? cũng như các cuộc thi, ngày hội đọc sách… nhằm tạo sự quan tâm cho phụ huynh, học sinh, đồng thời tìm ra những sáng kiến, giải pháp hay đưa vào thực hiện ở các trường học. Đặc biệt trong cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” vừa diễn ra mới đây đã thu hút 74 sáng kiến hay, thể hiện trên mọi lĩnh vực, từ nhà trường, gia đình cho đến khu phố, cộng đồng, dù với những thứ hạng khác nhau nhưng các ý tưởng đã thể hiện tính độc đáo, mới lạ và tâm huyết đối với việc đọc sách hiện nay, trong đó có 11 ý tưởng vào vòng chung kết, có thể ứng dụng vào thực tiễn. Chẳng hạn, ý tưởng về dự án “Tuổi trẻ đọc sách – Nâng tầm cuộc sống” của nhóm tác giả Lê Thị Kim Thoa (Chi đoàn giáo viên Trường THPT Trần Đại Nghĩa). Theo nhóm tác giả, dự án góp phần cải thiện mối quan hệ của giới trẻ thời đại 4.0, thay vì nghiện xem phim, chơi game các bạn sẽ có thời gian trau dồi kiến thức, giao lưu với nhau, bồi dưỡng cảm xúc và tránh được tình trạng vô cảm mà xã hội đang lo lắng…

Nói v phong trào văn hóa đc trong thi gian qua, ông Trnh Hu Anh (Trưng phòng Xut bn, S Thông tin – Truyn thông TP.HCM) khng đnh: “Thông qua nhiu hot đng, ta đàm đưc t chc, trong thi gian qua văn hóa đ thiếu nhi có nhiu khi sc. Hy vng rng, nhng hot đng y s góp phn thúc đy phong trào đc sách và xây dng thói quen đc sách cho thiếu nhi ngày càng hoàn thin hơn”.

2.Không chỉ nhà trường, nhiều cá nhân ở ngoài xã hội cũng đang tích cực lan tỏa tình yêu sách bằng cách chia sẻ sách hay đến những người khó khăn, không có điều kiện mua sách. Đơn cử là CLB sách 500 đồng “Chia sẻ – kết nối – thành công” của anh Trần Hữu Tiến. Anh Tiến cho biết: “CLB thực hiện 4 điểm sách miễn phí tại tỉnh Kon Tum với gần 3.000 đầu sách. Đối tượng là người dân từ 15 đến 33 tuổi và đang mở rộng sách phục vụ thiếu nhi”.

Trước đó, UBND TP.HCM và Sở Văn hóa – Thể thao TP cũng tổ chức Ngày hội văn hóa đọc TP.HCM 2019 với chủ đề “Đọc để thay đổi tương lai” rất thành công. Ngày hội đã tạo nên một không gian đọc sách vô cùng thú vị và hiện đại, đồng thời tạo bước khởi đầu cho hàng loạt các hoạt động phát triển văn hóa đọc mang tên Hành trình tri thức 4.0, góp phần đưa sách đến các trường học, cơ quan, đơn vị, khu chế xuất và công nghiệp… phục vụ tất cả mọi người dân trên địa bàn.

Trong khi đó, Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cũng phối hợp với đường sách tổ chức ngày hội sách thiếu nhi với chủ đề “Mở trang sách – sáng tương lai”. Thông qua ngày hội góp phần khuyến khích và giới thiệu những tựa sách nên đọc và phù hợp với từng lứa tuổi thiếu nhi, tại lòng đường sách cũng sẽ trưng bày những tủ sách khuyến đọc dành cho thiếu nhi phù hợp với từng độ tuổi.

Anh Văn Thành Lê (đại diện NXB Kim Đồng) cho biết, trước thực tế số lượng lớn bạn trẻ thích đọc tranh truyện, truyện tranh, bởi ưu thế nhiều hình ảnh sinh động, nội dung ngắn gọn, NXB Kim Đồng đã kịp thời thực hiện bộ sách danh tác thế giới gồm 10 cuốn, chuyển thể các tác phẩm văn chương kinh điển như Phục sinh, Đồi gió hú, Những người khốn khổ, Hămlét, Rômeô và Juliét, Tội ác và trừng phạt… thành tranh truyện; các bộ truyện tranh Chuyện kể về danh nhân thế giới Who? (gồm 35 cuốn); Bộ Danh nhân thế giới – Chuyện kể về 10 nhân vật EQ (gồm 10 cuốn nhằm phục vụ nhu cầu của bạn đọc nhí.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031