Kết nối với Hotnew tại

Sự kiện

Việt Nam: Sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á

Xuất bản

vào ngày

Trong 2 ngày 23 và 24-10, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Phát triển dịch vụ CNTT Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến cho đổi mới sáng tạo”. Hội nghị thu hút hơn 500 khách tham dự, trong đó có 150 khách mời quốc tế, kết nối cho hơn 200 cuộc gặp gỡ kinh doanh giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và các đối tác.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc QTSC (bên phải) trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Hội nghị do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Liên minh VNITO phối hợp tổ chức.

Theo e-Conomy Southeast Asia, 2019, Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực châu Á. Nền kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong khu vực ASEAN với  hơn 40%/ năm. Chỉ số đổi mới toàn cầu của Việt Nam được xếp hạng 42/129 quốc gia (GII Report, 2019). Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) tăng mạnh nhất thế giới, tăng 10 bậc và được xếp hạng 67/141 nền kinh tế (WEF, 2019). Đặc biệt, TP.HCM và Hà Nội nằm trong top 10 TP năng động nhất thế giới năm 2019 theo bảng xếp hạng City Momentum Index 2019 của Jones Lang LaSalle (JLL). Đặc biệt, TP.HCM trở thành khu vực đầu tiên triển khai 5G tại Việt Nam, công nghệ này sẽ giúp cho hoạt động của TP trở nên năng động hơn trong tương lai và dẫn đầu cả nước trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Danh dự Liên minh VNITO, Giám đốc QTSC – cho biết, cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trên thế giới, Việt Nam đang có tỷ lệ các công ty khởi nghiệp cao thứ ba Đông Nam Á – hiện có 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và tiếp tục tăng lên sau mỗi năm. Các công ty công nghệ của Việt Nam đang đi cùng xu hướng phát triển công nghệ mới của thế giới trong cuộc CMCN 4.0 ở hầu hết các lĩnh vực: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo/học máy (AI/ML), Internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain), chuyển đổi số (Digital Transformation)…

“Chính phủ và TP.HCM đang triển khai các đề án xây dựng đô thị thông minh, thúc đẩy các chương trình khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó TP cũng đã thực hiện đề án xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế… Đây là lợi thế rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt là cho các doanh nghiệp muốn triển khai sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ mới và cũng là cơ hội vàng để ngành công nghiệp CNTT Việt Nam bứt phá, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Đông Nam Á”, ông Long kỳ vọng.

Trong khi đó, ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc ITPC – khẳng định: TP.HCM luôn đi đầu trong làn sóng đổi mới sáng tạo và bùng nổ khởi nghiệp, số lượng các công ty khởi nghiệp chiếm gần 50% của cả nước. TP đã xây dựng một chương trình 4 năm (2016-2020) để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có năng lực cạnh tranh và hội nhập toàn cầu. Với vai trò là cầu nối mở rộng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với quốc tế, ITPC cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng của Việt Nam về các công nghệ mới đến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”.

Diễn giả đến từ các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã tham gia thảo luận các chuyên đề như:  Đột phá trong đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Tầm nhìn CIO toàn cầu; Làm thế nào để xây dựng được một đội ngũ hợp tác cải tiến sáng tạo… Bên cạnh đó, hội nghị còn có 5 phiên thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các tổ chức xúc tiến thương mại uy tín của Hàn Quốc, Nhật Bản, các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam với các chủ đề đang được các công ty quan tâm: Các giải pháp đổi mới – sáng tạo về AI/ML, Blockchain, Big Data, IoT; giải pháp chuyển đổi số; nhân lực công nghệ cao…

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh VNITO và 6 tổ chức (3 tổ chức đến từ Nhật Bản và 3 tổ chức đến từ Hàn Quốc). Đây là sự kiện đánh dấu việc hợp tác của Liên minh VNITO nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra hai thị trường trọng điểm trên nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031