Vạn Lý Trường Thành được xây vì lời sấm truyền cổ xưa?

Cao Thanh Hân
Bởi Cao Thanh Hân Tháng Một 12, 2019 14:16

Với chiều dài 21.196 km được xây dựng trong hơn 2.000 năm, Vạn Lý Trường Thành là công trình nổi tiếng của Trung Quốc. Tương truyền, công trình đồ sộ này được xây dựng theo lời sấm truyền cổ xưa.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng xuyên suốt 13 triều đại Trung Quốc. Trong số này, nổi tiếng nhất là phần tường thành do Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây năm 221 – 206 trước Công Nguyên.

Nhiều người tin rằng, mục đích xây dựng Vạn Lý Trường Thành của Tần Thủy Hoàng là để chống giặc ngoại xâm.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Một số tài liệu lịch sử ghi chép rằng, Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dựng bức tường thành kỳ vĩ xuất phát từ một lời sấm truyền.

Cụ thể, Tần Thủy Hoàng từng phái Lô Sinh đi tìm thần tiên để tiên đoán về tương lai của nước Tần. Sau khi trở về từ chuyến đi, Lô Sinh gặp Tần Thủy Hoàng với cuốn sách cổ có tựa đề “Lục Đồ Thư”.

Khi đọc cuốn sách này, Tần Thủy Hoàng bị ám ảnh bởi lời sấm truyền: “Tần mất là do Hồ”.

Vào thời điểm ấy, “Hồ” là cách gọi khác của người Hung Nô. Lịch sử cũng ghi nhận nhà Tần có nhiều cuộc chiến với Hung Nô.

Chính vì vậy, sau khi đọc được lời sấm truyền trong cuốn sách cổ trên, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh cho tướng sĩ chinh phạt Hung Nô. Theo đó, quân đội nhà Tần đuổi người Hung Nô đến tận Âm Sơn.

Dù dành được thắng lợi nhưng Tần Thủy Hoàng vẫn không thể yên tâm nên đã cho người xây dựng Vạn Lý Trường Thành kiên cố để đề phòng giặc ngoại xâm.

Theo ước tính, 70.000 người đã tham gia quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành dưới thời Tần Thủy Hoàng.

Theo Kiến Thức

Cao Thanh Hân
Bởi Cao Thanh Hân Tháng Một 12, 2019 14:16

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục