Kết nối với Hotnew tại

Sức khỏe

Xoa bóp, bấm huyệt bụng để giảm cân: Đừng mê giảm nhanh

Xuất bản

vào ngày

Hiện nay rộ lên nhiều phương pháp xoa bóp, bấm huyệt bụng để giảm cân được quảng cáo có tác dụng “thần tốc”, giảm từ 6-8kg trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, các BS đông y khuyến cáo, việc giảm cân nhanh như trên có thể để lại hậu quả nặng nề cho người sử dụng phương pháp như tổn thương cơ, liệt dây thần kinh bụng, thậm chí có thể tử vong.

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ đang thực hiện xoa bóp, bấm huyệt bụng giảm cân cho người bệnh

Cân chưa gim mà ngưi đã mun bnh

Do tự ti với cơ thể “quá khổ”, chị Đinh Thị T.H (32 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã tìm hiểu phương pháp giảm cân trên internet và mạng xã hội Facebook. Sau đó chị đã đăng ký gói bấm huyệt bụng giảm cân tại một trung tâm sức khỏe sắc đẹp trên địa bàn Q.3. Chị kể: “Dựa trên thông tin từ Facebook, trung tâm này quảng cáo đây là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả, không cần nhịn ăn, không cần uống thuốc giảm cân, không cần chế độ tập luyện hà khắc nhưng sẽ giảm 5kg trong vòng 1 tháng, giảm số đo các vòng bụng, bắp chân, bắp tay, lưng và đùi; trong 10 buổi có thể giảm vùng bụng từ 5cm trở lên… Những ngày đầu thực hiện tôi có cảm giác đau vùng bụng và tê nhức toàn thân, không ăn uống được. Nghe bạn bè khuyên can tôi đã bỏ liệu trình”.

Có chiều cao 1,57m nhưng cân nặng 65kg, chị Nguyễn Thị Thảo Thương (Q.10) đã thử nhiều phương pháp giảm cân nhưng đều thất bại do không thể kiên trì. Tình cờ thấy các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội về phương pháp bấm huyệt giảm cân tại nhà có thể giảm từ 6-8kg trong vòng 1 tháng chị tính tham gia, tuy nhiên khi được người bạn đưa đến BV Y học cổ truyền TP.HCM khám, chị mới “hú hồn”.

Tại đây các BS cho biết, đối với phương pháp bấm huyệt bụng, xoa bóp để giảm cân tác động trực tiếp đến các huyệt đạo quan trọng trên cơ thể. Nếu thực hiện sai cách có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, do đó phải được các BS có chuyên môn thực hiện, cơ sở phải được cấp phép. Trong khi đó, tại các cơ sở spa, thẩm mỹ hầu hết chưa được cấp phép phương pháp này, còn kỹ thuật viên thực hiện thì không biết trình độ như thế nào…

Cn đến cơ s đưc cp phép

BV Y hc c truyn TP đã trin khai phương pháp xoa bóp, bm huyt bng gim cân nhiu năm nay. Trung bình mi ngày các BS ti đây tiếp nhn t 10-15 ngưi đến thc hin phương pháp.

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ – giảng viên Trường ĐH Y Dược TP, đồng thời tham gia khám bệnh tại BV Y học cổ truyền TP.HCM, người có nhu cầu bấm huyệt giảm cân nếu được thực hiện bấm không đúng cách (ví dụ bấm mạnh quá) sẽ dẫn đến tình trạng ăn không được, uống không được, trong thời gian ngắn có thể giảm được nhiều ký. Điều đó khiến người bệnh lầm tưởng rằng phương pháp đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên như vậy là phản khoa học và rất nguy hại cho sức khỏe, có thể khiến người bệnh bị mệt mỏi, kiệt quệ, mất sức, khả năng tăng cân nhanh trở lại sau khi kết thúc liệu trình. Thứ 2, nếu bấm huyệt không đúng có thể dẫn đến các tổn thương một số dây thần kinh trong quá trình bấm, tổn thương cơ (rách cơ, đứt cơ), gây sốc, không có tác dụng trong việc giảm mỡ mà giãn thịt khiến cho da nhăn nheo. Nếu bấm không đúng vừa tổn thương trước mắt cũng như tổn thương lâu dài. Thậm chí có một số người bấm huyệt như vậy sẽ gây ra tử vong.

“Bấm huyệt giảm cân cũng là một trong những phương pháp điều trị, không chỉ để giảm cân nặng mà phải làm sao cho da mặt vừa hồng hào, sức khỏe được đảm bảo. Do đó người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa được cấp phép để các BS có chuyên môn khám về tình trạng thừa cân, đo các chỉ số cơ thể và được chỉ định phương pháp giảm cân, liệu trình phù hợp. Trong quá trình đó, người bệnh được theo dõi sức khỏe, đánh giá thường xuyên để thay đổi liệu trình. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải kết hợp với phương pháp ăn uống khoa học, uống đủ nước, tái khám theo chỉ định và thói quen vận động thường xuyên để đạt được hiệu quả cao, lâu dài”, BS Vũ khuyến cáo.

Cũng theo BS Vũ, những người không nên sử dụng phương pháp bấm bụng giảm cân là những người bị cao huyết áp, tiểu đường có biến chứng, người có chấn thương về ngoại khoa hay bệnh lý cấp tính như sốt cao, một số bệnh lý đi kèm không có tăng cân…

Theo Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Lịch

Tháng Một 2020
HBTNSBC
« Th12  
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031